ไฮไลต์ใหม่ที่คลองโอ่งอ่าง

ข่าว

  ไฮไลต์ใหม่ที่คลองโอ่งอ่าง

  ลม เปลี่ยนทิศ

   26 พ.ย. 2558 05:01 น.

   ช่วงนี้ในโซเชียลมีเดียกำลังแชร์ภาพ “คลองโอ่งอ่าง” กันอย่างคึกคัก หลังจากที่ กทม. ได้รื้อร้านค้าแผงลอยสองข้างคลองจนโล่ง ปูพื้นชั่วคราวด้วยยางแอสฟัลต์ เพื่อให้ประชาชนไปลอยกระทงเมื่อวานนี้ เป็นภาพถ่ายจากมุมสูง เห็นภาพคลองโอ่งอ่างที่โล่งเป็นคลองเหมือนเดิม มีทางเดินสองข้างที่เรียงรายด้วยตึกแถว ทำให้ผู้ที่เห็นภาพต่างจินตนาการไปมากมาย วาดฝันถึงความสวยงามของคลองโอ่งอ่างที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

   แต่ผมไม่แน่ใจว่า กทม. ยุคนี้จะมีวิสัยทัศน์ถึงหรือไม่ ที่จะเปลี่ยนแปลงคลองโอ่งอ่างให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ของกรุงเทพฯ

   คลองโอ่งอ่าง เป็นส่วนหนึ่งของ คลองรอบกรุงรัตนโกสินทร์ ที่ต่อมาจาก คลองบางลำพู ตรงสะพานผ่านฟ้าลีลาศ ไปออกแม่น้ำเจ้าพระยาใกล้วัดบพิตรพิมุข “คลองรอบกรุง” มีชื่อเรียกกันหลายชื่อ เริ่มตั้งแต่ แม่น้ำเจ้าพระยา ตรง วัดสังเวชฯ ไปจนถึง สะพานผ่านฟ้าลีลาศ ช่วงปากคลองมหานาคเรียกว่า “คลองบางลำพู” เมื่อผ่าน สะพานหัน ก็เรียกว่า “คลองสะพานหัน” เมื่อผ่าน วัดเชิงเลน ก็เรียกว่า “คลองวัดเชิงเลน” ช่วงสุดท้ายก่อนไปบรรจบกับแม่น้ำเจ้าพระยาอีกด้านเรียกว่า “คลองโอ่งอ่าง”

   ที่เรียกว่า คลองโอ่งอ่าง เพราะสมัยก่อนเคยเป็น แหล่งค้าขายเครื่องปั้นดินเผาของชาวมอญและชาวจีน เลยเรียกกันว่าคลองโอ่งอ่าง

   แต่ชาวบ้านนิยมเรียกว่า “สะพานเหล็ก” ตามโครงสร้างสะพาน ช่วงนี้มีระยะทางไม่ยาวนัก อยู่ระหว่าง ถนนเจริญกรุง กับ ถนนเยาวราช สมัยเด็กๆผมชอบไปหาของกินที่นั่นยามดึก เพราะมีร้านอาหารอร่อยจำนวนมากและปิดดึก เป็นที่ชุมนุมของคนนอนดึก ร้านไอศกรีมที่ขึ้นชื่อของย่านสะพานเหล็กที่ผมยังจำได้แม่น เพราะไปกินบ่อยก็คือ ไอศกรีมไข่แข็ง เอาไข่ไก่สดๆนี่แหละไปแช่จนแข็ง แล้วใส่เป็นหน้าไอศกรีม อร่อยมาก

   สะพานเหล็กไม่เพียงมีร้านอาหารอร่อยจำนวนมาก แต่บนถนนเชื่อมระหว่างเจริญกรุงกับเยาวราช ตกเย็นจะมีคนเอาสินค้าสารพัดมาตั้งขายในราคาถูก ตั้งแต่ของเก่าโบราณ ของหายาก ไปจนถึงเครื่องมือต่างๆ ที่หาจากที่ไหนไม่ได้ แต่ไปหาที่สะพานเหล็กได้ ล่าสุดสะพานเหล็กยังเป็น แหล่งขายเกมอันดับหนึ่งของประเทศไทย เพราะหาได้ทุกรุ่นแถมยังดัดแปลงได้อีกด้วย

   ผมเสียดายที่ กทม. ไล่รื้อเพื่อสนองนโยบายรัฐบาล โดยไม่คิดอะไรต่อในสมอง

   ความจริงทุกสิ่งทุกอย่างในย่านสะพานเหล็ก มีประโยชน์ต่อเศรษฐกิจไทยในทุกระดับ โดยเฉพาะประชาชนระดับล่าง ก่อนรื้อร้านค้าในสะพานเหล็ก กทม.น่าจะสร้างตึกให้ร้านค้าเล็กๆเหล่านี้ไปขายของต่อเป็นการเฉพาะ ให้เป็น “สะพานเหล็กบนตึก” เหมือนร้านขายของกระจุกกระจิก ร้านขายของมือสอง ร้านของปลอมแปลง ที่คนไทยไปเที่ยว เมืองจีน เกาหลี ญี่ปุ่น ฮ่องกง เคยไปเป็นลูกค้าอุดหนุนกันบ่อยๆ เขาก็สร้างเป็นตึก ดีกว่าจะทิ้งไปเลย จะได้วินวินด้วยกันทุกฝ่าย

   ผมก็หวังว่า ผู้บริหาร กทม. จะนำไปทบทวนดู

   ส่วน สองฝั่งคลองโอ่งอ่าง ที่เปิดโล่ง ผมคิดว่า กทม.ควรจะปรับปรุงภูมิทัศน์ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่ แหล่งช็อปปิ้งใหม่ เป็นถนนคนเดินถาวรไปเลย เพราะสองฝั่งคลองที่มีถนนกั้นกลาง มีตึกแถวเรียงรายตลอดแนวคลอง แต่เป็นด้านหลังของตึก ก็ให้ปรับเปลี่ยนหลังตึกเป็นหน้าตึก เปิดเป็นร้านค้าขายของหรือร้านอาหารไปเลย แต่งานนี้ กทม. ต้องเป็นพี่เลี้ยง คือ ต้องออกแบบภูมิทัศน์ให้เห็นหน้าตาในภาพรวมก่อน เพื่อให้เอกชนทำตาม ให้เกิดความสวยงาม จะเป็นรูปโฉมแบบไหนก็ไปคิดกันเอาเอง แต่อย่าปล่อยให้เอกชนทำตามชอบใจ ผมกลัวว่าจะกลับมาเละเหมือนเดิม

   ผู้บริหาร กทม. ทุกคน ก็เดินทางไปดูงานรอบโลกมาแล้ว มีเมืองพี่เมืองน้องไม่รู้กี่เมือง ก็ควรจะไปถอดแบบเขามา ปรับลุคให้เข้ากับศิลปะไทย เพื่อขายความเป็นไทยไปในตัวด้วย เหมือนเมืองเล็กๆในญี่ปุ่นทั้งหลาย เช่น ลิตเติล โตเกียว ที่คนไทยรู้จักกันดี ขายทั้งสินค้าพื้นเมือง ประวัติศาสตร์ ไปจนถึงอาหารการกิน

   ถ้าวางแผนทำกันดีๆ คลองโอ่งอ่างใหม่ จะกลายเป็น ไฮไลต์ของกรุงเทพฯอีกแห่ง ไม่แพ้ ถนนข้าวสาร แน่นอน.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   “เจ๊บิว” แจงดราม่าบิลค่าอาหารแพง 3 หมื่น ใช้ของดีตามราคา
   07:09

   “เจ๊บิว” แจงดราม่าบิลค่าอาหารแพง 3 หมื่น ใช้ของดีตามราคา

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 25 มกราคม 2565 เวลา 02:32 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์