7 พฤติกรรมการพูดที่ทำลายตัวเราโดยไม่รู้ตัว

ข่าว

  7 พฤติกรรมการพูดที่ทำลายตัวเราโดยไม่รู้ตัว

  Nuttaputch

  19 พ.ย. 2558 10:20 น.

  เรื่องการพูดจานั้นคงเป็นสิ่งที่ใครๆ ก็คงต้องทำในทุกๆ วัน แน่นอนว่าการพูดจาให้คนรู้สึกดี หรืออยากสนทนาด้วยนั้นเป็นเสน่ห์ที่ใครๆ ก็ล้วนอยากจะมี แต่ในขณะเดียวกัน เราเองก็มักจะมีพฤติกรรมที่ทำลายเสน่ห์นี้โดยไม่รู้ตัวเช่นกัน

  วันก่อนผมได้นั่งดู TED Talk ของ Julian Treasure ที่ว่าด้วยเรื่องวิธีการพูดให้คนอยากฟัง เขาได้อธิบายพฤติกรรมการพูดที่อันตราย และทำลาย “ความน่าสนทนาด้วย” ของเรา บทความวันนี้ผมเลยขอเรียบเรียงสิ่งที่เขาพูดมาเล่าสู่กันฟังแล้วกันนะครับ

  1. การนินทา

  พฤติกรรมการนินทาคนที่ไม่ได้อยู่ตรงนั้น อาจจะเป็นเรื่องสนุกปากที่เรามักเผลอจะทำกันบ่อยๆ แต่สิ่งที่เราอาจจะลืมคิดกัน คือ บางคนอาจจะไม่ได้สนุกกับการฟังเรานินทาเท่าไรนัก เพราะมันก็ทำให้พวกเขารู้ว่าเราเองก็พร้อมจะนินทาพวกเขาได้เหมือนกัน และนั่นทำให้หลายๆ คนคงไม่อยากมาคุยกับเราเป็นแน่

  2. การตัดสินคนอื่น

  การพูดคุยโดยพยายามตัดสิน หรือสรุปรวบรัดว่าเป็นอย่างนั้นอย่างนี้ โดยเฉพาะการตัดสินคนที่คุยด้วย คงไม่ใช่เรื่องที่จะเข้าท่าสักเท่าไร เพราะมันก็คงไม่มีใครที่อยากอยู่ในจุดที่ตัวเองถูกคนอื่นตัดสิน (โดยเฉพาะถ้าถูกตัดสินให้เป็นในสิ่งที่ตัวเองไม่ได้เป็น) เราจึงมักพบว่า คนประเภทที่ชอบตัดสินผู้อื่นนั้น จะไม่ใช่คนที่คนอยากจะพูดคุยหรือสนิทด้วยนัก

  3. การบ่น

  การพร่ำบ่น มักเป็นสิ่งที่เราทำเพื่อระบายความรู้สึกเหนื่อยหน่ายของตัวเอง แต่สิ่งที่เราอาจจะลืมคิดคือ ไม่ใช่ทุกคนที่พร้อมจะรับความรู้สึกของเรา ลองคิดง่ายๆ ว่าถ้าเราเจอคนที่เอาแต่พร่ำบ่นกับเรื่องต่างๆ นั้น มันคงไม่ใช่การพูดคุยที่เราอยากเข้าไปร่วมสนทนาสักเท่าไร

  4. การพูดในแง่ลบ

  การเอาแต่มองอะไรในด้านลบ ไม่ได้ส่งผลกับตัวเองเพียงอย่างเดียว แต่มันยังส่งผลกับคนรอบข้างด้วย คนที่มองทุกอย่างอยู่ในแง่ลบและสื่อสารออกมา ก็ไม่ต่างจากการถ่ายทอดทัศนคติแง่ลบให้กับคนที่สนทนาด้วย ซึ่งการรับความรู้สึกแง่ลบก็คงไม่ใช่สิ่งที่หลายๆ คนพึงประสงค์สักเท่าไร

  5. การพูดเกินจริง

  จริงอยู่ที่ว่าคนอาจจะอินหรือรู้สึกอยากเล่าอะไรบางอย่าง แต่การเล่าอะไรที่มันเกินจริงก็ไม่ต่างจากทำให้คนอื่นรู้สึกว่าคุณขี้โม้ หรือพยายามโอ้อวดมากเกินไป การเล่าอะไรในระดับที่พอดีๆ โดยไม่ต้องใส่อารมณ์ให้เยอะเกิน อาจจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่า เพราะคงไม่มีใครอยากรู้สึกว่าตัวเองกำลังถูกโอ้อวดใส่หรอกครับ

  6. การแก้ตัว

  ไม่มีใครเพอร์เฟกต์ไปเสียทุกอย่าง คนเราก็ล้วนมีข้อผิดพลาดกันไม่มากก็น้อย แต่ถ้าเกิดความผิดพลาดแล้วไม่ยอมรับ เอาแต่แก้ตัวโดยที่คนอื่นก็รู้ว่ามันเป็นการปัดความรับผิดชอบนั้น ก็มีแต่จะทำให้ความน่าเชื่อถือของเราลดลงไปเรื่อยๆ ซึ่งมันคงจะดีกว่าถ้าเรากล่าวคำ “ขอโทษ”

  7. การเถียงแบบดื้อรั้น

  ไม่มีใครอยากเป็นผู้แพ้ แต่การแพ้ไม่เป็น ทำให้หลายๆ คนกลายเป็นคนที่คนอื่นไม่อยากจะคุยด้วย เพราะมันทำให้คู่สนทนารู้สึกว่าเป็นคนไม่มีเหตุผล ไม่ยอมฟังคนอื่น และเอาแต่จะใช้ความเห็นตัวเองเป็นใหญ่เพียงคนเดียว

  ผมเชื่อว่า 7 พฤติกรรมดังกล่าวนั้น อาจจะเป็นสิ่งที่เราคุ้นเคยกันไม่มากก็น้อย บางอย่างเราอาจจะเคยฟังคำเตือนกันอยู่บ่อยๆ แต่เอาเข้าจริงๆ บางครั้งเราก็เผลอทำอยู่เหมือนกัน ยังไงก็หวังว่าบทความนี้จะชวนให้เรากลับไปเตือนตัวเองกันมากขึ้นนะครับ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 23:21 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์