'สตาด เดอ ฟรองซ์' เป้าใหญ่ เล่นงานคน8หมื่น

ข่าว

  'สตาด เดอ ฟรองซ์' เป้าใหญ่ เล่นงานคน8หมื่น

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   16 พ.ย. 2558 05:30 น.

   วินาศกรรมบึมต่อหน้าผู้นำ โชคดีจนท.ค้นเจอก่อนเข้า สะบัดวิ่งหนีไประเบิดฆ่าตัว

   ทางการฝรั่งเศสเร่งล่าก๊วนก่อการร้ายหลังรู้ชื่อ 1 ในทีมก่อเหตุในโรงละคร เป็นชาวฝรั่งเศสเชื้อสายแอลจีเรีย พร้อมประสานประเทศเพื่อนบ้านตรวจสอบเพิ่ม เบื้องต้นสงสัยผู้ก่อการร้ายแฝงตัวมากับผู้ลี้ภัยชาวซีเรีย ด้านสื่อสหรัฐฯแฉเบื้องหลังสุดสะพรึง มือระเบิดฆ่าตัวตายหวิดได้เข้าไปก่อเหตุในสนามกีฬาสตาด เดอ ฟรองซ์ ขณะที่ผู้นำฝรั่งเศสกำลังชมฟุตบอลนัดกระชับมิตร โชคดีตำรวจตรวจเจอตัวก่อน ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 129 ราย บาดเจ็บ 352 คน ขณะเดียวกัน “ในหลวง-พระราชินี” ทรงมีพระราชสาส์นแสดงความเสียพระราชหฤทัยถึงประธานาธิบดีและชาวฝรั่งเศส ด้าน “บิ๊กป้อม” นัดถกประเมินสถานการณ์ เพิ่มความเข้มงวดในการเฝ้าระวังเหตุ

   รัฐบาลฝรั่งเศสเร่งสอบสวนหาข้อเท็จจริงในเหตุก่อการร้ายสยองขวัญ กลางกรุงปารีส เมื่อวันที่ 14 พ.ย.ตามเวลาประเทศไทย โดยกลุ่มคนร้ายสวมเสื้อติดระเบิด พร้อมอาวุธสงครามครบมือ ลงมือโจมตี 6 จุด ตั้งแต่นอกสนามกีฬาสตาด เดอ ฟรองซ์ ที่อยู่ระหว่างงานแข่งขันฟุตบอลกระชับมิตรฝรั่งเศส-เยอรมนี งานคอนเสิร์ตในโรงละครบาตากล็อง ไปจนถึงร้านอาหาร 4 แห่งในเขต 10 ของกรุงปารีส ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตบาดเจ็บนับร้อยคน

   อัยการฝรั่งเศสแจงสถานการณ์

   ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 15 พ.ย. สำนักข่าวต่างประเทศทั้งเอพี เอเอฟพี และรอยเตอร์ รายงานถึงผลการสอบสวนเหตุก่อการร้ายจากน้ำมือของกองกำลังรัฐอิสลาม หรือไอเอส โดยนายฟรองซัวส์ โมลินส์ อัยการฝรั่งเศส เปิดเผยว่า เหตุการณ์ครั้งนี้ส่งผลให้มีผู้บาดเจ็บ 352 คน ในจำนวนนี้ 99 รายอาการสาหัส แพทย์ต้องดูแลอย่างใกล้ชิด ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 129 คน มีทั้งชาวฝรั่งเศสและชาวต่างชาติ ทั้งแอลจีเรีย เบลเยียม อังกฤษ ชิลี เม็กซิโก โมร็อกโก โปรตุเกส โรมาเนีย สเปน สวีเดน ตูนิเซีย และอเมริกัน ส่วนผู้ก่อเหตุมีทั้งหมด 7 คน และแบ่งกันเป็น 3 ทีม ในการลงมือก่อเหตุ 6 จุด กลางกรุงปารีส

   เผยชื่อหนึ่งในก๊วนก่อเหตุ

   จากการเข้าตรวจสอบภายในโรงละครบาตากล็อง เจ้าหน้าที่พบชิ้นส่วนนิ้วมือของผู้ก่อเหตุ จากการนำไปเทียบลายนิ้วมือ พบว่าเป็นชาวฝรั่งเศสเชื้อสายแอลจีเรีย ทราบชื่อว่านายโอมาร์ อิสมาลี มอสเตฟาย วัย 29 ปี เกิดและพักอาศัยในย่านกูร์–กูรอนส์ ชานกรุงปารีส มีประวัติการก่อคดีมา 8 ครั้ง ระหว่างปี 2547-2553 แต่ไม่เคยติดคุก ต่อมาตำรวจขยายผลเข้าควบคุมตัวสมาชิกครอบครัว และผู้ที่เกี่ยวข้องกับนายมอสเตฟาย จำนวน 6 คน มาสอบปากคำ พร้อมทั้งตรวจสอบด้วยว่า นายมอสเตฟาย เดินทางไปซีเรียเมื่อปีที่ผ่านมาหรือไม่ แต่จากการตรวจสอบกับหน่วยข่าวกรองด้านก่อการร้าย พบว่านายมอสเตฟายไม่ได้อยู่ในกลุ่มบุคคลต้องจับตาของทางการแต่อย่างใด แม้ว่าจะมีพฤติกรรมเข้าข่ายหัวรุนแรงนับตั้งแต่ปี 2553 เป็นต้นมา ขณะที่พี่ชายวัย 34 ปี ของนายมอสเตฟายที่ข่าวไม่เปิดเผยชื่อ ระบุว่าตัดขาดกับน้องชายไปนานหลายปีแล้ว ตั้งแต่เขาเริ่มก่อคดีลักเล็กขโมยน้อย

   เจอรถมือปืน–ทะเบียนเบลเยียม

   นายโมลินส์เปิดเผยด้วยว่า เจ้าหน้าที่ยังพบรถยนต์ที่คนร้ายขับมาลงมือก่อเหตุที่โรงละครบาตากล็อง เป็นรถโฟล์คสวาเกนสีดำ ป้ายทะเบียนประเทศเบลเยียม การตรวจสอบเบื้องต้น รถคันดังกล่าวถูกเช่าโดยชาวฝรั่งเศสที่อาศัยอยู่ในเบลเยียม และภายในรถยังพบอาวุธปืน และปืนกลอาก้าจำนวนหนึ่ง พร้อมลายนิ้วมือของผู้ก่อเหตุ นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการตรวจสอบว่าผู้ต้องสงสัย 3 คน ที่ทางการเบลเยียมจับกุมได้หลังข้ามพรมแดนออกจากฝรั่งเศส จะมีส่วนเกี่ยวข้องในการก่อเหตุครั้งนี้หรือไม่ หรืออาจเป็นทีมก่อเหตุอีกทีมที่หลบหนีไปตอนช่วงชุลมุน

   สงสัยคนร้ายแฝงตัวมากับผู้อพยพ

   ส่วนกรณีที่มีการพบพาสปอร์ตประเทศซีเรียตกอยู่ใกล้ศพมือระเบิดฆ่าตัวตายนอกสนามกีฬานั้น เจ้าหน้าที่กรีซตรวจสอบพบว่าหมายเลขพาสปอร์ตถูกลงทะเบียนเป็นผู้อพยพที่ข้ามทะเลมาขึ้นฝั่งที่เกาะเลรอสของกรีซ เมื่อ ต.ค.ปีก่อน ตำรวจฝรั่งเศสยังได้ขอให้กรีซช่วยตรวจสอบลายนิ้วมือของผู้ก่อเหตุรายหนึ่งด้วย เพื่อต้องการยืนยันปมสงสัยที่ว่ากลุ่มผู้ก่อเหตุชุดนี้แฝงตัวปะปนมากับกลุ่มผู้อพยพหนีตายสงครามซีเรียเข้ามาในยุโรปหรือไม่ อย่างไรก็ตาม ตำรวจกรีซยังไม่ตัดความเป็นไปได้ที่ว่าพาสปอร์ตดังกล่าวอาจมีการซื้อขายเปลี่ยนมือมาแล้ว

   หวิดก่อเหตุบึมในสนามกีฬา

   วันเดียวกัน เว็บไซต์หนังสือพิมพ์วอลล์ สตรีท เจอร์นัล ของสหรัฐฯ รายงานอ้างการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย และตำรวจที่อารักขาบริเวณทางเข้าออกสนามกีฬาสตาด เดอ ฟรองซ์ ระบุว่าหนึ่งในทีมคนร้ายที่ก่อเหตุในพื้นที่สนามกีฬา เกือบจะได้เข้าไปจุดระเบิดฆ่าตัวตายในสนามดังกล่าว ที่นายฟรองซัวส์ โอลองด์ ประธานาธิบดีฝรั่งเศส กำลังชมการแข่งขันฟุตบอลกระชับมิตรระหว่างทีมฝรั่งเศส-เยอรมนี โดยหนึ่งในทีมรักษาความปลอดภัยกล่าวว่า ตอนนั้นการแข่งขันเริ่มไปได้ประมาณ 15 นาที คนร้ายที่หวังจะก่อเหตุสยอง ได้ยื่นตั๋วเข้าชมฟุตบอลให้กับเจ้าหน้าที่ตรงประตู แต่โชคดีที่เจ้าหน้าที่ขอค้นตัว และต้องตกตะลึงเมื่อพบว่าคนร้ายสวมเสื้อติดระเบิด ทำให้เหล่าเจ้าหน้าที่กรูเข้าไปหวังรวบตัวแต่ไม่สำเร็จ คนร้ายใช้กำลังสะบัดหลุด และวิ่งถอยออกห่างจากเจ้าหน้าที่ก่อนจุดระเบิดในอีกไม่กี่วินาทีต่อมา

   หวังให้แตกตื่นเหยียบกันตาย

   นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจยังเชื่อด้วยว่า คนร้ายที่จะเข้าไปก่อเหตุในสนามสตาด เดอ ฟรองซ์ ต้องการสร้างความเสียหายเป็นวงกว้าง เพราะจากการตรวจสอบพื้นที่ระเบิดพบว่ามีเศษนอตเกลื่อนอยู่ทั่วบริเวณ สันนิษฐานว่าคนร้ายได้บรรจุเศษนอตเข้าไปในเสื้อติดระเบิดด้วย และมีความเป็นไปได้ที่ว่าหากจุดระเบิดในสนามสำเร็จ ก็จะทำให้ฝูงชนกว่า 80,000 คนภายใน เกิดความแตกตื่นหนีตายกันจ้าละหวั่น มีโอกาสเหยียบกันเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก

   เล่านาทีระทึกโรงละครบาตากล็อง

   ขณะที่เว็บไซต์หนังสือพิมพ์เดอะ การ์เดียน ของอังกฤษ ยังรายงานอ้างการเปิดเผยของหญิงสาวชาวแอฟริกาใต้ที่รอดชีวิตในเหตุกราดยิงงานคอนเสิร์ตโรงละครบาตากล็อง โดยเหยื่อรายนี้ชื่อ น.ส.อิโซเบล บาวเดรี่ ได้เล่าว่า ทีแรกคิดว่าเป็นส่วนหนึ่งของการแสดง แต่พอคนเริ่มกรีดร้อง และถูกยิงล้มลงเหมือนใบไม้ร่วงจึงรู้ว่าไม่ใช่ ตนได้เห็นความโหดเหี้ยมของมือปืนที่กราดยิงใส่ฝูงชนโดยไร้ปรานี จนต้องแกล้งตายนอนราบกับพื้นที่นองไปด้วยเลือดของผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตเป็นเวลาเกือบชั่วโมง และก็ต้องขอขอบคุณผู้ชายคนหนึ่งที่เอาตัวเข้ามาบัง กอดตัวของตนไว้ขณะที่ตนเริ่มจะกลั้นน้ำตาไว้ไม่อยู่ พร้อมกับกระซิบปลอบว่าไม่เป็นไรๆ จนสุดท้ายเจ้าหน้าที่ก็เข้ามาช่วยเหลือพวกเราได้สำเร็จ โดยเรื่องราวดังกล่าวนี้ น.ส.บาวเดรี่ยังนำไปโพสต์ลงเครือข่ายสังคมออนไลน์เฟซบุ๊ก จนมีคนนำไปแชร์ต่อเกือบ 500,000 ครั้ง พร้อมกดไลค์ถึง 1.3 ล้านครั้ง


   เชื่อฝีมือคนในทำเสื้อติดระเบิด

   ต่อมาสำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากการเปิดเผยของอดีตผู้อำนวยการหน่วยข่าวกรองฝรั่งเศส ผู้ไม่ขอเอ่ยนามว่า จากการโจมตีด้วยวิธีระเบิดฆ่าตัวตาย ถือเป็นครั้งแรกบนแผ่นดินฝรั่งเศส จะต้องมีทีมชำนาญการอยู่เบื้องหลัง เพราะการทำเสื้อติดระเบิดไม่ใช่เรื่องง่าย จำเป็นต้องมีผู้เชี่ยวชาญด้านการใช้วัตถุระเบิดเป็นคนประกอบให้ เพื่อไม่ให้เสื้อระเบิดก่อนกำหนดหรือระเบิดโดยอุบัติเหตุ และจากข้อมูลที่ได้รับมาพบว่าสารวัตถุระเบิดที่ใช้ในครั้งนี้คือทีเอทีพี (TATP) หรืออาซีโทน เพอร์ออกไซด์ ที่มีความไม่เสถียรระเบิดได้ง่าย เป็นไปไม่ได้ที่จะขนมาจากซีเรีย ต้องทำขึ้นมาเองในยุโรปหรือในฝรั่งเศส โดยฝีมือของทีมสนับสนุนกลุ่มผู้ก่อเหตุ ที่ยังคงกบดานอยู่ที่ไหนสักแห่ง

   อิรักโวพบเบาะแสก่อนเกิดเหตุ

   ขณะที่นายอิบราฮิม อัล-จาอาฟารี รมว.ต่างประเทศ อิรัก เผยว่าก่อนหน้าเกิดเหตุสลดครั้งนี้ หน่วยข่าวกรองของอิรัก ได้พบเบาะแสที่บ่งชี้ว่ากลุ่มหัวรุนแรงมี เป้าหมายที่จะโจมตียุโรป โดยเฉพาะฝรั่งเศส ไปจนถึงสหรัฐฯ และอิหร่าน ซึ่งหน่วยข่าวกรองได้ส่งข้อมูลที่พบมาไปให้ทุกประเทศที่เสี่ยงต่อการเป็นเป้าหมายแล้ว แต่ทั้งนี้ นายจาอาฟารี มิได้ระบุว่ากลุ่มที่วาง แผนคือกองกำลังรัฐอิสลามหรือไอเอส หรือไม่

   ยิวสอนยุโรปควรเน้นความมั่นคง

   ส่วนนายโมเช ยาอาลอน รมว.กลาโหมอิสราเอล กล่าวเสนอแนะว่ายุโรปควรให้ความสำคัญในด้านความมั่น คงมากกว่าสิทธิมนุษยชน ถ้าไม่อยากให้ประวัติศาสตร์ซ้ำรอย เพราะตอนนี้ดูว่ายุโรปเหมือนจะให้ความสำคัญกับสิทธิมนุษยชนมากกว่าความมั่นคง ยุโรปรู้ทั้งรู้ถึงอันตรายที่อาจเกิดขึ้น แต่มาตรการต่างๆที่ออกมาไม่สอดรับกัน จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมี การออกกฎหมาย อาทิ การอนุญาตให้สอดแนมบุคคลที่สุ่มเสี่ยงจะเป็นผู้ก่อการร้าย อย่างไรก็ตาม หลังจากเหตุการณ์ครั้งนี้ยุโรปก็น่าจะรู้กันแล้วว่าควรเลือกอะไรมากกว่า และถือว่าเราอยู่ในเรือลำเดียวกันในเรื่องของการต่อต้านก่อการร้าย

   ไฟลต์ปารีสปกติแต่คนกังวล

   สำนักข่าวต่างประเทศรายงานด้วยว่า ในวันเดียวกันนี้ บรรยากาศการเดินทางโดยสายการบินเข้าออกกรุงปารีสเริ่มกลับสู่ภาวะปกติแล้ว แต่จากการสอบถามนักเดินทาง หลายคนยังแสดงความวิตกกังวลต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เช่นเดียวกับ บริษัทการท่องเที่ยวของสหรัฐฯ บางส่วนยืนยันว่า หลังจากเกิดเหตุ นักท่องเที่ยวพากันยกเลิกทัวร์ไปกรุงปารีส แต่ไม่ถือว่าเยอะจนได้รับผลกระทบ อาทิ กลุ่ม 30 คน จะยกเลิกประมาณ 10 คน ส่วนสายการบินแอร์ ฟรานซ์ระบุว่ายังเปิดให้บริการตามปกติ แต่เที่ยวบินอาจล่าช้า เนื่องจากมีการเพิ่มมาตรการความปลอดภัยจากการตรวจสอบที่เข้มงวดขึ้น

   ข่าวกรองเยอรมนีจับตาหัวรุนแรง

   ส่วนนายฮันส์-จอร์จ มาสเซน ผู้อำนวยการหน่วยข่าวกรองภายในประเทศเยอรมนี เปิดเผยว่า มีความเป็นไปได้ที่ผู้ก่อการร้ายจะปะปนมากับกลุ่มผู้อพยพซีเรีย แต่สำหรับเยอรมนีคิดว่ามีความเป็นไปได้ต่ำ กระนั้น ทางการได้ตรวจสอบพบว่ามีกลุ่มคนที่พยายามจะชักจูงผู้อพยพที่หนีเข้ามาในเยอรมนี ให้มีแนวคิดหัวรุนแรง ซึ่งเจ้าหน้าที่กำลังเฝ้าจับตาเป็นพิเศษ เพราะได้รับรายงานมากกว่า100 ครั้ง แต่ตอนนี้สิ่งที่สำคัญคือเจ้าหน้าที่ความมั่นคงต่างๆจำเป็นต้องมีมาตรการรับมือจัดระเบียบผู้อพยพ และมีการตรวจสอบที่รัดกุม

   สังหารผู้นำไอเอสในลิเบีย

   ขณะที่กระทรวงกลาโหมเพนตากอนของสหรัฐฯ เปิดเผยในวันเดียวกันว่า เครื่องบินเอฟ-15 ของกองทัพอากาศสหรัฐฯ ได้ปฏิบัติการโจมตีฐานบัญชาการของกลุ่มกองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) ในพื้นที่เมืองดาร์นาห์ ทางภาคตะวันออกของลิเบีย และประสบความสำเร็จในการสังหารนายอาบู นาบิล ผู้นำระดับสูงของกลุ่มไอเอสในลิเบีย โดยถือเป็นปฏิบัติโจมตีทางอากาศครั้งแรกในลิเบีย ทางการยังเชื่อว่านายนาบิลคือผู้ที่อยู่ในคลิปวีดิโอการสังหารหมู่ชาวคริสเตียนในลิเบีย เมื่อเดือน ก.พ.ปีนี้ และยังมีแผนการที่จะโจมตีสหรัฐฯ ด้วย

   โลกรวมใจไว้อาลัยเหยื่อ

   นอกจากนี้ ทั่วโลกยังคงร่วมกันไว้อาลัยในเหตุสยองขวัญกลางกรุงปารีส โดยที่โรงละครซิดนีย์ โอเปร่า เฮ้าส์ ในนครซิดนีย์ ออสเตรเลีย และตึกวัน เวิลด์เทรด เซ็นเตอร์ ในนครนิวยอร์ก สหรัฐฯ ได้เปิดไฟน้ำเงินขาวแดง เป็นสีของธงชาติฝรั่งเศส ตลอดค่ำคืนที่ผ่านมา ส่วนที่กรุงดับลิน ไอร์แลนด์ ฝูงชนกว่า 6,000 คน ออกมาเดินขบวนกลางเมือง สวมเสื้อธงชาติฝรั่งเศส เช่นเดียวกับที่กรุงลอนดอน อังกฤษ ประชาชนกว่า 2,000 คน มารวมตัวกันที่จตุรัสทราฟาการ์ วางดอกไม้และจุดเทียน เพื่อแสดงความไว้อาลัยแก่เหยื่อผู้เสียชีวิต นอกจากนี้ ในเครือข่ายสังคมออนไลน์ ยังส่งต่อข้อความ “เพรย์ ฟอร์ ปารีส” รวมถึงการแชร์สัญลักษณ์ “พีซ ฟอร์ ปารีส” นำสัญลักษณ์สันติภาพมารวมกับหอไอเฟลของฝรั่งเศส เพื่อแสดงความเป็นหนึ่งเดียวกับชาวฝรั่งเศส ที่ต้องประสบกับเหตุการณ์อันน่าสะเทือนขวัญครั้งนี้

   พระราชสาส์นถึง ปธน.ฝรั่งเศส

   ในส่วนของไทย ช่วงค่ำ พระบาทสมเด็จพระเจ้า อยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ส่งข้อความพระราชสาส์นแสดงความเสียพระราชหฤทัย ไปยังประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐฝรั่งเศส กรณีเหตุการณ์ก่อการร้ายที่กรุงปารีส เมื่อวันที่ 13 พ.ย.2558 ความว่า ข้าพเจ้าและพระราชินีเศร้าสลดใจอย่างยิ่ง ที่ได้ทราบเกี่ยวกับเหตุการณ์ก่อการร้ายที่กรุงปารีส ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บเป็นจำนวนมาก ข้าพเจ้าและพระราชินี ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้ง มายังท่านและประชาชนชาวฝรั่งเศส และโดยเฉพาะอย่างยิ่งครอบครัวของผู้เสียชีวิตจากการสูญเสียอย่างใหญ่หลวง ที่ไม่อาจทดแทนได้ ในเหตุการณ์อันร้ายแรงครั้งนี้ (ในพระปรมาภิไธย) ภูมิพลอดุลยเดช ปร.

   กต.แนะคนไทยตามข่าวใกล้ชิด

   ด้านนายเสข วรรณเมธี อธิบดีกรมสารนิเทศ และโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงความคืบหน้าในดำเนินการของสถานเอกอัครราชทูตไทยประจำกรุงปารีสว่า ขณะนี้ทางการฝรั่งเศสควบคุมสถานการณ์ได้แล้ว สถานเอกอัครราชทูตฯ ติดตามการดำเนินการแก้ไขสถานการณ์ตลอดจนข้อแนะนำจากทางการฝรั่งเศสอย่างใกล้ชิด เพื่อให้ได้ข้อมูลที่เป็นปัจจุบันแก่คนไทยและนักท่องเที่ยวไทยที่จะเดินทางไปกรุงปารีส และเมืองอื่นๆของฝรั่งเศส เพราะไทยไม่ได้ออกคำเตือนหรือห้ามเดินทางไป ขณะนี้การเดินทางไปฝรั่งเศสยังเป็นไปตามปกติ เว้นแต่บริเวณด่านชายแดนที่ติดต่อกับประเทศอื่น ที่จะมีความเข้มงวด อย่างไรก็ตาม ขอให้นักท่องเที่ยวไทยติดตามข่าวสารจากเว็บไซต์สถานทูตข่าวสารและการประกาศเตือนจากทางการฝรั่งเศสอย่างใกล้ชิด

   ออกปฏิบัติการ 10 กลุ่มต้องห้าม

   ขณะที่นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า ในช่วงที่การท่องเที่ยวของประเทศไทยเข้าสู่ไฮซีซั่น ได้มีการทำงานอย่างใกล้ชิดกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งตำรวจตรวจคนเข้าเมือง กองบังคับการตำรวจท่องเที่ยว สำนักงานตำรวจแห่งชาติ มีมาตรการดูแลนักท่องเที่ยวเป็นพิเศษ โดยกำหนด “ปฏิบัติการ 10 กลุ่มต้องห้าม” เพื่อแก้ปัญหาด้านการท่องเที่ยวที่ยืดเยื้อมายาวนาน เป็นการรองรับนโยบายของรัฐบาลในการสร้างความเชื่อมั่นและรักษาความปลอดภัยให้แก่นักท่องเที่ยว โดยเฉพาะชาวต่างชาติ และที่สำคัญได้คัดกรองและตรวจค้นผู้โดยสารอย่างเข้มงวด

   ตร.ขอให้มั่นใจมาตรการ รปภ.ไทย

   ในส่วนการสร้างความมั่นใจด้านความปลอดภัยแก่คนไทยและนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ รวมถึงสถานที่สำคัญ เช่น สถานทูตฝรั่งเศส นั้น พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.ได้มีคำสั่งให้ รอง ผบ.ตร.ที่รับผิดชอบพื้นที่กำชับในการเพิ่มความเข้มในการดูแลป้องกันความปลอดภัย โดยเฉพาะพื้นที่สุ่มเสี่ยงทั้งสถานทูตฝรั่งเศส บ้านพักกงสุล และสถานที่ท่องเที่ยวนิยมของชาวฝรั่งเศส อเมริกา ออสเตรเลีย อังกฤษ เพื่อป้องกันดูแลความปลอดภัยนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ โดยสั่งด่านตรวจคนเข้าเมืองทุกด่านทั่วประเทศ เพิ่มความเข้มงวดในการตรวจสอบเอกสารการเดินทาง การบันทึกข้อมูลบุคคล เข้า-ออกเพิ่มมากขึ้น เพื่อป้องกันอาชญากรรมข้ามชาติในรูปแบบต่างๆ และกำชับทุกหน่วยในสังกัดร่วมกับตำรวจสันติบาลในการหาข่าวและวางแผนป้องกันรักษาความปลอดภัยให้แก่ประชาชนจากกลุ่มบุคคลผู้ไม่หวังดี เป็นมาตรการป้องกันของทุกประเทศ หลังมีเหตุก่อการร้ายเกิดขึ้นในประเทศฝรั่งเศส เพื่อความไม่ประมาทกำชับให้ ผบช.ทุกหน่วยเตรียมพร้อมรับทุกสถานการณ์ที่อาจจะเกิดขึ้นได้

   “บิ๊กป้อม” นัดประเมินเหตุฝรั่งเศส

   ขณะที่ นายปณิธาน วัฒนายากร ที่ปรึกษา พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เปิดเผยว่า การประชุมศูนย์บูรณาการด้านความมั่นคง ที่จะมีการประชุมทุกสัปดาห์ โดย พล.อ.ประวิตรเป็นประธาน ในวันที่ 16 พ.ย. คาดจะมีการหยิบยกกรณีเหตุความรุนแรงที่ประเทศฝรั่งเศสขึ้นมาหารือ เพื่อประเมินสถานการณ์ และติดตามมาตรการที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.สั่งการตั้งแต่วันแรกที่เกิดเหตุ ให้หน่วยงานด้านความเพิ่มความเข้มข้นเฝ้าระวังรักษาความปลอดภัยประชาชน เพื่อความไม่ประมาท แต่ต้องไม่ทำให้ตื่นตระหนก ดูว่าเจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการตามที่ได้สั่งการไปหรือไม่ เพื่อให้ฝ่ายบริหารประเมินและดูว่าจะต้องสั่งการอะไรเพิ่มเติมหรือไม่ อย่างสถานที่สำคัญ เช่น สนามบิน สั่งเพิ่มความละเอียดในการตรวจกระเป๋ามากขึ้น รวมถึงเพิ่มความเข้มงวดการตรวจตามด่านจุดตรวจต่างๆ

   จนท.สนธิกำลังตรวจเข้ม

   สำหรับในส่วนภูมิภาค หลังนายกฯสั่งให้หน่วยงานด้านความมั่นคงเพิ่มความเข้มข้นในการเฝ้าระวังรักษาความปลอดภัยประชาชนหลังเกิดเหตุสยองในฝรั่งเศส ปรากฏว่าตลอดวันที่ 15 พ.ย.หลายจังหวัดที่มีพรมแดนติดกับประเทศเพื่อนบ้าน ได้สนธิ กำลังจากหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ออกตรวจตราเข้มงวด เช่นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก นายสมชัยฐ์ หทยะตันย์ติ ผวจ.ตาก พร้อมด้วยทหาร ฝ่ายปกครอง ตำรวจ สภ.แม่สอด ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองตาก สนธิกำลังตรวจเข้มตามแนวชายแดนทั้งทางบกและทางน้ำ โดยเฉพาะด่านชายแดนเชิงสะพานมิตรภาพไทย- เมียนมา บ้านริมเมย ตำบลท่าสายลวด อำเภอแม่สอด ขณะเดียวกัน นายชยาวุธ จันทร ผวจ.อุดรธานี นำ ทหารตำรวจตรวจเข้มและสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ประชาชนและนักท่องเที่ยว ที่ท่าอากาศยานนานาชาติ อุดรธานี สถานีขนส่งแห่งที่2 อุดรธานี และสถานีรถไฟอุดรธานี พร้อมย้ำให้เจ้าหน้าที่แต่ละแห่งสอดส่องดูแลเป็นพิเศษ เช่นเดียวกับที่ จ.สระแก้ว พ.ต.อ. เสกสรร วัฒนพงษ์ ผกก.สภ.คลองลึก จ.สระแก้ว สนธิกำลังร่วมกับ พ.อ.ปรมาธร บุนนาค ผบ.ฉก. กรม.ทพ.12 กกล. บูรพา และพ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์ รอง ผกก.ตม.จ.สระแก้ว นำกำลังออกตรวจและรักษาความปลอดภัยเพื่อสร้างความเชื่อมั่น ให้กับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติและคนไทย ที่เดินทางมาเที่ยวที่ตลาดโรงเกลือ และบริเวณหน้าด่านพรมแดน อรัญประเทศ ซึ่งมีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางผ่านเข้า-ออก จำนวนมาก พร้อมกันนี้ ได้ขอความ ร่วมมือจากผู้ประกอบการค้า วินรถ จยย.รับจ้างและรถตู้โดยสารในตลาดโรงเกลือช่วยเป็นหูเป็นตาให้ด้วย

   นทท.ยืนไว้อาลัยเหยื่อบึมปารีส

   ที่ จ.สตูล นักท่องเที่ยวชาวไทยที่ไปเที่ยวเกาะหลีเป๊ะ จ.สตูล ต่างยืนไว้อาลัยให้กับเหยื่อเหตุการณ์ระเบิดและยิงกราดหลายจุดในกรุงปารีสประเทศฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 14 พ.ย.ที่ผ่านมา โดยการยืนสงบนิ่งไว้อาลัยก่อนที่จะเดินทางออกจากเกาะหลีเป๊ะเพื่อกลับเข้าฝั่ง เป็นการแสดงออกถึงความรักสงบและไม่เห็นด้วยกับเหตุการณ์รุนแรงที่เกิดขึ้น รวมทั้งไว้อาลัยกับผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์และส่งกำลังใจให้กับผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ นอกจากนี้ ตำรวจทหารและ อส. อ.ละงู ได้จัดกำลังเพื่อดูแลความสงบเรียบร้อยในพื้นที่ท่าเรือปากบารา ซึ่งมีนักท่องเที่ยวต่างชาติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งชาวยุโรปเข้ามาท่องเที่ยวกันมาก เช่นเดียวกับที่ท่าอากาศยานนครศรีธรรมราช ต.ปากพูน อ.เมืองนครศรีธรรมราช พ.ต.อ.อดิศักดิ์ เทพวรรณ ผกก.สภ.เมืองนครศรีธรรมราช พร้อมตำรวจทหารกว่า 20 นาย เข้าพบผู้อำนวยการท่าอากาศยานนครศรีธรรมราช หารือร่วมในการรักษาความสงบเรียบร้อยบริเวณท่าอากาศยานฯ โดยเบื้องต้นได้สนธิกำลังร่วมกัน 3 ฝ่าย ตำรวจ ทหาร ปกครอง ส่วนภายในสนามบิน จะเป็น จนท. ฝ่ายการท่าอากาศยานฯ ในการดูแลความปลอดภัย นอกจากนี้จะมีการวางจุดตรวจในแหล่งท่องเที่ยวสำคัญต่างๆตลอด 24 ชม.

   มือบึมชาวซีเรีย

   สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นรายงานวันเดียวกันว่า คริสเตียน อามานปูร์ ผู้สื่อข่าวของซีเอ็นเอ็นรายงานอ้างสมาชิกวุฒิสภา(ส.ว.)คนหนึ่งของฝรั่งเศสที่ได้รับฟังบรรยายสรุปจากกระทรวงมหาดไทยฝรั่งเศส ที่เปิดเผยว่าหนึ่งในมือระเบิดพลีชีพที่ก่อเหตุนอกสนามฟุตบอล สตาด เดอ ฟรองซ์ เข้ามาในดินแดนยุโรปโดยแฝงตัวมากับคลื่นผู้อพยพลี้ภัยชาวซีเรีย ชื่อว่านายอาหมัด อัล โมฮัมหมัด ชาวซีเรีย มาถึงเกาะเลรอสของกรีซเมื่อวันที่ 3 ต.ค. และถือพาสปอร์ตฉุกเฉินเฉพาะกิจเล่มใหม่ที่ได้ผ่านกระบวนการเพื่อช่วยเหลือกลุ่มผู้ลี้ภัย หลังจากขึ้นฝั่งเกาะเลรอสแล้ว ได้เดินทางไปที่มาซิโดเนีย เซอร์เบียและโครเอเชีย ตามลำดับ ส่วนมือระเบิดอีก 2 คนที่ก่อเหตุจุดเดียวกัน ถือพาสปอร์ตตุรกีปลอม

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 01:16 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์