วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กทค. เคาะราคาประมูล 4G รอบแรก รวม 33,416 ล้าน

กทค. เคาะราคาประมูล 4G รอบแรก รวม 33,416 ล้าน

  • Share:

ประธาน กทค. เผย ประมูล 4 จี เป็นไปด้วยความเรียบร้อย เอไอเอส เป็นรายแรกที่ได้เลือกซองประมูล ระบุ ราคารอบแรกอยู่ที่ 16,708 ล้าน ขณะที่ ใบอนุญาตที่ 2 มีผู้เคาะทั้งหมด 3 ราย ส่งผลให้รัฐมีรายได้จากการประมูลสองใบอนุญาตรวม 33,416 ล้าน คาดจะได้ผู้ชนะการประมูลเวลาประมาณ 15.00 น.

วันที่ 11 พ.ย. 58 พ.อ.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ ประธานคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม หรือ กทค. เปิดเผยว่า การประมูล 4 จี ในครั้งนี้ จะเป็นไปด้วยความเรียบร้อย และการแข่งขันจะเป็นไปอย่างดุเดือด เพราะคลื่นความถี่ 1800 เมกะเฮิรตซ์ สามารถนำไปพัฒนารองรับการใช้บริการดาต้าอินเทอร์เน็ต ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยคาดว่าจะได้ผู้ชนะการประมูลในเวลาประมาณ 15 นาฬิกา ซึ่งหลังการประมูลเสร็จสิ้น กสทช. จะประกาศผลการประมูลอย่างไม่เป็นทางการ จากนั้นจะพิจารณารับรองผู้ชนะการประมูลภายใน 7 วัน

กสทช.กับผู้บริหารเอกชน ถ่ายรูปร่วมกัน

ทั้งนี้ การประมูล 4 จีครั้งแรกในประเทศไทย ได้เริ่มขึ้นอย่างเป็นทางการ หลังผ่านกระบวนการจับสลาก เพื่อให้ผู้เข้าร่วมประมูล รับรหัสและพาสเวิร์ด สำหรับเข้าห้องประมูลเป็นที่เรียบร้อย ซึ่งผู้เข้าประมูลต่างก็แสดงความพร้อมในการเข้าประมูลครั้งนี้ด้วยบรรยากาศค่อนข้างชื่นมื่น โดย บริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ตเวอร์ค เป็นรายแรกที่ได้เลือกซองห้องประมูล เป็นเจ้าแรกเลือกได้ห้องหมายเลข 4 ตามมาด้วยบริษัท แจสโมบายบรอดแบรนด์ จับสลากได้ห้องประมูลหมายเลข 2

ส่วนบริษัท ดีแทคไตรเน็ต มาเป็นอันดับ 3 ได้ห้องประมูลหมายเลข 3 และปิดท้ายด้วยบริษัท ทรูมูฟเอช ยูนิเวอร์แซล คอมมูนิเคชั่น ได้ห้องประมูลหมายเลข 1 จากนั้นจึงเริ่มต้นกระบวนการประมูลอย่างเป็นทางการ โดยเจ้าหน้าที่จะเข้มงวดกับการป้องกันไม่ให้ผู้เข้าประมูลมีโอกาสสนทนากัน

พิธีประมูล4 จี วันแรก

สำหรับราคารอบแรก อยู่ที่ 16,708 ล้านบาท และเคาะราคาครั้งละ 796 ล้านบาท เมื่อจบการประมูลรอบแรก (15 นาที) ปรากฏว่า มีผู้เสนอราคาเข้าประมูลใบอนุญาตแรก 1 ราย ส่วนใบอนุญาตที่ 2 มีผู้เคาะราคาทั้งหมด 3 ราย ส่งผลให้รัฐจะได้รายได้จากการประมูลสองใบอนุญาตรวมแล้ว 33,416 ล้านบาท.

กสทช.เปิดประมูล 4 จี

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้