ไลฟ์สไตล์
100 year

นายกฯ ยันไม่ยุบ' OKMD-TCDC และ TK PARK' สั่ง ทบทวนผลงานใน 3เดือน.

ไทยรัฐออนไลน์
10 พ.ย. 2558 16:05 น.
SHARE

นายกฯ ยัน ยังไม่ยุบ 'สำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้' ทั้ง OKMD-TCDC และ TK PARK แต่มอบ ก.พ.ร. ประเมินผลงาน ภายใน 3 เดือน ว่าตรงกับวัตถุประสงค์หรือไม่ หากไม่ใช่ก็ต้องยุบทิ้ง ตอนนี้อยู่ระหว่างการแก้ไขและทบทวน... 

เมื่อวันที่ 10 พ.ย.2558 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. กล่าวภายหลังประชุม ครม. ยืนยันว่า ยังไม่ได้สั่งการให้ ยุบสำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ หรือ OKMD, ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ หรือ TCDC อุทยานการเรียนรู้ ทีเค-ปาร์ค และมิวเซียมสยาม แต่ให้ สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ หรือ ก.พ.ร.ประเมินผลงานและบุคลากร ภายใน 3 เดือน ว่า การใช้งบประมาณเป็นไปตามวัตถุประสงค์หรือไม่

ข่าวแนะนำ

ซึ่งหากตรวจสอบแล้วพบว่าไม่ตรงกับวัตถุประสงค์ และไม่ตรงตามเจตนารมณ์ ก็ต้องยุบทิ้ง เหมือนกับกองทุนต่างๆ ที่ได้ตรวจสอบก่อนหน้านี้ เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพในการจัดสรรงบประมาณ ซึ่งตอนนี้อยู่ในระหว่างการทบทวนเท่านั้น ดังนั้น ขอทุกฝ่ายอย่ากังวล โดยส่วนตัวเห็นว่า กองทุนทุกกองทุนมีประโยชน์ทั้งหมด และไม่อยากทำร้ายใคร แต่ขอให้ร่วมกันสร้างผลงานให้ตรงวัตถุประสงค์เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาในอนาคต

อย่างไรก็ดี นายกรัฐมนตรี ได้แนะให้ ครม.ได้หาโอกาสไปดูหน่วยงานดังกล่าวบ้าง ก่อนที่จะตัดสินใจอะไรลงไป 

ทั้งนี้ เมื่อวานนี้ (9 พ.ย.) ได้มีการแชร์ข้อความจำนวนมากในโลกโซเชียลฯ โดยระบุว่า รัฐบาลเตรียมยุบหน่วยงานศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ หรือ ทีซีดีซี และ โอเคเอ็มดี หรือ สำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ ซึ่งเป็นองค์กรมหาชน ที่ดูแล ทีซีดีซี โดยจะเสนอให้คณะรัฐมนตรีพิจารณาวันนี้ (10 พ.ย.)

ส่งผลให้มีคนโพสต์เข้าไปแสดงความไม่เห็นด้วยเป็นจำนวนมาก เพราะเสียดายองค์ความรู้ของหน่วยงานที่สะสมมาจะถูกทำลายไป เพียงเพราะความเห็นที่แตกต่างทางการเมือง ขณะที่ทีซีดีซี และโอเคเอ็มดีได้โพสต์เข้าไปชี้แจงกระแสที่เกิดขึ้นทางเฟซบุ๊กว่า ได้รับทราบข้อมูลดังกล่าวเช่นเดียวกัน แต่ยังไม่ทราบรายละเอียดที่ชัดเจน หากมีความก้าวหน้า จะแจ้งให้ทราบในโอกาสต่อไป

ไทยรัฐทีวีได้สอบถามเรื่องนี้ไปยัง นายชูเกียรติ รัตนชัยชาญ เลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ หรือ ก.พ.ร. ยอมรับว่า ได้มีการเสนอปรับโครงสร้างหน่วยงานดังกล่าว ซึ่งเป็นไปตามแผนการปรับปรุงองค์กรมหาชนให้มีประสิทธิภาพ โดยเสนอเรื่องนี้ไปให้คณะรัฐมนตรีพิจารณา ส่วนรายละเอียดที่ชัดเจนให้ติดตามจากมติ ครม.อีกครั้ง

รายงานข่าวได้ระบุถึงการปรับโครงสร้างในครั้งนี้ จะโยกย้าย 3 หน่วยงานที่โอเคเอ็มดีดูแลอยู่ทั้งหมด ไปสังกัดกระทรวงที่เกี่ยวข้อง โดยทีซีดีซี จะถูกย้ายไปอยู่กับกระทรวงพาณิชย์ ส่วน สถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ หรือ เอ็นดีเอ็มไอ ไปสังกัดกระทรวงวัฒนธรรม ขณะที่ สำนักงานอุทยานการเรียนรู้ หรือ ทีเค พาร์ค ไปอยู่กระทรวงศึกษาธิการ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 6 พฤษภาคม 2564 เวลา 23:11 น.