ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'พุทธะอิสระ' บุกสภาฯพบ 'มีชัย' จี้ 'ปฏิรูปศาสนา'

  ไทยรัฐออนไลน์9 พ.ย. 2558 16:55 น.
  SHARE

  "พุทธะอิสระ" บุกสภาจี้ปฏิรูปศาสนา ด้าน "มีชัย" เผยเตรียมวางหลัก คุณธรรม – จริยธรรม กำหนดโทษตัดสิทธิตลอดชีวิตเหมือนคดีทุจริต

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 9 พ.ย. 58 ที่รัฐสภา พระสุวิทย์ ธีรธมฺโม หรือหลวงปู่พุทธะอิสระ เจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย จ.นครปฐม พร้อมด้วยมวลชนกว่า 50 คน เดินทางเข้ายื่นหนังสือ เรียกร้องให้ผลักดันการปฏิรูปวงการคณะสงฆ์และกิจการพระพุทธศาสนา ต่อ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ

  หลวงปู่พุทธะอิสระเข้ายื่นหนังสือกับนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ
  หลวงปู่พุทธะอิสระเข้ายื่นหนังสือกับนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ


  โดย พระพุทธะอิสระ กล่าวว่า พ.ร.บ.คณะสงฆ์ที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน ไม่สามารถลงโทษแก่ผู้ละเมิดพระธรรมวินัยให้สาสมกับความเสียหาย ที่ผู้ละเมิดได้กระทำต่อศาสนา การที่สภาพสังคมเปลี่ยนแปลงไป ก็มีผู้นำเอาพระวินัยมาแสวงหาผลประโยชน์ ไม่เว้นแม้แต่กรรมการมหาเถรสมาคม ในฐานะองค์คณะปกครองสูงสุดของสงฆ์ เห็นได้จากกรณีที่สมเด็จพระสังฆราชทรงมีวินิจฉัย พระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ต้องอาบัติปาราชิก ข้อหายักยอกเงินวัด แต่เมื่อเข้าสู่กระบวนการก็มีการวิ่งเต้นจนอัยการสั่งไม่ฟ้อง มหาเถรสมาคมก็ช่วยเหลือกลบเกลื่อนความผิด

  เรียกร้องให้ผลักดันการปฏิรูปวงการคณะสงฆ์และกิจการพระพุทธศาสนา
  เรียกร้องให้ผลักดันการปฏิรูปวงการคณะสงฆ์และกิจการพระพุทธศาสนา


  ด้าน นายมีชัย กล่าวว่า ขอบคุณที่หลวงปู่มีความกรุณาห่วงใย ตนรู้สึกปลาบปลื้มใจที่พระคุณเจ้าอยากให้มีการปฏิรูปพุทธศาสนาของประเทศไทย โดยประเด็นเกี่ยวกับการปฏิรูปพุทธศาสนานี้ กรธ.ก็ตระหนักเช่นกันว่า ศาสนาพุทธกำลังตกอยู่ในอันตราย จากทั้งปัจจัยภายในและภายนอก จึงจำเป็นต้องมีการกำหนดหน้าที่เพื่อแก้ปัญหา เบื้องต้น กรธ.ได้ร่างเนื้อหารัฐธรรมนูญไว้แล้วว่า จะกำหนดให้ฝ่ายฆราวาสเข้ามามีส่วนร่วม เพื่อให้การปฏิรูปแก้ปัญหามีความหนักแน่น ส่วนประเด็นเกี่ยวกับจริยธรรม คุณธรรม กรธ.มองว่า ทุกภาคส่วนในสังคมต้องมาเป็นเจ้าภาพร่วมกันกำหนดคุณธรรมและจริยธรรม ซึ่งต้องมีข้อบังคับว่า ทุกองคาพยพต้องอยู่ภายใต้คุณธรรมและจริยธรรม ที่ร่วมกันกำหนดขึ้นมา หากใครฝ่าฝืนจะต้องมีโทษ กำหนดให้ไม่สามารถกลับมาได้อีกตลอดชีวิต เช่นเดียวกับการทุจริต การซื้อสิทธิ์ขายเสียงการเลือกตั้ง ที่กรธ.กำหนดให้ตัดสิทธิ์ทางการเมืองตลอดชีวิต ทั้งหมดนี้คือ 3 ประเด็นที่กรธ.สามารถคิดออกในตอนนี้

  นายมีชัย กล่าวต่อว่า ประเด็นการปฏิรูปเป็นทั้งเรื่องของรัฐธรรมนูญ และเรื่องของกฎหมายทั่วไป ตนพอมีความรู้เรื่องกฎหมายอยู่บ้าง ก็พร้อมที่จะให้คำปรึกษาหลวงปู่ หากมีประเด็นปฏิรูปที่เกี่ยวกับกฎหมาย ก่อนจะส่งให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ที่รับผิดชอบหน้าที่นี้อยู่ดำเนินการต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พุทธะอิสระหลวงปู่พุทธะอิสระปฏิรูปศาสนาพ.ร.บ.คณะสงฆ์มหาเถรสมาคมกรธ.มีชัย ฤชุพันธุ์คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญร่าง รธน.ข่าวข่าวการเมืองไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 30 ตุลาคม 2563 เวลา 02:10 น.