ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ไฮซีซั่น 'สุวรรณภูมิ' คึกคัก 124 สายการบินให้บริการ

  ไทยรัฐออนไลน์6 พ.ย. 2558 17:45 น.
  SHARE

  "สุวรรณภูมิ" สุดคึกคัก ช่วงไฮซีซั่นมี 124 สายการบินให้บริการเฉลี่ยกว่าวันละ 969 เที่ยวบิน โดยมีสายการบินให้บริการเพิ่มขึ้นที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ 6 สายการบิน คาดมีผู้โดยสารใช้บริการกว่าวันละ 160,000 คน...

  เมื่อวันที่ 6 พ.ย. นายศิโรตม์ ดวงรัตน์ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ในช่วงฤดูกาลท่องเที่ยว หรือ ไฮซีซั่น มีสายการบินให้บริการที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (ทสภ.) ตามตารางการบินฤดูหนาว ประจำปี 2558 รวมทั้งสิ้น 124 สายการบิน แบ่งเป็นสายการบินประจำขนส่งผู้โดยสารและสินค้า 96 สายการบิน สายการบินขนส่งเฉพาะสินค้า (Cargo) 9 สายการบิน และสายการบินร่วม (Code Share) 19 สายการบิน ซึ่งเมื่อเปรียบเทียบกับตารางการบินช่วงฤดูร้อนปี 2558 พบว่ามีสายการบินให้บริการเพิ่มขึ้นที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ 6 สายการบิน นอกจากนี้ ยังมีสายการบินใหม่ที่เริ่มทำการบินในช่วงตารางการบินฤดูหนาวปีนี้ รวม 4 สายการบิน ได้แก่

  สายการบิน Chongqing Airlines จากสาธารณรัฐประชาชนจีน ทำการบินสัปดาห์ละ 3 เที่ยวบิน เส้นทาง Chongqing -ทสภ.- Chongqing สายการบิน Eurowings AG, Dusseldorf ประเทศเยอรมนี ทำการบินสัปดาห์ละ 2 เที่ยวบิน เส้นทาง Cologne-ทสภ.- Cologne สายการบิน Mega Maldives Airlines สาธารณรัฐมัลดีฟส์ ทำการบินสัปดาห์ละ 4 เที่ยวบิน เส้นทาง Male-ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ-Shenyang และ Shenyang-ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ- Male และสายการบินเช่าเหมาลำ Thai Vietjet Air Joint Stock Co.,Ltd. ประเทศไทย ทำการบินสัปดาห์ละ 35 เที่ยวบิน ไปยังเส้นทางต่างประเทศ คือ อินเดียและเวียดนาม และเส้นทางภายในประเทศ คือ เชียงใหม่ กระบี่ ภูเก็ต และอู่ตะเภา

  นายศิโรตม์ กล่าวอีกว่า จากจำนวนสายการบินที่เพิ่มขึ้นนี้ ทำให้ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ คาดการณ์ว่าภาพรวมปริมาณผู้โดยสารและเที่ยวบินของสุวรรณภูมิ มีแนวโน้มปรับตัวสูงขึ้น เมื่อเปรียบเทียบกับตารางการบินประจำฤดูหนาวของปีที่แล้ว โดยในส่วนของเที่ยวบินมีประมาณ 149,000 เที่ยวบิน หรือเพิ่มขึ้นประมาณ 19% โดยแบ่งเป็นเที่ยวบินระหว่างประเทศประมาณ 116,000 เที่ยวบิน หรือเพิ่มขึ้นประมาณ 18% เที่ยวบินภายในประเทศประมาณ 32,000 เที่ยวบิน หรือเพิ่มขึ้นประมาณ 25% สำหรับจำนวนผู้โดยสารในช่วงตารางการบินประจำฤดูหนาวปีนี้คาดว่าจะมีประมาณ 24.8 ล้านคน หรือเพิ่มขึ้นประมาณ 18% แบ่งเป็นผู้โดยสารระหว่างประเทศ 20.6 ล้านคน หรือเพิ่มขึ้น 15% ผู้โดยสารภายในประเทศ 4.1 ล้านคน หรือเพิ่มขึ้นประมาณ 34% ทั้งนี้ ผู้โดยสารต่างประเทศที่คาดว่าจะเดินทางมาใช้บริการที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ สูงที่สุดส่วนใหญ่จะมาจากฮ่องกง และสิงคโปร์ โดยคิดเป็นสัดส่วนประมาณ 6.5% และ 5.5% ตามลำดับ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สุวรรณภูมิท่าอากาศยานสุวรรณภูมิศิโรตม์ ดวงรัตน์ผอ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิบริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัดฤดูกาลท่องเที่ยวตารางการบินฤดูหนาวปี58124สายการบินข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวเศรษฐกิจ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 22 กันยายน 2563 เวลา 17:11 น.