ข่าว

วิดีโอ

'ศึกยอดฝีพายไทยรัฐ' สนาม 6 จ.นนทบุรี ประเดิมชิงชัยวันแรก

"ศึกยอดฝีพายไทยรัฐ" สนามที่ 6 บริเวณท่าน้ำนนท์ จ.นนทบุรี ระเบิดความมันในวันแรกกันอย่างคึกคัก โดยเป็นการแข่งขันในเรือยาวพื้นบ้าน ซึ่งเหล่าบรรดาตัวเต็งต่างคว้ารางวัลไปครองได้ตามความคาดหมาย...

วันที่ 6 พ.ย. เวลา 10.30 น. ที่บริเวณริมเขื่อนท่าน้ำนนทบุรี อ.เมือง จ.นนทบุรี นายนิสิต จันทร์สมวงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรี และนายสมนึก ธนเดชากุล นายกเทศมนตรีเทศบาลนครนนทบุรี พร้อมคณะเจ้าหน้าที่เทศบาลนครนนทบุรี ร่วมกันเปิดงานแข่งขันเรือยาวประเพณีชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ประจำปี 2558 ระหว่างวันที่ 6-8 พฤศจิกายน 2558 โดยมีประชาชนที่สนใจเข้าร่วมกิจกรรมเป็นจำนวนมาก 

โดย นายสมนึก กล่าวว่า จังหวัดนนทบุรีมีประวัติความผูกพันกับแม่น้ำเจ้าพระยามาอย่างยาวนาน ซึ่งชาวบ้านในสมัยก่อนจะใช้เรือเป็นพาหนะสัญจรไปมาหากัน ทั้งในเรื่องของการเดินทางและค้าขายมาตลอด ก่อนจะเปลี่ยนมาใช้รถยนต์แทน ทางเทศบาลนครนนทบุรี จึงได้จัดกิจกรรมดังกล่าวขึ้น เพื่อรักษาประเพณีทางน้ำให้อยู่คู่กับชาวนนทบุรีตลอดไป เพื่อไม่ให้สูญหายไปจากวิถีชีวิต ซึ่งงานจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 6-8 พฤศจิกายน 2558 นี้

และหลังจากพิธีเปิด เป็นการแข่งขันเรือพื้นบ้านประเภทต่างๆ เช่นเรือเรือบดหรือเรือบิณฑบาต, เรือสำปั้น, เรือแจว โดยใช้ฝีพาย และการแข่งขันประเภทเรือยนต์เรือสองตอนเล็ก เช่น เรือวางกลาง 4 สูบ, เรือเครื่องพาดหางหรือเรือยาว, เรือเจ็ตสกี ซึ่งมีผู้สนใจส่งเรือเข้าแข่งขันเป็นจำนวนมาก

สรุปผลการแข่งขันประเภทเรือพื้นบ้านและเรือยนต์ ดังนี้

1.ประเภทเรือบิณฑบาต ชนะเลิศได้แก่ วัดไทยเจริญ รองชนะเลิศอันดับ 1 วัดบางไกรใน รองชนะเลิศอันดับ 2 วัดโพธิ์เอน 

2. ประเภทเรือลำปั้น หรือเรือสามปั้น ชนะเลิศ ได้แก่ เทศบาลตำบลบ้านบางม่วง รองชนะเลิศอันดับ 1 อบต.บางใหญ่ รองชนะเลิศอันดับ 2 เทศบาลตำบลบางใหญ่

3. ประเภทเรือแจวหรือเรือจ้าง ชนะเลิศ ได้แก่ อบต.บางใหญ่ และรองชนะเลิศอันดับ 1 คลองลัดมะยม

4. ประเภทเรืออีแปะ ชนะเลิศ ได้แก่ ส.พรชัย รองชนะเลิศอันดับ 1 วัดโตนด รองชนะเลิศอันดับ 2 ซุปเปอร์นก

5. ประเภทเรือเครื่องวางกลางขนาด 3 สูบ ชนะเลิศ ได้แก่ สิงห์คลองอ้อม รองชนะเลิศอันดับ 1 ส.พรชัย รองชนะเลิศอันดับ 2 ซุปเปอร์นก รางวัลชมเชย ศรีอำนวย

6. ประเภทเรือเครื่องพาดหางหรือเรือหางยาว ชนะเลิศ ได้แก่ ซุปเปอร์นก รองชนะเลิศอันดับ 1 ศิษย์อาจารย์แกละ รองชนะเลิศอันดับ 2 ส.พรชัย รางวัลชมเชย ศิษย์ปทุม

7. ประเภทเรือโดยสารเทอร์โบ 16 ที่นั่ง 4 สูบ ชนะเลิศ ได้แก่ ทรัพย์ไพบูลย์ รองชนะเลิศอันดับ 1 หนึ่งมาตลอด รองชนะเลิศอันดับ 2 ฐิติรัตน์

8. ประเภทเรือเครื่องเทอร์โบ 18 ที่นั่ง 6 สูบ ชนะเลิศ ได้แก่ มายด์ดวงใจ รองชนะเลิศอันดับ 1 เพชรเจริญพร รองชนะเลิศอันดับ 2 พีรายา

สำหรับในวันที่ 7 พฤศจิกายนนี้ จะเป็นการแข่งขันในประเภทเรือยาวประเพณี รุ่นเรือยาวใหญ่ไม่เกิน 55 ฝีพาย และในรุ่นยาวเล็ก ไม่เกิน 30 ฝีพาย ก.1 และ ก.2 รอบคัดเลือก และในรอบชิงชนะเลิศวันอาทิตย์ที่ 8 พฤจิกายนนี้ ไทยรัฐทีวี จะถ่ายทอดสดให้ชมกันตั้งแต่เวลา 15.00 - 17.00 น. เช่นเคย.

"ศึกยอดฝีพายไทยรัฐ" สนามที่ 6 บริเวณท่าน้ำนนท์ จ.นนทบุรี ระเบิดความมันในวันแรกกันอย่างคึกคัก โดยเป็นการแข่งขันในเรือยาวพื้นบ้าน ซึ่งเหล่าบรรดาตัวเต็งต่างคว้ารางวัลไปครองได้ตามความคาดหมาย... 6 พ.ย. 2558 16:51 6 พ.ย. 2558 17:37 ไทยรัฐ