วันจันทร์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โค้งสุดท้ายเลือกตั้งเมียนมา!  กกต.เตรียมพร้อม หลายพรรคปิดฉากหาเสียงแล้ว

โค้งสุดท้ายเลือกตั้งเมียนมา! กกต.เตรียมพร้อม หลายพรรคปิดฉากหาเสียงแล้ว

  • Share:

กกต.เมียนมา เตรียมความพร้อมขั้นสุดท้าย ก่อนเปิดให้ประชาชนทั่วประเทศไปลงคะแนนเสียงตามคูหาเลือกตั้งต่างๆ ในขณะที่หลายพรรคการเมืองปิดฉากการหาเสียงเป็นที่เรียบร้อย หลังลงพื้นที่หาเสียงเข้มมาตลอด 2 เดือน...


เมื่อวันที่ 6 พ.ย.2558 บรรยากาศความเคลื่อนไหวของการเลือกตั้งในเมียนมา ซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 8พ.ย.นี้ ว่า  คณะกรรมการการเลือกตั้งของเมียนมา (กกต.พม่า) ได้มีการเตรียมความพร้อมขั้นสุดท้าย ก่อนจะเปิดให้ประชาชนทั่วประเทศไปลงคะแนนเสียงตามคูหาเลือกตั้งต่างๆ ในขณะที่หลายพรรคการเมืองปิดฉากการหาเสียงเป็นที่เรียบร้อย หลังจากที่มีการรณรงค์หาเสียงกันอย่างดุเดือดตลอด 60 วันที่ผ่านมา 

การลงคะแนนเลือกตั้งทั่วไปครั้งประวัติศาสตร์ของเมียนมาจะมีขึ้นในอาทิตย์ที่จะถึง ท่ามกลางความคาดหมายว่าพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย หรือเอ็นแอลดี ของนางออง ซาน ซูจี จะได้รับชัยชนะอย่างถล่มทลาย และก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองในพม่า 


ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญมองว่าการเลือกตั้งครั้งนี้เป็นเพียงการกระชับอำนาจ ทางการเมืองของกองทัพ ที่อยู่เบื้องหลังรัฐบาลพม่ามาอย่างยาวนานเกือบ 50 ปีให้คงอยู่ต่อไป แม้การเลือกตั้งครั้งนี้มีผู้สมัครรับเลือกตั้งทั้งสิ้น 6,065 คนจากพรรคการเมืองต่างๆ 92 พรรค แต่มีเพียงสองพรรคใหญ่ได้แก่พรรครัฐบาลยูเอสดีพีและพรรคฝ่ายค้านเอ็นแอลดี ที่ชิงชัยกันอย่างดุเดือดเพื่อกวาดที่นั่งในสภาเกือบ 500 ที่นั่ง นอกจากจะได้รับการจับตามองจากสื่อมวลชนและนักสิทธิมนุษยชนและนักสังเกตการณ์จากทั่วโลกแล้ว การเลือกตั้งครั้งนี้ยังได้รับการจับตามองจากภาคธุรกิจและนักลงทุน หลังจากตัวเลขการลงทุนในพม่าเพิ่มขึ้นมากกว่าสองเท่าในช่วงปีที่แล้วจนถึงปีนี้ มาอยู่ที่กว่า 8,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ประมาณ 280,000 ล้านบาท โดยนักลงทุนต่างมองว่าไม่ว่าใครจะขึ้นมาเป็นผู้นำรัฐบาลภายหลังการเลือกตั้งครั้งนี้ ก็น่าจะมีการสานต่อแนวทางการปฏิรูปกำลังดำเนินอยู่อยู่ในหลายด้าน ซึ่งจะเป็นการส่งผลดีต่อเศรษฐกิจพม่าโดยรวม.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้