ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'บิ๊กตู่' ยัน คำสั่งคุ้มครอง จนท.จัดการข้าว ไม่ใช่การนิรโทษฯ

  ไทยรัฐออนไลน์6 พ.ย. 2558 16:14 น.
  SHARE

  "นายกฯ" ยัน คำสั่ง คสช. คุ้มครองเจ้าหน้าที่รัฐจัดการข้าว ไม่ใช่การนิรโทษกรรม เพราะเจ้าหน้าที่ไม่ได้ทำความผิดอะไร ระบุเสียใจที่ต้องเผาข้าวเป็นพลังงานแทนจำหน่าย แต่ไม่มีทางเลือก ข้าวในสต็อกไม่ได้มาตรฐาน

  เมื่อวันที่ 6 พ.ย. 58 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงการออกคำสั่งหัวหน้า คสช. คุ้มครองเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับการบริหารจัดการข้าวในคลังโดยสุจริต ว่า การที่หลายคนมองในมุมกลับ ว่าเป็นการนิรโทษกรรมนั้น ที่จริงไม่ใช่ เพราะเจ้าหน้าที่ไม่ได้ทำความผิดอะไร แล้วจะนิรโทษกรรมทำไม และที่ผ่านมามีการแจ้งให้ทราบถึงการตรวจคลังข้าวมาตลอด รัฐบาลนี้ตรวจทุกคลัง 6,000 กว่าคลัง ส่วนที่ล้าช้าคือคลังที่ตรวจไม่ได้ ล้มกอง เสื่อมสภาพ มีแต่ฝุ่น แต่มอด จ้างใครเข้าไปก็ไม่เอา ดูแล้วน่าจะมีข้าวสภาพดีน้อยมาก แต่แยกไม่ไหว การจำหน่ายจึงต้องระวัง

  "วันนี้ข้าวดีเราก็จำหน่ายไปเรื่อยๆ แต่กำหนดราคากลางสูงก็ขายไม่ออก ทุกคนรู้ว่าเรามีข้าวก็รอว่าเมื่อไหร่จะได้ราคาถูกที่สุด ข้าวที่ต้องปรับปรุงคุณภาพก็ทำอยู่ แต่ข้าวที่ทำอะไรไม่ได้ เป็นอาหารสัตว์ก็ไม่ได้ เพราะเน่าเสีย ทำได้อย่างเดียวคือเอาไปเผาเป็นพลังงาน นี่คือสิ่งที่ผมเสียใจต่อการที่หยดเหงื่อของชาวไร่ชาวนาถูกเอามาเผาทิ้ง แต่เป็นคนละเรื่องกับถูกไม่ถูก ทุจริตหรือไม่ ส่วนการเก็บรักษา เราก็เก็บโดยคลังของเอกชน และรัฐบาลเข้าไปดูแลเอาใจใส่ต้องเข้าใจตรงนี้ อย่าไปพูดว่าผมไปไล่ล่า ผมต้องการทำให้เกิดความชัดเจนที่สุด ถ้าถูกก็คือถูก ผิดก็คือผิด จะชดใช้หรือไม่ชดใช้ก็ตาม ก็มีกระบวนการต่อสู้ อาทิ การฟ้องศาลปกครองยกเลิกคำสั่งทางปกครอง จึงอย่าบอกว่าไม่เป็นธรรม เพียงแต่กรรมการจะได้สบายในการระบายข้าวคลังที่เสียหาย ที่อาจมีข้าวดีปนอยู่บ้าง แต่คิดว่าไม่มาก เดี๋ยวเขาจะหาว่าเอาข้าวดีมาขายในตลาด ผมมีแต่ว่าจะทำอย่างไรให้ข้าวได้ราคาสูงขึ้น ไม่ใช่จะทำเพื่อให้คนที่ทำโครงการนี้เสียหาย เพราะข้าวเป็นของรัฐ เป็นของคนในประเทศนี้ ผมจึงต้องทำประโยชน์ให้มากที่สุด ไม่มีจะทำให้เจ๊งลงเพราะต้องการเล่นงานใคร อยากให้คิดแบบนี้" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563 เวลา 19:02 น.