รู้ยัง!? นักวิชาการแนะไม่ควรกิน 'หมูกรอบ' เกิน 2 ครั้งต่อสัปดาห์

ข่าว

  รู้ยัง!? นักวิชาการแนะไม่ควรกิน 'หมูกรอบ' เกิน 2 ครั้งต่อสัปดาห์

  ไทยรัฐออนไลน์

   6 พ.ย. 2558 15:32 น.

   สะเทือนใจคนชอบกินหมูกรอบ โซเชียลแห่แชร์ภาพสารอันตรายสารพัดที่แอบแฝงมากับความอร่อย ด้านนักวิชาการ 'อ.เจษฎา' ยืนยันเรื่องจริง ไม่ควรกินเกิน 2 ครั้งต่อสัปดาห์ …

   คนชอบหมูกรอบ อาจต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินโดยด่วน หลังจากเฟซบุ๊กแฟนเพจ Pleasehealth Books ได้โพสต์ภาพและข้อความระบุ จากข้อมูลของสำนักโภชนาการ กรมอนามัย กระทรวงสาธาณสุข พบว่า พลังงานจากหมูกรอบ 100 กรัม (7-10 ชิ้นคำ) ให้พลังงานประมาณ 385 -420 แคลอรี่ไขมัน 30 กรัม โดยหากเป็นข้าวหมูกรอบพลังงานก็จะเพิ่มขึ้น เป็น 550-600 แคลอรี่ และหากเป็นเมนูหมูกรอบที่มีการนำไปผัดกับน้ำมันก็จะทำให้ยิ่งเพิ่มพลังงานมากขึ้น หากกินมากเกินไปจะทำให้เป็นโรคอ้วนและอ้วนลงพุง เนื่องจากหมูกรอบนั้น ทำมาจากหมูสามชั้นที่มีไขมันอิ่มตัวรวมกับการทอดน้ำมัน อีกทั้งยังเสี่ยงกับสารพัดโรค อาทิ โรคไต, ความดันโลหิตสูง,​ มะเร็งปอด, มะเร็งเม็ดเลือดขาว,​ มะเร็งตับ,​ มะเร็งเต้านม แต่ใช่ว่าถึงกับจะต้องเลิกกิน เพียงแต่ว่าควรกินในปริมาณที่เหมาะสม หากกินแล้วควรออกกำลังกายเพื่อลดปัญหาอ้วนลงพุง ซึ่งบทความดังกล่าวถูกเรียบเรียงโดย ดร.ฉัตรภา หัตถโกศล อาจารย์ประจำภาควิชาโภชนวิทยา คณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

   ทางด้าน อาจารย์เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ให้ความรู้เพิ่มเติมว่า "หมูกรอบ อันตรายจริง ถ้ากินเกินมาก กินบ่อยเกินไป" มีคำถามว่าโพสต์เตือนเรื่องหมูกรอบนี้จริงมั้ย คำตอบคือหมูกรอบมีสารอันตรายอย่างที่ว่าจริงครับ แต่ถ้าไม่กินบ่อยๆ ก็ไม่น่าหวาดกลัวเกินไปครับ สรุป 
   - หมูกรอบ แคลอรี่สูงมาก
   - หมูกรอบมีไขมันอิ่มตัวสูง พอทอดด้วยน้ำมันปาล์ม น้ำมันหมู ก็ยิ่งมีไขมันอิ่มตัวสูงขึ้นอีก ทำให้ LDL สูงตามได้
   - น้ำมันที่ทอดหมูกรอบ ถ้าทอดซ้ำๆ ก็จะมีสารพิษเกิดได้
   - แถม หมูกรอบมีเกลือเยอะด้วย
   คำแนะนำคือ ไม่ควรกินมากไป ไม่ควรเกินสัปดาห์ละครั้ง 2 ครั้งครับ

   อ.เจษฎา ยันไม่ควรกินหมูกรอบเกิน 2 ครั้งต่อสัปดาห์
   อ.เจษฎา ยันไม่ควรกินหมูกรอบเกิน 2 ครั้งต่อสัปดาห์
   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 20:53 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์