วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รู้ยัง!? นักวิชาการแนะไม่ควรกิน 'หมูกรอบ' เกิน 2 ครั้งต่อสัปดาห์

รู้ยัง!? นักวิชาการแนะไม่ควรกิน 'หมูกรอบ' เกิน 2 ครั้งต่อสัปดาห์

  • Share:

สะเทือนใจคนชอบกินหมูกรอบ โซเชียลแห่แชร์ภาพสารอันตรายสารพัดที่แอบแฝงมากับความอร่อย ด้านนักวิชาการ 'อ.เจษฎา' ยืนยันเรื่องจริง ไม่ควรกินเกิน 2 ครั้งต่อสัปดาห์ …

คนชอบหมูกรอบ อาจต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินโดยด่วน หลังจากเฟซบุ๊กแฟนเพจ Pleasehealth Books ได้โพสต์ภาพและข้อความระบุ จากข้อมูลของสำนักโภชนาการ กรมอนามัย กระทรวงสาธาณสุข พบว่า พลังงานจากหมูกรอบ 100 กรัม (7-10 ชิ้นคำ) ให้พลังงานประมาณ 385 -420 แคลอรี่ไขมัน 30 กรัม โดยหากเป็นข้าวหมูกรอบพลังงานก็จะเพิ่มขึ้น เป็น 550-600 แคลอรี่ และหากเป็นเมนูหมูกรอบที่มีการนำไปผัดกับน้ำมันก็จะทำให้ยิ่งเพิ่มพลังงานมากขึ้น หากกินมากเกินไปจะทำให้เป็นโรคอ้วนและอ้วนลงพุง เนื่องจากหมูกรอบนั้น ทำมาจากหมูสามชั้นที่มีไขมันอิ่มตัวรวมกับการทอดน้ำมัน อีกทั้งยังเสี่ยงกับสารพัดโรค อาทิ โรคไต, ความดันโลหิตสูง,​ มะเร็งปอด, มะเร็งเม็ดเลือดขาว,​ มะเร็งตับ,​ มะเร็งเต้านม แต่ใช่ว่าถึงกับจะต้องเลิกกิน เพียงแต่ว่าควรกินในปริมาณที่เหมาะสม หากกินแล้วควรออกกำลังกายเพื่อลดปัญหาอ้วนลงพุง ซึ่งบทความดังกล่าวถูกเรียบเรียงโดย ดร.ฉัตรภา หัตถโกศล อาจารย์ประจำภาควิชาโภชนวิทยา คณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

หนึ่งในอาหารที่เป็นที่นิยมของคนไทยคือ“หมูกรอบ” ไม่ว่าจะเป็นข้าวหมูกรอบ หมูกรอบผัดพริกแกง หมูกรอบผัดกะเพรา หมูกรอบผัดพริก...

Posted by Pleasehealth Books on Thursday, November 5, 2015

ทางด้าน อาจารย์เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ให้ความรู้เพิ่มเติมว่า "หมูกรอบ อันตรายจริง ถ้ากินเกินมาก กินบ่อยเกินไป" มีคำถามว่าโพสต์เตือนเรื่องหมูกรอบนี้จริงมั้ย คำตอบคือหมูกรอบมีสารอันตรายอย่างที่ว่าจริงครับ แต่ถ้าไม่กินบ่อยๆ ก็ไม่น่าหวาดกลัวเกินไปครับ สรุป 
- หมูกรอบ แคลอรี่สูงมาก
- หมูกรอบมีไขมันอิ่มตัวสูง พอทอดด้วยน้ำมันปาล์ม น้ำมันหมู ก็ยิ่งมีไขมันอิ่มตัวสูงขึ้นอีก ทำให้ LDL สูงตามได้
- น้ำมันที่ทอดหมูกรอบ ถ้าทอดซ้ำๆ ก็จะมีสารพิษเกิดได้
- แถม หมูกรอบมีเกลือเยอะด้วย
คำแนะนำคือ ไม่ควรกินมากไป ไม่ควรเกินสัปดาห์ละครั้ง 2 ครั้งครับ

อ.เจษฎา ยันไม่ควรกินหมูกรอบเกิน 2 ครั้งต่อสัปดาห์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้