วันจันทร์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ช็อก! รมต.หญิงเคนยาฉาว โดนสอบสั่งซื้อ 'เซ็กซ์ ทอยส์' เข้ากระทรวง

ช็อก! รมต.หญิงเคนยาฉาว โดนสอบสั่งซื้อ 'เซ็กซ์ ทอยส์' เข้ากระทรวง

  • Share:

(รัฐสภาของเคนยา ในกรุงไนโรบี)

รมต.หญิงกระทรวงกระจายอำนาจของเคนยา ยิ้มไม่ออก...โดนกล่าวหาใช้เงินหลวง ซื้อ ‘เซ็กซ์ ทอยส์’ เข้ากระทรวง รวมทั้งเครื่องใช้หลายรายการ ที่ราคาสูงเกินกว่าท้องตลาด ขณะที่ รมต.หญิงยังยืนกรานปฏิเสธ

เมื่อวันที่ 6 พ.ย.58 สำนักข่าวบีบีซี รายงานเรื่องอื้อฉาวของ นางสาว แอนน์ ไวกูรู รัฐมนตรีหญิงของเคนยา ประจำกระทรวงกระจายอำนาจ โดนกล่าวหาใช้เงินงบประมาณของรัฐ ซื้อ ‘เซ็กซ์ ทอยส์’ หรืออุปกรณ์ในการกระตุ้นความรู้สึกทางเพศหลายรายการ รวมทั้งเครื่องใช้หลายรายการในราคาที่แพงเกินกว่าท้องตลาดผิดปกติ จนต้องถูกคณะกรรมการบัญชีสาธารณะของรัฐสภาตรวจสอบ

นายนิโคลัส กัมโบ ในฐานะประธานคณะกรรมการบัญชีสาธารณะของรัฐสภา กล่าวกับนักข่าวว่า เขารู้สึกตกใจเมื่อเห็นรายการสั่งซื้อเครื่องใช้ของกระทรวงกระจายอำนาจ ขณะที่ นางสาวแอนน์ ไวกูรู รมว.ยังคงปฏิเสธข้อกล่าวหาว่าไม่เป็นความจริง ระหว่างถูกคณะกรรมการสอบสวนนานเกือบ 4 ชั่วโมง เมื่อวันที่ 4 พ.ย.ที่ผ่านมา

ข่าวแจ้งว่า เครื่องใช้ที่ทางกระทรวงกระจายอำนาจเคนยาสั่งซื้อเข้ากระทรวง จนนำไปสู่การตรวจสอบเรื่องทุจริตคอร์รัปชัน นอกจากเซ็กซ์ ทอยส์ แล้ว ยังรวมทั้ง ถุงยางอนามัย, เครื่องเขียน, เครื่องถ่ายเอกสาร, เปียโน และโทรทัศน์ อย่างไรก็ตาม นางสาวไวกูรู รมต.กระจายอำนาจ ได้ปฏิเสธว่ากระทรวงที่เธอรับผิดชอบดูแล ไม่ได้ซื้อโทรทัศน์ราคาแพงถึงเครื่องละ 19,000 ดอลลาร์ หรือประมาณ 6.5 แสนบาท และไม่ได้สั่งซื้อถุงยางอนามัย 250 ดอลลาร์ เพียงแต่รมต.หญิงปฏิเสธที่จะแสดงความเห็นเก่ียวกับข้อกล่าวหาที่มีการสั่งซื้อเซ็กซ์ ทอยส์

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้