วันจันทร์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กป้อม' เดินเครื่องล้างอิทธิพลเถื่อน มั่นใจเสร็จตามกรอบ 6 ด.

'บิ๊กป้อม' เดินเครื่องล้างอิทธิพลเถื่อน มั่นใจเสร็จตามกรอบ 6 ด.

  • Share:

“บิ๊กป้อม” เดินเครื่องล้างอิทธิพลเถื่อน ใช้การข่าวสืบสวนแต่ละพื้นที่ มั่นใจ เสร็จตามกรอบ 6 เดือน ที่นายกฯให้นโยบายไว้ 

เมื่อเวลา 11.15 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กล่าวถึงแก้ไขปัญหาผู้มีอิทธิพลท้องถิ่น ว่า การเริ่มต้นจะใช้งานข่าวทั่วประเทศเพื่อให้เกิดความชัดเจน ว่า แต่ละจังหวัดและแต่ละพื้นที่เป็นอย่างไร โดยมีการกำหนดงานต่างๆ เอาไว้ 67 หัวข้อ และจะมีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาเพื่อพิจารณา ว่า ในส่วนท้องถิ่นใครจะเป็นหัวหน้า กรรมการ และอนุกรรมการ เราจะลงไปให้ถึงทุกพื้นที่ จะทำชนิดที่ต้องให้ชัดเจน งานด้านการข่าวจะมีการบูรณาการทำงานของหน่วยข่าวทหาร สำนักข่าวกรองแห่งชาติ (สขช.) และสันติบาล ซึ่งเราจะเข้าไปสืบก่อน โดยดูข้อมูลเก่าๆ ที่ทางตำรวจ ทหาร และสำนักงานเขต มีอยู่เพื่อจะดูว่า ขณะนี้มีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรบ้าง ขณะที่เรื่องอาวุธต้องดำเนินการก่อนเพื่อจะค้นหาว่าอาวุธต่างๆ ไปอยู่ที่ไหนบ้าง โดยจะทำควบคู่กันไปกับงานด้านการข่าว

ส่วนอาวุธปืนพกของตำรวจที่ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ขอซื้อนั่นป็นเรื่องของทางราชการและส่วนตัวเพื่อเอาไปใช้งาน ตำรวจจะเอาไปถือหรือขายเปะปะไม่ได้ ต่อไป การนำพาต้องมีวิธีการชัดเจน โดยจะมีการออกระเบียบของ สตช.ต่อไป

รองนายกฯ และรมว.กลาโหม กล่าวว่า ส่วนการทวงหนี้โหดนั้น จะต้องมีการดำเนินการเช่นเดียวกัน คนพวกนี้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจมีบัญชีอยู่ ส่วนใหญ่เป็นหมายอาชญากรรม เป็นพวกไม่มีอาชีพเป็นหลักแหล่ง ดังนั้น เรื่องนี้ขอให้ไว้ใจว่า เราจะทำแบบค่อยเป็นค่อยไป แต่จะใช้เวลาให้เร็วที่สุดตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กำหนดเอาไว้ 6 เดือน

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้