ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  บิ๊กตู่' สั่งกำชับขับเคลื่อน ศก.ประชารัฐ

  ไทยรัฐออนไลน์6 พ.ย. 2558 13:29 น.
  SHARE

  "นายกฯ" สั่งกำชับขับเคลื่อนเศรษฐกิจประชารัฐ-สร้างความเชื่อมั่นให้ตปท. ฟุ้งต่างชาติมองไทยดีขึ้น ลั่นเดินศก.ประชารัฐเต็มตัว วอนทุกฝ่ายร่วมสร้างเสียรภาพ

  เมื่อวันที่ 6 พ.ย.58 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานการประชุมเพื่อมอบนโยบายและแนวทางในการขับเคลื่อนการทำงานของหน่วยงานภาครัฐและสร้างความมั่นใจให้แก่ภาคเอกชน ในการสนับสนุนให้สามารถดำเนินธุรกิจได้โดยสะดวก โดยมี นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีกระทรวงด้านเศรษฐกิจ และผู้แทนภาคเอกชน เข้าร่วมประชุม 

  โดย พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวในที่ประชุมว่า เป็นที่ทราบดีอยู่แล้วว่าในสถานการณ์ที่ผ่านมานั้น โลกในปัจจุบัน นโยบายในการประกอบการค้าและการลงทุนของประเทศอื่นมีการปรับตัว เพื่อให้ไปสู่การแข่งขัน ซึ่งเราก็มีความจำเป็นที่ต้องผลักดันเรื่องนี้เป็นเรื่องเร่งด่วน และน่ายินดีที่อันดับความเชื่อมั่นของประเทศไทยอยู่ในเกณฑ์ดีขึ้น ไม่ว่าจะเป็นความเชื่อมั่นภายในประเทศที่ตัวเลขสูงขึ้นในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา อีกทั้งการจัดลำดับความน่าเชื่อถือขององค์กรในต่างประเทศก็อยู่ในเกณฑ์ที่ดี

  พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ดังนั้นประเด็นสำคัญในขณะนี้ คือ เราต้องขับเคลื่อนเศรษฐกิจในแบบที่เป็นประชารัฐ คือ ภายในของเราเอง โดยต้องปรับสมดุลเศรษฐกิจหลายด้าน ทั้งในธุรกิจขนาดเล็ก ขนาดกลาง และขนาดใหญ่ รวมถึงการค้าระหว่างประเทศมีสิ่งสำคัญ คือ การอำนวยความสะดวกในการลดขั้นตอนการแข่งขันที่เสรีและเป็นธรรม ความโปร่งใสในการประกอบการ ซึ่งสิ่งที่เป็นรูปธรรมที่สุดคือการขับเคลื่อนด้านการเมือง ในส่วนของคณะรัฐมนตรี ข้าราชการประจำ ตั้งแต่ระดับปลัดกระทรวงลงไป และที่สำคัญที่สุดคือความร่วมมือจากภาคเอกชน และความสนใจจากภาคประชาสังคมและประชาชนโดยรวมประกอบกันหลายอย่างด้วยกัน

  นอกจากนี้ต้องสร้างความรับรู้และความเข้าใจเพื่อให้เกิดความร่วมมือกัน และสร้างความมีเสถียรภาพในการทำงานในเวลานี้ ดังนั้นความมีเอกภาพ ความน่าไว้วางใจ ความน่าเชื่อถืออยู่ที่ความร่วมมือของพวกเราทุกคนที่เป็นคนไทยจริงๆ เพราะขณะนี้การเมืองทำให้การทำงานไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 20 กันยายน 2563 เวลา 21:17 น.