ข่าว

วิดีโอ

บิ๊กตู่' สั่งกำชับขับเคลื่อน ศก.ประชารัฐ

"นายกฯ" สั่งกำชับขับเคลื่อนเศรษฐกิจประชารัฐ-สร้างความเชื่อมั่นให้ตปท. ฟุ้งต่างชาติมองไทยดีขึ้น ลั่นเดินศก.ประชารัฐเต็มตัว วอนทุกฝ่ายร่วมสร้างเสียรภาพ

เมื่อวันที่ 6 พ.ย.58 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานการประชุมเพื่อมอบนโยบายและแนวทางในการขับเคลื่อนการทำงานของหน่วยงานภาครัฐและสร้างความมั่นใจให้แก่ภาคเอกชน ในการสนับสนุนให้สามารถดำเนินธุรกิจได้โดยสะดวก โดยมี นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีกระทรวงด้านเศรษฐกิจ และผู้แทนภาคเอกชน เข้าร่วมประชุม 

โดย พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวในที่ประชุมว่า เป็นที่ทราบดีอยู่แล้วว่าในสถานการณ์ที่ผ่านมานั้น โลกในปัจจุบัน นโยบายในการประกอบการค้าและการลงทุนของประเทศอื่นมีการปรับตัว เพื่อให้ไปสู่การแข่งขัน ซึ่งเราก็มีความจำเป็นที่ต้องผลักดันเรื่องนี้เป็นเรื่องเร่งด่วน และน่ายินดีที่อันดับความเชื่อมั่นของประเทศไทยอยู่ในเกณฑ์ดีขึ้น ไม่ว่าจะเป็นความเชื่อมั่นภายในประเทศที่ตัวเลขสูงขึ้นในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา อีกทั้งการจัดลำดับความน่าเชื่อถือขององค์กรในต่างประเทศก็อยู่ในเกณฑ์ที่ดี

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ดังนั้นประเด็นสำคัญในขณะนี้ คือ เราต้องขับเคลื่อนเศรษฐกิจในแบบที่เป็นประชารัฐ คือ ภายในของเราเอง โดยต้องปรับสมดุลเศรษฐกิจหลายด้าน ทั้งในธุรกิจขนาดเล็ก ขนาดกลาง และขนาดใหญ่ รวมถึงการค้าระหว่างประเทศมีสิ่งสำคัญ คือ การอำนวยความสะดวกในการลดขั้นตอนการแข่งขันที่เสรีและเป็นธรรม ความโปร่งใสในการประกอบการ ซึ่งสิ่งที่เป็นรูปธรรมที่สุดคือการขับเคลื่อนด้านการเมือง ในส่วนของคณะรัฐมนตรี ข้าราชการประจำ ตั้งแต่ระดับปลัดกระทรวงลงไป และที่สำคัญที่สุดคือความร่วมมือจากภาคเอกชน และความสนใจจากภาคประชาสังคมและประชาชนโดยรวมประกอบกันหลายอย่างด้วยกัน

นอกจากนี้ต้องสร้างความรับรู้และความเข้าใจเพื่อให้เกิดความร่วมมือกัน และสร้างความมีเสถียรภาพในการทำงานในเวลานี้ ดังนั้นความมีเอกภาพ ความน่าไว้วางใจ ความน่าเชื่อถืออยู่ที่ความร่วมมือของพวกเราทุกคนที่เป็นคนไทยจริงๆ เพราะขณะนี้การเมืองทำให้การทำงานไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร

"นายกฯ" สั่งกำชับขับเคลื่อนเศรษฐกิจประชารัฐ-สร้างความเชื่อมั่นให้ตปท. ฟุ้งต่างชาติมองไทยดีขึ้น ลั่นเดิน ศก.ประชารัฐเต็มตัว วอนทุกฝ่ายร่วมสร้างเสียรภาพ 6 พ.ย. 2558 12:43 6 พ.ย. 2558 13:21 ไทยรัฐ