ไลฟ์สไตล์
100 year

โอ้ เลิศ! เฟซบุ๊ก จ่อออกฟีเจอร์ใหม่ ช่วยคนตาบอดให้มองเห็นรูปภาพ (ชมคลิป)

ไทยรัฐออนไลน์6 พ.ย. 2558 12:47 น.
SHARE

มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหารของ เฟซบุ๊ก โซเชียลเน็ตเวิร์กยอดนิยมของโลก ได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัว เผยถึงการพัฒนาฟีเจอร์ใหม่ของเฟซบุ๊ก ที่จะช่วยอ่านและบรรยายรูปภาพให้กับผู้พิการทางสายตา โดยใช้ระบบปัญญาประดิษฐ์ และเครื่องมือเทคโนโลยีประมวลผลภาพ

เมื่อผู้ใช้งานเลื่อนหน้าฟีดลงมาเจอรูปภาพต่างๆ ระบบก็จะบรรยายลักษณะและสิ่งที่อยู่ในภาพด้วยการอ่านออกเสียงให้ฟัง โดยฟีเจอร์ดังกล่าวอยู่ในระหว่างการพัฒนา ซึ่งถือได้ว่าเป็นการก้าวสู่โอกาสของการใช้งานอินเทอร์เน็ตสำหรับผู้พิการ ที่ไม่เคยมีใครทำมาก่อน

ข่าวแนะนำนอกจากนี้ซีอีโอของเฟซบุ๊ก ได้เปิดเผยตัวเลขของผลประกอบการปีล่าสุด ที่แสดงถึงจำนวนผู้ที่ใช้งานทั่วโลก โดยระบุว่าในปีพ.ศ. 2558 มีผู้ใช้งานเฟซบุ๊กสูงถึง 1,550 ล้านคน เฉลี่ยมีผู้ใช้งานต่อวันมากถึง 1,000 ล้านคน ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปีที่แล้วถึง 14% และมีผู้ใช้งานผ่านโทรศัพท์มือถือมากถึง 1,385 ล้านคน

มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ยังเปิดเผยข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติมว่า สถิติการรับชมวิดีโอผ่านเฟซบุ๊กนั้นเติบโตอย่างรวดเร็ว โดยพบว่าผู้ใช้งาน 500 ล้านคน คลิกชมวิดีโอมากกว่า 8,000 ล้านครั้งต่อวัน ซึ่งเพิ่มขึ้นจากเดือนเมษายนถึง 2 เท่า ส่วนตัวเลขของผู้ใช้งานโครงการ Internet.org มีมากกว่า 15 ล้านคน ซึ่งจะช่วยขยายโอกาสให้กับผู้ด้อยโอกาสในการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตในพื้นที่ห่างไกล ขณะที่โฆษณายังเป็นรายได้หลักที่มีแนวโน้มเติบโตอย่างต่อเนื่อง และกว่า 78% เป็นรายได้ที่มาจากโฆษณาบนมือถือ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์กเฟซบุ๊กfacebookโซเชียลเน็ตเวิร์กฟีเจอร์คนตาบอดคนพิการพิการผู้พิการทางสายตาAIเทคโนโลยีแอพช่วยคนตาบอดอินเทอร์เน็ตผลประกอบการ เฟซบุ๊กInternet.orgโซเชียลข่าวสายตรวจโซเชียลข่าวไทยรัฐข่าวโซเชียลไทยรัฐไทยรัฐออนไลน์Thairath

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 2 ธันวาคม 2563 เวลา 10:55 น.