โอ้ เลิศ! เฟซบุ๊ก จ่อออกฟีเจอร์ใหม่ ช่วยคนตาบอดให้มองเห็นรูปภาพ (ชมคลิป)

ข่าว

  โอ้ เลิศ! เฟซบุ๊ก จ่อออกฟีเจอร์ใหม่ ช่วยคนตาบอดให้มองเห็นรูปภาพ (ชมคลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

   6 พ.ย. 2558 12:47 น.

   มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหารของ เฟซบุ๊ก โซเชียลเน็ตเวิร์กยอดนิยมของโลก ได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัว เผยถึงการพัฒนาฟีเจอร์ใหม่ของเฟซบุ๊ก ที่จะช่วยอ่านและบรรยายรูปภาพให้กับผู้พิการทางสายตา โดยใช้ระบบปัญญาประดิษฐ์ และเครื่องมือเทคโนโลยีประมวลผลภาพ

   เมื่อผู้ใช้งานเลื่อนหน้าฟีดลงมาเจอรูปภาพต่างๆ ระบบก็จะบรรยายลักษณะและสิ่งที่อยู่ในภาพด้วยการอ่านออกเสียงให้ฟัง โดยฟีเจอร์ดังกล่าวอยู่ในระหว่างการพัฒนา ซึ่งถือได้ว่าเป็นการก้าวสู่โอกาสของการใช้งานอินเทอร์เน็ตสำหรับผู้พิการ ที่ไม่เคยมีใครทำมาก่อน   นอกจากนี้ซีอีโอของเฟซบุ๊ก ได้เปิดเผยตัวเลขของผลประกอบการปีล่าสุด ที่แสดงถึงจำนวนผู้ที่ใช้งานทั่วโลก โดยระบุว่าในปีพ.ศ. 2558 มีผู้ใช้งานเฟซบุ๊กสูงถึง 1,550 ล้านคน เฉลี่ยมีผู้ใช้งานต่อวันมากถึง 1,000 ล้านคน ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปีที่แล้วถึง 14% และมีผู้ใช้งานผ่านโทรศัพท์มือถือมากถึง 1,385 ล้านคน

   มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ยังเปิดเผยข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติมว่า สถิติการรับชมวิดีโอผ่านเฟซบุ๊กนั้นเติบโตอย่างรวดเร็ว โดยพบว่าผู้ใช้งาน 500 ล้านคน คลิกชมวิดีโอมากกว่า 8,000 ล้านครั้งต่อวัน ซึ่งเพิ่มขึ้นจากเดือนเมษายนถึง 2 เท่า ส่วนตัวเลขของผู้ใช้งานโครงการ Internet.org มีมากกว่า 15 ล้านคน ซึ่งจะช่วยขยายโอกาสให้กับผู้ด้อยโอกาสในการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตในพื้นที่ห่างไกล ขณะที่โฆษณายังเป็นรายได้หลักที่มีแนวโน้มเติบโตอย่างต่อเนื่อง และกว่า 78% เป็นรายได้ที่มาจากโฆษณาบนมือถือ

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 6 ธันวาคม 2564 เวลา 06:58 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์