วันอังคารที่ 26 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โอ้ เลิศ! เฟซบุ๊ก จ่อออกฟีเจอร์ใหม่ ช่วยคนตาบอดให้มองเห็นรูปภาพ (ชมคลิป)

โอ้ เลิศ! เฟซบุ๊ก จ่อออกฟีเจอร์ใหม่ ช่วยคนตาบอดให้มองเห็นรูปภาพ (ชมคลิป)

  • Share:

มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหารของ เฟซบุ๊ก โซเชียลเน็ตเวิร์กยอดนิยมของโลก ได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัว เผยถึงการพัฒนาฟีเจอร์ใหม่ของเฟซบุ๊ก ที่จะช่วยอ่านและบรรยายรูปภาพให้กับผู้พิการทางสายตา โดยใช้ระบบปัญญาประดิษฐ์ และเครื่องมือเทคโนโลยีประมวลผลภาพ

เมื่อผู้ใช้งานเลื่อนหน้าฟีดลงมาเจอรูปภาพต่างๆ ระบบก็จะบรรยายลักษณะและสิ่งที่อยู่ในภาพด้วยการอ่านออกเสียงให้ฟัง โดยฟีเจอร์ดังกล่าวอยู่ในระหว่างการพัฒนา ซึ่งถือได้ว่าเป็นการก้าวสู่โอกาสของการใช้งานอินเทอร์เน็ตสำหรับผู้พิการ ที่ไม่เคยมีใครทำมาก่อน

I'm inspired by this video about our artificial intelligence research at Facebook.Our AI can now look at a photo, figure out what's in it and help explain it to you. This is especially helpful if you're blind or can't see the photo. We see AI as helping computers better understand the world -- so they can be more helpful to people.We're still early with this technology, and you can already start to imagine how helpful it will be in the future.

Posted by Mark Zuckerberg on Tuesday, November 3, 2015นอกจากนี้ซีอีโอของเฟซบุ๊ก ได้เปิดเผยตัวเลขของผลประกอบการปีล่าสุด ที่แสดงถึงจำนวนผู้ที่ใช้งานทั่วโลก โดยระบุว่าในปีพ.ศ. 2558 มีผู้ใช้งานเฟซบุ๊กสูงถึง 1,550 ล้านคน เฉลี่ยมีผู้ใช้งานต่อวันมากถึง 1,000 ล้านคน ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปีที่แล้วถึง 14% และมีผู้ใช้งานผ่านโทรศัพท์มือถือมากถึง 1,385 ล้านคน

มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ยังเปิดเผยข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติมว่า สถิติการรับชมวิดีโอผ่านเฟซบุ๊กนั้นเติบโตอย่างรวดเร็ว โดยพบว่าผู้ใช้งาน 500 ล้านคน คลิกชมวิดีโอมากกว่า 8,000 ล้านครั้งต่อวัน ซึ่งเพิ่มขึ้นจากเดือนเมษายนถึง 2 เท่า ส่วนตัวเลขของผู้ใช้งานโครงการ Internet.org มีมากกว่า 15 ล้านคน ซึ่งจะช่วยขยายโอกาสให้กับผู้ด้อยโอกาสในการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตในพื้นที่ห่างไกล ขณะที่โฆษณายังเป็นรายได้หลักที่มีแนวโน้มเติบโตอย่างต่อเนื่อง และกว่า 78% เป็นรายได้ที่มาจากโฆษณาบนมือถือ

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้