ขนส่งฯ ลุยจัดระเบียบรถสาธารณะ ต.ค.เดือนเดียว พบผิดเกือบ 1.4 พันราย

ข่าว

  ขนส่งฯ ลุยจัดระเบียบรถสาธารณะ ต.ค.เดือนเดียว พบผิดเกือบ 1.4 พันราย

  ไทยรัฐออนไลน์

   6 พ.ย. 2558 14:35 น.

   กรมการขนส่งทางบก เดินหน้าจัดระเบียบรถสาธารณะ ขณะที่เดือน ต.ค. 58 ที่ผ่านมา พบรถสาธารณะกระทำความผิดทุกประเภทเกือบ 1,400 ราย เตือน!!! ลงโทษทุกราย หากพบผิดซ้ำซาก พักใช้เพิกถอนใบอนุญาตขับรถทันที...

   วันที่ 6 พ.ย. 58 นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า กรมการขนส่งทางบก เดินหน้าจัดระเบียบรถโดยสารสาธารณะทุกประเภทอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ประชาชนได้รับบริการสาธารณะที่มีความสะดวกและปลอดภัยในการเดินทางอย่างแท้จริง 

   ขณะนี้ อยู่ในช่วงการบังคับใช้กฎหมายตรวจสอบจับกุมรถตู้โดยสาร รถจักรยานยนต์รับจ้าง และรถยนต์รับจ้าง (รถแท็กซี่) ที่กระทำผิดกฎหมายอย่างเข้มข้นจริงจัง ซึ่งได้บูรณาการร่วมกับเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ และเจ้าหน้าที่เทศกิจของกรุงเทพมหานคร โดยจะเข้มงวด บริเวณและช่วงเวลาที่มีประชาชนใช้บริการเป็นจำนวนมาก ได้แก่ ช่วงเช้าระหว่างเวลา 06.00-08.30 น. บริเวณดอนเมือง รถไฟฟ้า BTS สถานีหมอชิต บริเวณโดยรอบอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ บางนา ช่วงเย็นระหว่างเวลา 16.30-21.00 น. บริเวณโดยรอบอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ดอนเมือง บริเวณห้างสรรพสินค้าย่านราชประสงค์ ประกอบด้วย ห้างมาบุญครอง แพลตตินั่ม เซ็นทรัลเวิล์ด และสยามพารากอน เป็นต้น

   สำหรับผลการจัดระเบียบในรอบเดือนตุลาคม 2558 พบรถสาธารณะกระทำความผิดรวม 1,383 ราย เป็นรถแท็กซี่สูงสุด 703 ราย รถตู้โดยสารสาธารณะ พบกระทำความผิดจำนวน 435 ราย ในขณะที่รถจักรยานยนต์สาธารณะ กระทำความผิดรวม 245 ราย ซึ่งได้ดำเนินการเปรียบเทียบตามฐานความผิดทุกราย พร้อมบันทึกประวัติผู้กระทำความผิดไว้ที่ศูนย์ข้อมูลประวัติผู้ขับรถสาธารณะ หากพบว่าเป็นการกระทำความผิดซ้ำซาก จะพิจารณาพักใช้หรือเพิกถอนใบอนุญาตขับรถทันที เพื่อรักษาความเป็นระเบียบเรียบร้อย และเพื่อให้การจัดระเบียบการให้บริการด้วยรถสาธารณะทุกประเภทเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

   นายสนิท กล่าวเพิ่มเติมว่า กรมการขนส่งทางบก จะดำเนินการบังคับใช้มาตรการทางกฎหมาย กับผู้ขับรถสาธารณะอย่างต่อเนื่อง ทั้งผู้อยู่ในระบบอย่างถูกต้องแล้ว ต้องปฏิบัติตามข้อกำหนดการให้บริการและด้านความปลอดภัยอย่างเคร่งครัด และสำหรับผู้ประกอบการหรือผู้ให้บริการนอกระบบที่เพิกเฉยไม่ปฏิบัติตามกฎหมาย เช่น การฝ่าฝืนนำรถป้ายดำมาให้บริการประชาชน หรือการจัดตั้งวินรถเถื่อนโดยไม่ได้รับอนุญาต กรมการขนส่งทางบกจะจับกุมอย่างจริงจัง และวางมาตรการเฝ้าระวัง เพื่อความปลอดภัยของประชาชนผู้ใช้บริการ

   ทั้งนี้ กรมการขนส่งทางบก ขอประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนเลือกใช้บริการรถโดยสารสาธารณะ ที่จดทะเบียนถูกต้องกับกรมการขนส่งทางบกเท่านั้น โดยสังเกตได้จากป้ายทะเบียน ซึ่งหากเป็นรถสาธารณะที่จดทะเบียนถูกต้องจะเป็นป้ายทะเบียนสีเหลือง รถจักรยานยนต์รับจ้างต้องใช้เสื้อวินแบบใหม่ ซึ่งจะแสดงชื่อและรูปภาพของผู้ให้บริการชัดเจน รถตู้โดยสารสาธารณะต้องเดินรถในเส้นทางที่กำหนด ห้ามบรรทุกผู้โดยสารเกินกำหนด ไม่ใช้ความเร็วเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด เรียกเก็บค่าโดยสารตามอัตราที่กำหนด เป็นต้น หากประชาชนพบเห็น หรือมีข้อสงสัยกรณีปัญหาที่เกี่ยวข้องกับรถโดยสารสาธารณะ แจ้งศูนย์คุ้มครองผู้โดยสารรถสาธารณะ สายด่วน 1584 ตลอด 24 ชั่วโมง.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 19:05 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์