วันอังคารที่ 26 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นิพิฏฐ์ บอก รับได้ระบบเลือกตั้ง หนุนตัดสิทธิ์คนโกงตลอดชีพ

นิพิฏฐ์ บอก รับได้ระบบเลือกตั้ง หนุนตัดสิทธิ์คนโกงตลอดชีพ

  • Share:

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ขอบคุณ กรธ. ทบทวนฟังความเห็นต่าง ชี้มาถูกทาง ยอมรับได้ระบบ ลต. หนุนพ่วงตัดสิทธิ์คนโกงชั่วชีวิต ระบุนักการเมืองต้องฟังกับสิ่งที่คนในสังคมส่วนใหญ่ยอมรับ 

วันที่ 6 พ.ย. นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงข้อสรุปของระบบเลือกตั้ง และรูปแบบของ ส.ส. ที่ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. มีข้อสรุปแล้วนั้น ว่า ต้องขอบคุณ นายมีชัย ประธาน กรธ. และ กรธ.ทุกคน ที่เปิดใจรับฟังความคิดเห็นต่างที่หลากหลาย และทบทวนตามข้อเท็จจริงที่มีเหตุผล เพราะเดิมทราบว่าจะกำหนดให้มี ส.ส.เขต 400 บัญชีรายชื่อ 100 ก็เปลี่ยนมาที่ 350 และ 150 คน ตามลำดับ ซึ่งตรงกับข้อเท็จจริงทางการเมือง และทบทวนแนวคิดเรื่องการนับคะแนนให้ โดยเอาคะแนนของผู้ใช้สิทธิ์ทุกพรรคจากทุกเขตทั้งประเทศมาคำนวณ แม้จะใช้บัตรเลือกตั้งใบเดียว ที่บางฝ่ายอาจเห็นต่าง ซึ่งเป็นหลักคิดที่สามารถรับได้มีเหตุมีผลรองรับ วันนี้ ส่วนตัวเห็นว่า กรธ.มาถูกทางแล้ว ในการวางกติกาการเข้าสู่อำนาจทางการเมืองของระบบเลือกตั้ง

นายนิพิฏฐ์ กล่าวต่อว่า ที่สำคัญคือ การทุจริตหรือซื้อเสียงโกงการเลือกตั้งที่เป็นเรื่องเฉพาะตัว ไม่เหมาเข่ง แต่อยากให้ กรธ.เขียนให้ชัดเจนในรัฐธรรมนูญด้วย ว่า การทุจริตไม่ว่าจะทุจริตการเลือกตั้งใดๆ หรือจะทุจริตต่อตำแหน่งหน้าที่ การใช้อำนาจที่เอื้อประโยชน์ก็ขอให้ตัดสิทธิ์ผู้นั้นตลอดชีวิต ไม่ให้กลับเข้าสู่ตำแหน่งใดๆ ทางการเมืองได้อีก และขอให้นักการเมืองทั้งหลายไม่ควรออกมาโวยวาย ตีโพยตีพาย เพราะนักการเมือง เป็นแค่คนกลุ่มเล็กๆ ไม่กี่พันคน เมื่ออาสาจะมาทำงานการเมืองรับใช้ประชาชนแล้ว ก็ถือว่าได้เลือกเส้นทางนี้แล้ว ที่ต้องเสียสละและเป็นอาชีพที่ต้องได้รับความไว้วางใจจากประชาชน ไม่ใช่การทำทุกทางเพื่อเข้าสู่อำนาจแม้จะทุจริต เช่นนั้นก็ต้องรับกฎกติกาที่คนส่วนใหญ่ของสังคมยอมรับ

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้