ข่าว

วิดีโอ

'มท.' ตั้งทีมสอบ 'นอภ.' ส่องาบงบตำบลละ 5 ล้าน

"มท.2" เผยสอบข้อเท็จจริง นอภ.ส่องาบงบตำบลละ 5 ล้านบาท ยันไม่กระทบต่อโครงการ-เสร็จตามแผน ม.ค.59

เมื่อวันที่ 6 พ.ย.58 ที่โรงแรมดิเอมเมอรัล นายสุธี มากบุญ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวภายหลังการเปิดสัมมนาทางวิชาการ เนื่องในวันผังเมืองโลก ประจำปี 2558 ถึงความคืบหน้าการจัดทำผังเมืองรวมจังหวัด ว่า เรื่องดังกล่าวเป็นนโยบายของรัฐบาล ซึ่งตนขอย้ำว่า ทุกจังหวัดจะมีผังเมืองรวมจังหวัดภายในเดือน ธ.ค.นี้  สำหรับการดำเนินการขั้นต่อไป เมื่อประกาศครบแล้ว ทุกจังหวัดจะต้องปฏิบัติตาม โดยผู้ว่าราชการจังหวัดและส่วนกลางเป็นผู้ให้คำแนะนำกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ซึ่งในส่วนที่อยู่อาศัยจะมีการเปลี่ยนแปลงหรือไม่นั้น เป็นเรื่องการใช้พื้นที่ขึ้นอยู่กับการกำหนดสีตามผังเมืองด้วย ทั้งนี้ต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกภาคส่วน อย่างไรก็ตามกฎหมายที่เป็นปัญหาซึ่งได้รับการแก้ไขแล้วมี 4 ฉบับ เช่น พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร  ส่วนที่ต้องดูต่อไปคือจังหวัดที่เป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษ  พ.ร.บ.การจัดรูปที่ดินปี พ.ศ.2547 และนโยบายต่างๆ ของรัฐบาลที่เกี่ยวข้องกับการจัดทำผังเมือง

นายสุธี ยังกล่าวถึงการออกคำสั่งโยกย้ายนายอำเภอ เนื่องจากเข้าข่ายทุจริตมาตรการส่งเสริมความเป็นอยู่ระดับตำบล ตำบลละ 5 ล้านบาท ว่า กำลังตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงในเรื่องดังกล่าว ถ้าไม่พบว่ามีการทุจริตก็จะถูกส่งกลับพื้นที่ แต่ถ้าพบว่ามีการทุจริตจริงก็จะถูกดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป ทั้งนี้ ตนขอให้ผู้ว่าราชการจังหวัดและทีมงานทุกอำเภอสบายใจว่า หากมีเรื่องใดที่ไม่เข้าใจ กระทรวงมหาดไทยร่วมกับกรมบัญชีกลาง เปิดคลินิกให้คำแนะนำทุกวันพฤหัสบดี เวลา 15.00 น.

อย่างไรก็ตาม ตนยืนยันว่า คำสั่งโยกย้ายนายอำเภอนี้ จะไม่กระทบต่อโครงการดังกล่าว และไม่ทำให้ล่าช้า โดยโครงการใดที่งบประมาณไม่เกิน 500,000 บาท จะดำเนินการเสร็จตามกำหนดเดิม ในวันที่ 31 ม.ค.2559 ส่วนโครงการที่งบประมาณเกิน 2 ล้านบาท จะเร่งดำเนินการให้เป็นไปตามกรอบ  ส่วนกรณีมีกระแสข่าวว่า บางตำบลใช้งบประมาณผิดวัตถุประสงค์นั้น ตนเชื่อว่าถ้าไม่เป็นไปตามหลักเกณฑ์ ก็จะไม่ได้รับการอนุมัติอย่างแน่นอน และจะต้องมีการทำประชาคมใหม่

"มท.2" เผยสอบข้อเท็จจริง นอภ.ส่องาบงบตำบลละ 5 ล้านบาท ยันไม่กระทบต่อโครงการ-เสร็จตามแผน ม.ค.59 6 พ.ย. 2558 11:30 6 พ.ย. 2558 12:19 ไทยรัฐ