ข่าว

วิดีโอ

นักกฎหมายติง นพ.สมาน จับผิดลานเบียร์

แยกให้ชัดเจนอย่าเหมา! ‘โดม’ เซ็งกรมควบคุมโรค นัดแล้วเลื่อนจนเสียงาน

เลขาธิการสำนักอบรมศึกษากฎหมายแห่งเนติบัณฑิตยสภา ชี้การเปิดลานเบียร์ ผู้ถือกฎหมายต้องตีความกฎหมาย และแยกความผิดถูกให้ชัดเจน อะไรทำได้ทำไม่ได้ อย่าสับสน อย่าเหมารวมว่าผิดทั้งหมดเพราะผู้ประกอบการแต่ละรายได้รับอนุญาตให้ขายได้ตามกฎหมาย ด้าน “หมอสมาน” เตรียมเรียกสอบดารา หลังหารือร่วมคณะกรรมการฯ อ้างจดหมายจากผู้แทนบริษัทบุญรอดยังไม่ฟันว่าบริษัทรับผิด ชี้พบการตีความกฎหมายผิด “โดม” เซ็งกรมควบคุมโรคเป็นโรคเลื่อน นัดไม่เป็นนัดและประกาศงดรับงานลานเบียร์จะได้ไม่มีปัญหา

“หมอหมาน” ยังไม่ยอมจบเรื่องเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 5 พ.ย. นพ.สมาน ฟูตระกูล ผอ.สำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณีบริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด เข้าแสดงความจำนงขอเป็นผู้รับผิดชอบกรณีคนวงการบันเทิง โพสต์ภาพเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ประเภทค็อกเทลว่า หลังจากหารือร่วมกับคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ถึงจดหมายที่ผู้แทนบริษัท บุญรอดฯ นำมายื่น พบว่าไม่ได้มีข้อความใดสื่อว่าบริษัทได้รับสารภาพว่ากระทำผิดกฎหมายควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 ฐานโฆษณาและยังพบการตีความกฎหมายผิด

นพ.สมานกล่าวด้วยว่า เช่น กรณีของศิลปินคนวงการบันเทิงที่ระบุว่า การโพสต์ภาพไม่ได้เป็นการทำประโยชน์ เพื่อดาราหรือศิลปินเองจึงไม่ผิดกฎหมาย หรือเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นผ่านมาเป็นระยะเวลากว่า 1 ปี แต่ยังไม่มีเจ้าหน้าที่เข้าดำเนินการตามกฎหมาย เรื่องนี้มีอายุความถึง 5 ปี จึงจะยังเดินหน้าเรียกสอบกลุ่มศิลปินดารา นักแสดง ที่โพสต์ภาพดังกล่าวตั้งแต่วันที่ 11 พ.ย.เป็นต้นไป ส่วนกลุ่มแรกที่เหลืออีก 5 คน คือ 1.โดม-ปกรณ์ ลัม 2.เบเบ้-ธันย์ชนก ฤทธินาคา 3.นิวเคลียร์-หรรษา จึงวิวัฒนวงศ์ 4.มายด์-ณภศศิ สุรวรรณ และ 5.เวย์ ไทเทเนียม-ปริญญา อินทชัย และยังเรียกเพิ่มอีกคือ ดีเจต้นหอม-ศกุนตลา เทียนไพโรจน์ และแอดมินเพจ “อีเจี๊ยบเลียบด่วน” เข้ามาให้ข้อมูลด้วย

สำหรับคิวในการเชิญดารามาให้ข้อมูล ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากเจ้าหน้าที่ว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างจัดคิว โดยแบ่งออกเป็นกลุ่มดาราที่โพสต์เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ประเภทค็อกเทลจำนวน 19 คน มี คริส หอวัง เจนสุดา ปานโต นานา-ไรบีนา อินทชัย วงสล็อตแมชชีน ฌอห์น จินดาโชติ เพชรรัตนารัตน์ เอื้อทวีกุล พลอยชมพู นิธิไพศาล เอี๊ยง-สิทธา สภานุชาติ

แพน แวมป์-สุรเกียรติ บุนนาค โยชิ-มนัสพล หรือโยชิ วงซีควินท์ กวิน ดูวาล หรือกวิน วง 3.2.1 อสธี ชุ่นมงคล หรือกราฟ วงแบล็ควานิลลา จินนี่-เชริกา โชติวิจิตร ดีเจเดย์-ดาวิเด โดริโก้ ดีเจ ฟ้าใส-ฐิติรัตน์ อินเทพ หว่าหวา ไชน่าดอลล์ หรือไพลิน รัตนแสงเสถียร อ๊อฟ-ปองศักดิ์ รัตนพงษ์ ดีเจอ๋อง-เขมรัชต์ สุนทรนนท์ และพิชญ์ กาไชย หรือพิท วงซีควินท์

ด้านผู้จัดการของดีเจต้นหอมกล่าวว่า ต้นหอมยังไม่ได้รับการติดต่อจากหน่วยงานใดให้เข้าไปให้ข้อมูลแต่หากเรียกก็ยินดีไปและขณะนี้ต้นหอมอยู่ในช่วงพักฟื้นจากป่วยไข้หวัด คาดว่าจะกลับมาทำงานสัปดาห์หน้า

วันเดียวกัน โดม-ปกรณ์ ลัม เดินทางมาร่วมงาน “ดู-มี วางจำหน่ายที่บู๊ทส์” ที่ร้าน บู๊ทส์ สาขาอาคารสีบุญเรือง สีลม พร้อมชี้แจงถึงกรณีที่ยังไม่ได้เข้าไปให้ข้อมูลกับกระทรวงสาธารณสุขว่า ตนนัด 2 ครั้งแล้วแต่กระทรวงก็เลื่อนทั้ง 2 ครั้ง ไม่เข้าใจเหมือนกัน บอกว่าขอเลื่อนไปก่อนเพราะ 3 ใน 4 คณะกรรมการไม่ว่าง ว่างอีกทีหลังวันที่ 13 พ.ย. พยายามให้ความร่วมมือเต็มที่ในทุกการนัด แต่พอนัดแล้วตนก็ล็อกคิววันนั้นไว้ทั้งวัน พอเลื่อนนัดไปก็กลายเป็นว่าเสียคิวไป แต่ไม่เป็นไรก็พร้อมให้ความร่วมมือ อยากให้เสร็จสิ้นมาก รู้สึกยืดเยื้อ ตั้งปณิธานว่าจะไม่โพสต์อะไรเกี่ยวกับแบบนี้อีก ส่วนเรื่องงานเกี่ยวกับเครื่องดื่มแบบนี้ก็ต้องสกรีนหนักเลย

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า จะงดรับงานร้องเพลงที่ลานเบียร์ด้วยหรือไม่ โดมกล่าวว่าใช่ ยอมรับว่าในอดีตเคยรับงานร้องเพลงที่ลานเบียร์ ใครเป็นศิลปินแล้วไม่เล่นที่ลานเบียร์แสดงว่าไม่ดัง แต่ครั้งนี้คงไม่ได้รับ ส่วนเรื่องเสียรายได้นั้นไม่เป็นไร เพื่อความถูกต้อง เอาที่สบายใจและถูกกฎหมายดีกว่า

นายสราวุธ เบญจกุล เลขาธิการสำนักอบรมศึกษากฎหมายแห่งเนติบัณฑิตยสภา กล่าวว่า ปกติ การจำหน่ายหรือมีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไว้ในครอบ ครอง กระทำได้โดยไม่ผิดกฎหมาย เข้าใจว่า ที่ นพ. สมาน ฟูตระกูล ผอ.สำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แสดงความเห็นเกี่ยวกับการจัดกิจกรรมลานเบียร์ อาจเข้าข่ายผิดกฎหมาย น่าจะหมายถึงความผิดตาม พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 เน้นเกี่ยวกับการโฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นหลัก การจัดลานเบียร์ต้องแยกดูเป็นรายกิจกรรมไปอีกว่า ส่วนใดทำได้หรือทำไม่ได้ ต้องมีความชัดเจน

นายสราวุธกล่าวอีกว่า ส่วนการนำศิลปินดารานักแสดงเข้ามาร่วมกิจกรรมลานเบียร์ มองว่าหากมาร่วมงาน โดยไม่มีพฤติกรรมชักจูง หรือเชิญชวนให้ประชาชนมาดื่มก็ไม่เข้าข่ายผิดกฎหมาย ต้องดูให้ชัดเจน ด้วยว่ากฎหมายห้ามตรงจุดไหน หากตีความกฎหมายไม่ชัดเจน จะทำให้ประชาชนและผู้ประกอบการธุรกิจสับสน ถ้าการจัดลานเบียร์มีกิจกรรมเข้าข่ายผิดกฎหมาย ต้องประกาศให้ชัดเจน คนบังคับใช้กฎหมาย และคนตีความกฎหมาย ต้องอธิบายให้ประชาชนและผู้ประกอบการทราบว่า สิ่งใดผิดหรือถูกกฎหมาย ส่วนการมีโปรโมชั่นและกิจกรรมต่างๆในลานเบียร์ มองว่ากฎหมายถูกเขียนขึ้นมาว่า ห้ามดำเนินการการโฆษณา หากมีเกมการแข่งขันหรือกิจกรรมต่างๆที่จัดขึ้นในลานเบียร์ สามารถพิสูจน์ได้ ว่าเป็นการโฆษณาจูงใจให้ประชาชนดื่มมากขึ้น หรือเป็นการอวดอ้างสรรพคุณและส่งเสริมการขายก็ผิดกฎหมาย ดังนั้นต้องดูข้อเท็จจริงเป็นกิจกรรมๆไป จะไปเหมารวมทั้งหมดคงไม่ได้ เพราะผู้ประกอบการแต่ละรายได้รับอนุญาตขายตามกฎหมายอยู่แล้ว

เลขาธิการสำนักอบรมศึกษากฎหมายแห่งเนติบัณฑิตยสภา ชี้การเปิดลานเบียร์ ผู้ถือกฎหมายต้องตีความกฎหมาย และแยกความผิดถูกให้ชัดเจน อะไรทำได้ทำไม่ได้ อย่าสับสน อย่าเหมารวมว่าผิดทั้งหมดเพราะผู้ประกอบการแต่ละรายได้รับอนุญาตให้ขายได้ 6 พ.ย. 2558 07:14 6 พ.ย. 2558 07:16 ไทยรัฐ