อียูประเมินผู้ลี้ภัยเข้ายุโรปปีนี้ถึงปี 2560 เกือบ 3 ล้านคน

ข่าว

  อียูประเมินผู้ลี้ภัยเข้ายุโรปปีนี้ถึงปี 2560 เกือบ 3 ล้านคน

  ไทยรัฐออนไลน์

   6 พ.ย. 2558 07:00 น.

   คณะกรรมาธิการยุโรปประเมินว่า นับตั้งแต่ปีนี้จนถึงปี 2560 ยุโรปจะต้องรองรับผู้อพยพหนีความรุนแรงในตะวันออกกลางมากถึง 3 ล้านคน แต่ยืนยันว่าเรื่องนี้จะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจเพียงเล็กน้อย...

   สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันพฤหัสบดี (5 พ.ย.) คณะกรรมาธิการยุโรปได้รายงานผลการประเมินว่า จำนวนผู้ลี้ภัยที่เดินทางเข้ามายังยุโรปจากปีนี้ถึงปี 2560 จะมีจำนวนถึง 3 ล้านคน ซึ่งจะ "ส่งผลกระทบเพียงเล็กน้อยแต่เป็นไปในทางบวกสำหรับการขยายตัวทางเศรษฐกิจของสหภาพยุโรป"

   "จำนวนผู้ลี้ภัยทั้งสิ้นถึง 3 ล้านคนที่จะเดินทางมาถึงสหภาพยุโรประหว่างปี 2558-2560" ปรากฏในรายงานการประเมินสภาวะทางเศรษฐกิจของคณะกรรมาธิการยุโรป จำนวน 200 หน้า นายปิแอร์ มอสโควิชี กรรมาธิการยุโรปด้านเศรษฐกิจแถลงว่า "การไหลบ่าเข้ามาของผู้ลี้ภัยจะส่งผลกระทบต่อการขยายตัวทางเศรษฐกิจของสหภาพ ยุโรปเพียงเล็กน้อย แต่เป็นไปในทิศทางท่ีดีในภาพรวมของสหภาพยุโรป" เขาประเมินว่าผลกระทบดังกล่าวจะช่วยให้ "ผลิตภัณฑ์มวลรวมประชาชาติหรือจีดีพีระหว่าง 0.2-0.3% ภายในปี 2560"

   การประเมินดังกล่าวคำนึงถึงรายจ่ายภาครัฐท่ีจะเพิ่มขึ้น รวมทั้งการจ้างงานที่จะเพิ่มมากขึ้นในตลาดแรงงานอีกด้วย นายปิแอร์ มอสโควิชี กล่าวว่า "การไหลทะลักเข้ามาของผู้ลี้ภัยในสหภาพยุโรปจำนวนมากเป็นประวัติการณ์นี้ เป็นเรื่องที่สำคัญยิ่งสำหรับประเทศที่ต้อนรับผู้ลี้ภัย และขึ้นอยู่กับนโยบายรับผู้ลี้ภัยแบบบูรณาการอีกด้วย" พัฒนาการดังกล่าว "จะล้มล้างความคิดบางประการที่มีอยู่ และช่วยเสริมสร้างสนับสนุนนโยบายของนายฌอง-โคล๊ด ยุงเกอร์ ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป ที่เรียกร้องให้ร่วมกันเป็นหนึ่งเดียวต่อนโยบายกับผู้ที่เข้ามาพำนักอาศัยในอียู" นายปิแอร์ มอสโควิชี กล่าวสรุป

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 13:18 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์