ไลฟ์สไตล์
100 year

จีนส่งเรือดำน้ำสะกดรอยเรือบรรทุกเครื่องบินมะกันใกล้ฝั่งญี่ปุ่น

ไทยรัฐออนไลน์6 พ.ย. 2558 05:45 น.
SHARE

เรือบรรทุกเครื่องบิน ยูเอสเอส โรนัลด์ เรแกน ของสหรัฐฯ (ภาพ: AFP)

กลาโหมสหรัฐฯ เผย พบเรือดำน้ำจีนแบบติดตามเรือบรรทุกเครื่องบินของสหรัฐฯ ที่กำลังแล่นอยู่นอกชายฝั่งของประเทศญี่ปุ่นนานกว่าครึ่งวันเมื่อเดือนก่อน...

ข่าวแนะนำ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานอ้างการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่จากกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ว่า จีนส่งเรือดำน้ำชั้น 'กิโล' สะกดรอยตามเรือบรรทุกเครื่องบิน 'ยูเอสเอส โรนัลด์ เรแกน' ของสหรัฐฯ ซึ่งกำลังฝึกซ้อมร่วมกับประเทศญี่ปุ่นที่นอกชายฝั่งแดนอาทิตย์อุทัย โดยติดตามเป็นเวลานานอย่างน้อยครึ่งวัน เมื่อวันที่ 24 ต.ค.

เจ้าหน้าที่นายนี้ไม่ได้ระบุว่าเรือดำน้ำของจีนเคลื่อนตัวห่างจากเรือบรรทุกเครื่องบินลำนี้เท่าใด แต่เครื่องบินต่อต้านเรือดำน้ำของสหรัฐฯที่คอยเฝ้าสังเกตเรือดำน้ำลำนี้ของจีน ไม่พบว่ามีพฤติกรรมคุกคามแต่อย่างใด รวมทั้งไม่มีการติดต่อสื่อสารระหว่างเรือทั้ง 2 ลำด้วย

ทั้งนี้ นี่ถือเป็นประเด็นล่าสุดในเหตุความขัดแย้งของสหรัฐฯ และจีนที่ทวีความตึงเครียดขึ้นเรื่อยๆ หลังจากจีนถมเกาะเทียมขึ้นบริเวณเกาะหนึ่งในหมู่เกาะสแปรดลีย์ในทะเลจีนใต้ ซึ่งหลายประเทศอ้างสิทธิ์ความเป็นเจ้าของ ส่งผลให้สหรัฐฯ ส่งเรือพิฆาตลอยลำเข้าใกล้เกาะแห่งนี้ สร้างความไม่พอใจแก่จีนโดยชี้ว่าละเมิดอธิปไตยของพวกเขา

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เรือดำสะกดรอยตามยูเอสเอส โรนัลด์ เรแกนสหรัฐญี่ปุ่นชายฝั่งทะเลจีนใต้ข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 4 ธันวาคม 2563 เวลา 00:04 น.