จีนส่งเรือดำน้ำสะกดรอยเรือบรรทุกเครื่องบินมะกันใกล้ฝั่งญี่ปุ่น

ข่าว

  จีนส่งเรือดำน้ำสะกดรอยเรือบรรทุกเครื่องบินมะกันใกล้ฝั่งญี่ปุ่น

  ไทยรัฐออนไลน์

   6 พ.ย. 2558 05:45 น.

   เรือบรรทุกเครื่องบิน ยูเอสเอส โรนัลด์ เรแกน ของสหรัฐฯ (ภาพ: AFP)

   กลาโหมสหรัฐฯ เผย พบเรือดำน้ำจีนแบบติดตามเรือบรรทุกเครื่องบินของสหรัฐฯ ที่กำลังแล่นอยู่นอกชายฝั่งของประเทศญี่ปุ่นนานกว่าครึ่งวันเมื่อเดือนก่อน...

   สำนักข่าวต่างประเทศรายงานอ้างการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่จากกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ว่า จีนส่งเรือดำน้ำชั้น 'กิโล' สะกดรอยตามเรือบรรทุกเครื่องบิน 'ยูเอสเอส โรนัลด์ เรแกน' ของสหรัฐฯ ซึ่งกำลังฝึกซ้อมร่วมกับประเทศญี่ปุ่นที่นอกชายฝั่งแดนอาทิตย์อุทัย โดยติดตามเป็นเวลานานอย่างน้อยครึ่งวัน เมื่อวันที่ 24 ต.ค.

   เจ้าหน้าที่นายนี้ไม่ได้ระบุว่าเรือดำน้ำของจีนเคลื่อนตัวห่างจากเรือบรรทุกเครื่องบินลำนี้เท่าใด แต่เครื่องบินต่อต้านเรือดำน้ำของสหรัฐฯที่คอยเฝ้าสังเกตเรือดำน้ำลำนี้ของจีน ไม่พบว่ามีพฤติกรรมคุกคามแต่อย่างใด รวมทั้งไม่มีการติดต่อสื่อสารระหว่างเรือทั้ง 2 ลำด้วย

   ทั้งนี้ นี่ถือเป็นประเด็นล่าสุดในเหตุความขัดแย้งของสหรัฐฯ และจีนที่ทวีความตึงเครียดขึ้นเรื่อยๆ หลังจากจีนถมเกาะเทียมขึ้นบริเวณเกาะหนึ่งในหมู่เกาะสแปรดลีย์ในทะเลจีนใต้ ซึ่งหลายประเทศอ้างสิทธิ์ความเป็นเจ้าของ ส่งผลให้สหรัฐฯ ส่งเรือพิฆาตลอยลำเข้าใกล้เกาะแห่งนี้ สร้างความไม่พอใจแก่จีนโดยชี้ว่าละเมิดอธิปไตยของพวกเขา

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 19:05 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์