วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฝรั่งเศสส่งเรือบรรทุกเครื่องบินไปซีเรีย หลังรัสเซียเสริมมิสไซล์ต้านอากาศยาน

ฝรั่งเศสส่งเรือบรรทุกเครื่องบินไปซีเรีย หลังรัสเซียเสริมมิสไซล์ต้านอากาศยาน

  • Share:

เรือบรรทุกเครื่องบิน ชาร์ล เดอ โกล ของฝรั่งเศส (ภาพ: AFP)

ฝรั่งเศสส่งเรือบรรทุกเครื่องบินลำใหญ่ที่สุดในประเทศ เพื่อสนับสนุนปฏิบัติการการต่อสู้กับกลุ่มไอซิสในอิรัก และซีเรียอีกรอบ หลังมีข่าวว่ารัสเซียติดตั้งขีปนาวุธต่อต้านอากาศยานในซีเรีย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ฝรั่งเศสดำเนินการส่งเรือบรรทุกเครื่องบินพลังงานนิวเคลียร์ 'ชาร์ล เดอ โกล' ซึ่งมีขนาดใหญ่ที่สุดของประเทศไปสนับสนุนปฏิบัติการการโจมตีทางอากาศในอิรัก และซีเรีย เพื่อต่อสู้กับกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส) แล้ว นับเป็นครั้งที่ 2 ในปีนี้ ที่ฝรั่งเศสเคลื่อนเรือรบลำนี้ออกมา หลังเคยส่งไปประจำการในอ่าวเปอร์เซีย เพื่อช่วยต่อสู้กับกลุ่มไอซิสในอิรักเมื่อเดือน ก.พ. ก่อนจะเดินทางกลับในอีก 2 เดือนต่อมา

ความเคลื่อนไหวล่าสุดของฝรั่งเศส เกิดขึ้นเพียงไม่นานหลังจาก นายพลวิคเตอร์ บอนดาเรฟ ผู้บัญชาการกองทัพอากาศรัสเซีย ออกมาเปิดเผยว่า พวกเขาได้ส่งระบบขีปนาวุธต่อต้านอากาศยานไปติดตั้งในซีเรียแล้ว โดยมีเป้าหมายเพื่อปกป้องเครื่องบินรบของพวกเขา ที่กำลังออกปฏิบัติการโจมตีทางอากาศในซีเรียอยู่ตอนนี้

นายพลบอนดาเรฟ ยืนยันว่า การส่งระบบขีปนาวุธครั้งนี้ ก็เพื่อป้องกันเหตุการณ์ไม่คาดฝัน "มีโอกาสเกิดสถานการณ์ฉุกเฉินขึ้นหลายอย่าง เช่น การจี้ หรือการโจมตีบนเครื่องบินในประเทศเพื่อนบ้าน เราควรเตรียมความพร้อมสำหรับเรื่องนี้"

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้