ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ฝรั่งเศสส่งเรือบรรทุกเครื่องบินไปซีเรีย หลังรัสเซียเสริมมิสไซล์ต้านอากาศยาน

  ไทยรัฐออนไลน์6 พ.ย. 2558 04:50 น.
  SHARE

  เรือบรรทุกเครื่องบิน ชาร์ล เดอ โกล ของฝรั่งเศส (ภาพ: AFP)

  ฝรั่งเศสส่งเรือบรรทุกเครื่องบินลำใหญ่ที่สุดในประเทศ เพื่อสนับสนุนปฏิบัติการการต่อสู้กับกลุ่มไอซิสในอิรัก และซีเรียอีกรอบ หลังมีข่าวว่ารัสเซียติดตั้งขีปนาวุธต่อต้านอากาศยานในซีเรีย...

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ฝรั่งเศสดำเนินการส่งเรือบรรทุกเครื่องบินพลังงานนิวเคลียร์ 'ชาร์ล เดอ โกล' ซึ่งมีขนาดใหญ่ที่สุดของประเทศไปสนับสนุนปฏิบัติการการโจมตีทางอากาศในอิรัก และซีเรีย เพื่อต่อสู้กับกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส) แล้ว นับเป็นครั้งที่ 2 ในปีนี้ ที่ฝรั่งเศสเคลื่อนเรือรบลำนี้ออกมา หลังเคยส่งไปประจำการในอ่าวเปอร์เซีย เพื่อช่วยต่อสู้กับกลุ่มไอซิสในอิรักเมื่อเดือน ก.พ. ก่อนจะเดินทางกลับในอีก 2 เดือนต่อมา

  ความเคลื่อนไหวล่าสุดของฝรั่งเศส เกิดขึ้นเพียงไม่นานหลังจาก นายพลวิคเตอร์ บอนดาเรฟ ผู้บัญชาการกองทัพอากาศรัสเซีย ออกมาเปิดเผยว่า พวกเขาได้ส่งระบบขีปนาวุธต่อต้านอากาศยานไปติดตั้งในซีเรียแล้ว โดยมีเป้าหมายเพื่อปกป้องเครื่องบินรบของพวกเขา ที่กำลังออกปฏิบัติการโจมตีทางอากาศในซีเรียอยู่ตอนนี้

  นายพลบอนดาเรฟ ยืนยันว่า การส่งระบบขีปนาวุธครั้งนี้ ก็เพื่อป้องกันเหตุการณ์ไม่คาดฝัน "มีโอกาสเกิดสถานการณ์ฉุกเฉินขึ้นหลายอย่าง เช่น การจี้ หรือการโจมตีบนเครื่องบินในประเทศเพื่อนบ้าน เราควรเตรียมความพร้อมสำหรับเรื่องนี้"

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ฝรั่งเศสเรือบรรทุกเครื่องบินชาร์ล เดอ โกลโจมตีทางอากาศอิรักซีเรียกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลามไอเอสไอซิสไอซิลอ่าวเปอร์เซียกองทัพอากาศรัสเซียขีปนาวุธต่อต้านอากาศยานเครื่องบินรบข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 23:48 น.