สภามัลดีฟส์ปลดรองปธน. หลังโดนข้อหากบฏ-วางระเบิดเรือผู้นำ

ข่าว

  สภามัลดีฟส์ปลดรองปธน. หลังโดนข้อหากบฏ-วางระเบิดเรือผู้นำ

  ไทยรัฐออนไลน์

   6 พ.ย. 2558 01:05 น.

   อาห์เหม็ด อาดีบ รองประธานาธิบดิมัลดีฟส์ (ภาพ: AP)

   รัฐสภามัลดีฟส์มีมติถอดถอนรองประธานาธิบดีออกจากตำแหน่งแล้วเมื่อวันพุธ หลังจากเขาถูกตั้งข้อหาเป็นกบฏเกี่ยวข้องกับเหตุระเบิดเรือของประธานาธิบดี...

   สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า รัฐสภาแห่งประเทศมัลดัฟส์ลงคะแนนเสียงเมื่อวันพฤหัสบดีและมีมติถอดถอนนาย อาห์เหม็ด อาดีบ ออกจากตำแหน่งรองประธานาธิบดี หลังจากเมื่อเดือนต.ค. นายอาดีบถูกตั้งข้อหาเป็นกบฏ มีส่วนเกี่ยวข้องในเหตุระเบิดเรือที่ประธานาธิบดี อับดุลลา ยามีน อับดุล กายูม จะโดยสาร

   อับดุลลา ยามีน ประธานาธิบดีแห่งมัลดีฟส์ (ภาพ: AFP)
   อับดุลลา ยามีน ประธานาธิบดีแห่งมัลดีฟส์ (ภาพ: AFP)

   เหตุระเบิดดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 28 ก.ย. โดยเรือเร็วที่มารับประธานาธิบดี อับดุลลา ยามีน หลังกลับจากเดินทางไปแสวงบุญประกอบพิธีฮัจญ์ที่นครเมกกะ ของซาอุดีอาระเบีย เกิดระเบิด โดยนายยามีนปลอดภัยแต่ภริยาของเขาได้รับบาดเจ็บ ขณะที่ผลการสืบสวนของเจ้าหน้าที่สำนักงานสอบสวนกลาง (เอฟบีไอ) ของสหรัฐฯ ไม่พบวัตถุระเบิด

   อย่างไรก็ตาม รัฐบาลมัลดีฟส์ยืนยันว่า นี่เป็นความพยายามสังหารประธานาธิบดี และตั้งข้อหา นายอาดีบ เมื่อเดือนต.ค. แม้เขาจะปฏิเสธว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องก็ตาม

   ตำรวจมัลดีฟส์พบอาวุธปืนและระเบิดจำนวนมาก (ภาพ: REUTERS)
   ตำรวจมัลดีฟส์พบอาวุธปืนและระเบิดจำนวนมาก (ภาพ: REUTERS)

   ทั้งนี้ ความเคลื่อนไหวล่าสุดของรัฐบาลมัลดีฟส์เกิดขึ้นเพียงวันเดียวหลังจาก ประธานาธิบดียามีนประกาศใช้กฎสถานการณ์ฉุกเฉินเป็นเวลา 30 วันเมื่อวันพุธ อันเป็นผลสืบเนื่องจากการพบวัตถุระเบิดในรถยนต์ที่จอดอยู่ใกล้กับทำเนียบประธานาธิบดีเมื่อช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งเจ้าหน้าที่สามารถปลดชนวนระเบิดได้อย่างปลอดภัย

   นอกจากนี้ยังมีรายงานด้วยว่าเมื่อไม่นานมานี้ เจ้าหน้าที่ของมัลดีฟส์พบสถานที่เก็บอาวุธปืนและวัตถุระเบิดจำนวนมากระหว่างสืบสวนคดีระเบิดเรือประธานาธิบดี รวมทั้งสืบทราบถึงแผนการใช้อาวุธอันตรายอีกหลายกรณีด้วย

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 18:56 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์