ไลฟ์สไตล์
100 year

สภามัลดีฟส์ปลดรองปธน. หลังโดนข้อหากบฏ-วางระเบิดเรือผู้นำ

ไทยรัฐออนไลน์6 พ.ย. 2558 01:05 น.
SHARE

อาห์เหม็ด อาดีบ รองประธานาธิบดิมัลดีฟส์ (ภาพ: AP)

รัฐสภามัลดีฟส์มีมติถอดถอนรองประธานาธิบดีออกจากตำแหน่งแล้วเมื่อวันพุธ หลังจากเขาถูกตั้งข้อหาเป็นกบฏเกี่ยวข้องกับเหตุระเบิดเรือของประธานาธิบดี...

ข่าวแนะนำ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า รัฐสภาแห่งประเทศมัลดัฟส์ลงคะแนนเสียงเมื่อวันพฤหัสบดีและมีมติถอดถอนนาย อาห์เหม็ด อาดีบ ออกจากตำแหน่งรองประธานาธิบดี หลังจากเมื่อเดือนต.ค. นายอาดีบถูกตั้งข้อหาเป็นกบฏ มีส่วนเกี่ยวข้องในเหตุระเบิดเรือที่ประธานาธิบดี อับดุลลา ยามีน อับดุล กายูม จะโดยสาร

อับดุลลา ยามีน ประธานาธิบดีแห่งมัลดีฟส์ (ภาพ: AFP)
อับดุลลา ยามีน ประธานาธิบดีแห่งมัลดีฟส์ (ภาพ: AFP)

เหตุระเบิดดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 28 ก.ย. โดยเรือเร็วที่มารับประธานาธิบดี อับดุลลา ยามีน หลังกลับจากเดินทางไปแสวงบุญประกอบพิธีฮัจญ์ที่นครเมกกะ ของซาอุดีอาระเบีย เกิดระเบิด โดยนายยามีนปลอดภัยแต่ภริยาของเขาได้รับบาดเจ็บ ขณะที่ผลการสืบสวนของเจ้าหน้าที่สำนักงานสอบสวนกลาง (เอฟบีไอ) ของสหรัฐฯ ไม่พบวัตถุระเบิด

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลมัลดีฟส์ยืนยันว่า นี่เป็นความพยายามสังหารประธานาธิบดี และตั้งข้อหา นายอาดีบ เมื่อเดือนต.ค. แม้เขาจะปฏิเสธว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องก็ตาม

ตำรวจมัลดีฟส์พบอาวุธปืนและระเบิดจำนวนมาก (ภาพ: REUTERS)
ตำรวจมัลดีฟส์พบอาวุธปืนและระเบิดจำนวนมาก (ภาพ: REUTERS)

ทั้งนี้ ความเคลื่อนไหวล่าสุดของรัฐบาลมัลดีฟส์เกิดขึ้นเพียงวันเดียวหลังจาก ประธานาธิบดียามีนประกาศใช้กฎสถานการณ์ฉุกเฉินเป็นเวลา 30 วันเมื่อวันพุธ อันเป็นผลสืบเนื่องจากการพบวัตถุระเบิดในรถยนต์ที่จอดอยู่ใกล้กับทำเนียบประธานาธิบดีเมื่อช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งเจ้าหน้าที่สามารถปลดชนวนระเบิดได้อย่างปลอดภัย

นอกจากนี้ยังมีรายงานด้วยว่าเมื่อไม่นานมานี้ เจ้าหน้าที่ของมัลดีฟส์พบสถานที่เก็บอาวุธปืนและวัตถุระเบิดจำนวนมากระหว่างสืบสวนคดีระเบิดเรือประธานาธิบดี รวมทั้งสืบทราบถึงแผนการใช้อาวุธอันตรายอีกหลายกรณีด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รัฐสภามัลดัฟส์ถอดถอนอาห์เหม็ด อาดีบรองประธานาธิบดีกบฏระเบิดเรือประธานาธิบดีอับดุลลา ยามีนพิธีฮัจญ์เมกกะซาอุดีอาระเบียข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 3 ธันวาคม 2563 เวลา 23:59 น.