สะกิดอุดมศึกษาเป็นหลักทางจริยธรรม

ข่าว

  สะกิดอุดมศึกษาเป็นหลักทางจริยธรรม

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   6 พ.ย. 2558 06:01 น.

   จ่อใช้ ก.ม.เล่นงานพวกลอกวิทยานิพนธ์-ทุจริต ปลุกสำนึกธรรมาภิบาล

   เมื่อวันที่ 5 พ.ย.2558 นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมช.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า ในการประชุมหารือขับเคลื่อนหลักธรรมาภิบาลในสถาบันอุดมศึกษา ที่มีตัวแทนจากกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) และสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) และสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) เข้าร่วมเมื่อเร็วๆนี้

   ที่ประชุมได้ระดมความเห็นถึงการแก้ไขปัญหาหลักธรรมาภิบาลในสถาบันอุดมศึกษา โดยเฉพาะการทุจริตภายในมหาวิทยาลัย เช่น การสรรหากรรมการสภามหาวิทยาลัยที่ไม่เป็นธรรม การเปิดหลักสูตรที่ไม่เป็นไปตามหลักเกณฑ์ การคัดลอกวิทยานิพนธ์ เป็นต้น ซึ่งปัญหาเหล่านี้สามารถแก้ไขได้ในแง่มุมทางกฎหมาย โดยเฉพาะประเด็นการคัดลอกวิทยานิพนธ์ ซึ่งมีผู้เสียหายคือเจ้าของผลงานก็สามารถฟ้องร้องเอาผิดดำเนินคดีทางอาญาได้ เพราะเท่ากับเป็นการขโมยทรัพย์สินทางปัญญา นอกจากนี้ สตง.ยังมีข้อเสนอแนะด้วยว่าหากมหาวิทยาลัยใดมีเรื่องร้องเรียนการรับจัดอบรมศึกษาดูงานต่างประเทศและในประเทศในลักษณะที่ไม่สอดคล้องกับความเป็นจริงไม่ตรงตามวัตถุประสงค์ก็ไม่จำเป็นต้องรอ สตง.เข้ามาตรวจสอบการใช้เงิน แต่บุคลากรภายในมหาวิทยาลัยหากทราบเรื่องก็สามารถร้องเรียนในรูปแบบบัตรสนเท่ห์ส่งมาที่ สตง.ได้ทันทีโดยที่ไม่ต้องลงชื่อ เพียงแต่จะต้องมีการจัดส่งหลักฐานมาให้ครบเท่านั้น

   “ที่ประชุมมีข้อเสนอแนะสำหรับการแก้ไขปัญหาทุจริตภายในมหาวิทยาลัยด้วยการใช้แง่ของกฎหมายอย่างหลากหลายมิติ ซึ่งก็เข้าใจดีว่าแม้ สกอ.จะเป็นหน่วยงานที่ดูแลมหาวิทยาลัยแต่ก็ไม่สามารถมีอำนาจเด็ดขาดในการจัดการปัญหาเหล่านี้ได้อย่างจริงจัง ดังนั้น ที่ประชุมจึงมอบหมายให้ สกอ.กลับไปศึกษารูปแบบและข้อกฎหมายต่างๆ เพื่อหามาตรการขจัดปัญหาทุจริตอย่างเป็นรูปธรรม ทั้งนี้ คาดว่าจะใช้เวลาไม่นานและจะประกาศให้ประชาคมมหาวิทยาลัยรับทราบ ซึ่งเราไม่อยากให้วงการอุดมศึกษามีเรื่องทุจริต เนื่องจากเป็นมันสมองของประเทศและควรยึดหลักจริยธรรมเป็นที่ตั้ง” รมช.ศธ. กล่าวและว่า ยังมีข้อเสนอให้ สกอ.ตั้งศูนย์รับเรื่องราวร้องเรียนเกี่ยวกับการทุจริตคอร์รัปชัน เพื่อเป็นหน่วยงานกลางดำเนินการกับผู้ที่กระทำความผิดโดยตรง ซึ่ง สกอ.จะนำไปพิจารณาดำเนินการต่อไป.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 18:52 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์