ข่าว

วิดีโอ

สหภาพโวยเกาไม่ถูกที่คัน การบินไทยชงแผนลดเงินเดือนพนักงาน

การบินไทยเร่งแก้วิกฤติขาดทุนหนัก! ชงแผนลดเงินเดือนพนักงานระดับสูงจำนวน 2,000 คนลง 1–10% หลังแผนลดรายจ่ายไม่เข้าเป้า ขณะที่สหภาพแรงงานการบินไทยโวยลั่น ไม่เห็นด้วยแผนลดเงินเดือน จวกทั้งดีดีและบอร์ด บริหารแย่ ไร้ความรับผิดชอบ ให้พนักงานรับเคราะห์ ด้านซีเอฟโอ แจงแค่เป็นข้อเสนอลดเงินเดือน

นายดำรงค์ ไวยคณี ประธานสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจ การบินไทยเปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบายการบินไทย เมื่อวันที่ 3 พ.ย.ที่ผ่านมา ได้มีมติเสนอขอความร่วมมือให้ปรับลดเงินเดือนผู้บริหารตั้งแต่ระดับ 8 ถึงระดับ 13 หรือตั้งแต่ผู้จัดการแผนกจนถึงรองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ลง 1-10% โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 30 พ.ย.นี้เป็นต้นไป เพื่อช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายให้บริษัท หลังการดำเนินแผนลดรายจ่ายของการบินไทยช่วง 1 ปีที่ผ่านมา ไม่สามารถทำได้ตามเป้าหมายกำหนดไว้ โดยการ ปรับลดครั้งนี้จะมีพนักงานที่เข้าข่ายได้รับผลกระทบกว่า 2,000 คน

อย่างไรก็ตาม การขอปรับลดเงินเดือนผู้บริหารระดับ 8-13 จะเป็นการขอความร่วมมือโดยสมัครใจ แต่หากพนักงานไม่ยินยอมจะไม่สามารถบังคับให้ลดเงินเดือนได้ เนื่องจากไม่มีข้อกฎหมายรองรับยกเว้นจะเป็นคำสั่งจากศาล โดยรายละเอียดอัตราเงินเดือนที่ปรับลดลง ประกอบด้วย รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ขอลดลง 10% ผู้อำนวยการใหญ่ลดลง 5% ผู้อำนวยการลด 3% ผู้จัดการกองลด 2% และผู้จัดการแผนกลด 1%

นายดำรงค์กล่าวว่า ไม่เห็นด้วยกับแนวทางการปรับลดเงินเดือนครั้งนี้ เพราะเชื่อว่าการลดเงินเดือนเจ้าหน้าที่ช่วยลดรายจ่ายเพียงเล็กน้อย และไม่ช่วยแก้วิกฤติการบินไทยได้ โดยเป็นการทำเชิงสัญลักษณ์เพื่อให้นายกรัฐมนตรีเห็นมากกว่า ดังนั้นจึงต้องการให้ผู้บริหารนโยบายการบินไทย ตั้งแต่ประธานคณะกรรมการ กรรมการ (บอร์ด) ทุกคน โดยเฉพาะ

นายจรัมพร โชติกเสถียร กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ รวมถึงที่ปรึกษาต่างๆ ที่จ้างมาแสดงความรับผิดชอบปัญหานี้ว่า เหตุใดเมื่อไม่สามารถบริหารงานได้ตามแผน แต่ต้องผลักภาระมาให้พนักงานผู้น้อยรับผิดชอบ และกลับไม่มีการพูดถึงการปรับลดเงินเดือนฝ่ายนโยบายเองด้วย

“ที่ผ่านมาพนักงานและกลุ่มสหภาพฯพยายามเสนอความเห็นเพื่อแก้วิกฤติการบินไทยหลายเรื่อง แต่ไม่ได้รับความสนใจจากผู้บริหารเลย บอร์ดจะรับฟังกันแค่บอร์ดหรือที่ปรึกษาที่จ้างมาเท่านั้น ซึ่งมีหลายคำถามที่ผู้บริหารตอบพนักงานไม่ได้ เช่น การยกเลิกเที่ยวบินบางเส้นทางที่ขาดทุน หรือการว่าจ้างดีดีการบินไทยเข้ามาทำงาน แต่กลับต้องจ้างที่ปรึกษาส่วนตัวมาช่วยงานอีกเดือนละ 1.5 ล้านบาท ซึ่งเท่ากับต้องเสียเงินจ้างดีดีถึง 2 คน หากเป็นแบบนี้ทำไมไม่จ้างที่ปรึกษามาทำงานแทนดีดีซะเลย”

ด้านนายณรงค์ชัย ว่องธนะวิโมกษ์ รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ สายการเงินและการบัญชี (ซีเอฟโอ) บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า การขอความร่วมมือปรับลดเงินเดือนพนักงานการบินไทยตั้งแต่ระดับ 8-13 เป็นเพียงข้อเสนอหนึ่งในการลดรายจ่ายเท่านั้น และยังมีอีกหลายแผนที่ต้องจัดทำเพื่อลดรายจ่ายของการบินไทยเพิ่มเติม ที่สำคัญแผนนี้เป็นการขอความร่วมมือเท่านั้น และยังไม่ได้สรุปชัดว่ามีผลวันที่ 30 พ.ย.นี้หรือไม่ เพราะยังมีอีกหลายขั้นตอน

ทั้งนี้ การบินไทยอยู่ระหว่างการจัดทำเพิ่มรายละเอียดแผนปฏิรูปบริษัท เพื่อเสนอให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี รับทราบภายใน 30 วัน โดยจะมีการรายงานความคืบหน้าในด้านต่างๆ ทั้งการเพิ่มรายได้ ลดรายจ่ายซึ่งยอมรับว่าปีนี้ไม่สามารถทำได้เข้าเป้าหมายที่วางไว้.

การบินไทยเร่งแก้วิกฤติขาดทุนหนัก! ชงแผนลดเงินเดือนพนักงานระดับสูงจำนวน 2,000 คนลง 1–10% หลังแผนลดรายจ่ายไม่เข้าเป้า ขณะที่สหภาพแรงงานการบินไทยโวยลั่น ไม่เห็นด้วยแผนลดเงินเดือน 6 พ.ย. 2558 00:09 6 พ.ย. 2558 00:42 ไทยรัฐ