ข่าว

วิดีโอ

ซูจีประกาศ “อยู่เหนือ ปธน.” เล็งชนะเลือกตั้ง

(ภาพ: AP)

นางอองซาน ซูจี ผู้นำพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (เอ็นแอลดี) ฝ่ายค้านเมียนมา ให้สัมภาษณ์สื่อที่บ้านพักในนครย่างกุ้ง เมื่อ 5 พ.ย. ในช่วงโค้งสุดท้ายก่อนถึงวันเลือกตั้งทั่วไปใน 8 พ.ย. ซึ่งนักวิเคราะห์คาดว่า เอ็นแอลดี ที่ร่วมเลือกตั้งอย่างเป็นทางการครั้งแรกในรอบ 20 ปี มีแนวโน้มชนะการเลือกตั้ง

นางซูจีประกาศว่าตนพร้อมบริหารประเทศถ้าพรรคชนะเลือกตั้ง โดยจะดำรงสถานะ “เหนือประธานาธิบดี” ตนได้วางแผนไว้แล้ว เอ็นแอลดีจะมีประธานาธิบดีซึ่งทำงานตามนโยบายของพรรค และจำเป็นที่ต้องมีรัฐบาล “ปรองดองแห่งชาติ”

ทั้งนี้ รัฐธรรมนูญปี 2551 ที่ร่างโดยอดีตรัฐบาลทหารมีมาตรา 59 ซึ่งห้ามผู้มีสมาชิกครอบครัวเป็นชาวต่างชาติเป็นประธานาธิบดี แต่สามีผู้ล่วงลับของซูจี รวมถึงลูกชายทั้ง 2 คนมีสัญชาติอังกฤษ ทำให้มีผู้วิจารณ์ว่ามุ่งกีดกันซูจีโดยเฉพาะ ขณะที่ผลสำรวจความคิดเห็นประชาชนของหลายสำนักบ่งชี้ว่า พรรคเอ็นแอลดีได้รับความนิยมสูงกว่าพรรครัฐบาลยูเอสดีพี ของเมียนมา

ด้านนายอดัม เดี๋ยง ผู้เชี่ยวชาญพิเศษแห่งสหประชาชาติ ด้านการป้องกันการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ และนางเจนนิเฟอร์ เวลช์ ที่ปรึกษาด้านการพิทักษ์พลเรือนแห่งสหประชาชาติ ร่วมออกแถลงการณ์เตือนว่าชาวมุสลิมในเมียนมาอาจตกเป็นเหยื่อการก่อความรุนแรงจากความเกลียดชัง หลังรัฐบาลออกกฎกีดกันชาวมุสลิมไม่ให้มีสิทธิเลือกตั้ง อาจส่งผลให้ชาวมุสลิมตกเป็นเป้าโจมตี และไม่ได้รับการคุ้มครองใดๆ ยิ่งกว่าเดิม ขณะที่ นายเบน โรดส์ เจ้าหน้าที่ระดับสูงฝ่ายความมั่นคงแห่งสหรัฐฯ เตือนอีกว่าหากการเลือกตั้งเมียนมาไม่เป็นธรรมและไม่โปร่งใส รัฐบาลสหรัฐฯ อาจคว่ำบาตรระงับความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแก่รัฐบาลเมียนมาในอนาคต

อย่างไรก็ตาม นางซูจี ระบุว่าปัญหาเกี่ยวกับกลุ่มชาติพันธุ์เกิดขึ้นในหลายพื้นที่ทั่วเมียนมา ไม่ใช่ แค่ปัญหาที่เกิดกับชาวมุสลิมโรฮีนจาอย่างเดียว จึงเรียกร้องสื่ออย่ารายงานข่าวปัญหามุสลิมโรฮีนจาให้ดูร้ายแรงเกินจริง และขณะนี้พบปัญหาผู้สมัครเลือกตั้งจากพรรคตรงข้ามรัฐบาลถูกคุกคาม แต่คณะกรรมการจัดการเลือกตั้งไม่มีมาตรการจริงจังที่จะป้องกันหรือจับกุมผู้ละเมิดกฎหมายเลือกตั้งแต่อย่างใด ขณะที่ นายลิน เท็ต นาย แกนนำนักศึกษาเมียนมาที่รณรงค์ต้านรัฐบาล ถูกจับกุมคุมขังที่เรือนจำอินเส่งในย่างกุ้ง ตั้งแต่ 3 พ.ย.ที่ผ่านมา.

อองซาน ซูจี ผู้นำพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย ฝ่ายค้านของเมียนมา ประกาศ จะดำรงสถานะเหนือประธานาธิบดี หากพรรคของเธอชนะการเลือกตั้งทั่วไปที่จะมีขึ้นในวันอาทิตย์นี้... 6 พ.ย. 2558 00:07 6 พ.ย. 2558 11:12 ไทยรัฐ