ข่าว

วิดีโอ

เบอร์ 1 ของโลก

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาผมได้รับเชิญจาก บ.ไทยยามาฮ่า มอเตอร์ส จำกัด ให้ร่วมเดินทางไปประเทศญี่ปุ่น เพื่อร่วมฉลองชัยให้กับ “ยามาฮ่า ไทยแลนด์ เรซซิ่ง ทีม” ที่สามารถผงาดคว้าแชมป์ประเภททีมและบุคคล ในศึกรถจักรยานยนต์ “ออล เจแปน 2015” มาครองได้อีก หลังจากที่ก่อนหน้านี้ในปี 2012 “ตั้นสลาตัน” เดชา ไกรศาสตร์ ก็เคยสร้างประวัติศาสตร์เป็นนักบิดต่างชาติคนแรกที่คว้าแชมป์รายการนี้ได้สำเร็จมาแล้ว

ในปี 2015 นี้ นอกจาก “ยามาฮ่า ไทยแลนด์ เรซซิ่ง ทีม” จะคว้าแชมป์ประเภททีมแล้ว นักบิดของทีมทั้ง 3 คน ยังซิวรางวัลในรุ่น ST600 กันแบบถ้วนหน้าอีกด้วย

เรียวจิ โยโคเอะ นักบิดชาวญี่ปุ่น ซึ่งเข้ามาร่วมทีมเป็นปีแรก สามารถคว้าแชมป์คะแนนรวมประเภทบุคคลมาครองได้สำเร็จ ขณะที่ “ตั้นสลาตัน” เดชา ไกรศาสตร์ ที่เคยสร้างชื่อคว้าแชมป์เมื่อปี 2012 ก็กลับมาครองตำแหน่งรองแชมป์ และ เฉลิมพล ผลไม้ นักบิดของไทยอีกคนได้อันดับที่ 4 ในคะแนนรวมประเภทบุคคล

ถือเป็นความภูมิใจของคนไทยที่ธงไตรรงค์ไทยได้ไปโบกสะบัดที่สนามซูซูก้า เซอร์กิตอีกครั้ง

แต่นั่นเชื่อว่าจะทำให้นักแข่งเจ้าถิ่นยิ่งเจ็บช้ำ น้ำใจมากขึ้นไปอีก หลังจากที่พลาดท่าเมื่อปี 2012 แล้ว พวกเขาก็หมายมั่นปั้นมือเหลือเกินว่าจะไม่ให้ทีมจากชาติอื่นมาสร้างผลงานคว้าแชมป์ได้ที่บ้านของเขาได้อีก ซึ่งในที่สุด “ยามาฮ่า ไทยแลนด์ เรซซิ่ง ทีม” ก็เป็นผู้ที่กะซวกซ้ำย้ำรอยแผลนั้นให้ยิ่งลึกลงไปอีกเป็นสองเท่า

ในการแข่งขันที่สนามซูซูก้า เซอร์กิตนั้น เป็นการแข่งขันกันในสนามสุดท้าย ไทยยามาฮ่ามอเตอร์ส นำโดย ธีระพงษ์ โอภาสกรกุล ผจก.ทั่วไปอาวุโส ด้านวางแผน และสนับสนุนลูกค้า และ สรวงสุดา มนัสบุญเพิ่มพูล ผจก.ทั่วไป ฝ่ายสื่อสารการตลาด และประชาสัมพันธ์ ยังได้พาทีม “นครนายก วัดอุดม ยามาฮ่า เอ็กไซเตอร์” ซึ่งเป็นทีมชนะเลิศในโครงการ “ยามาฮ่า โมโต ชาเลนจ์” ไปชมการแข่งขันเพื่อเปิดประสบการณ์ใหม่ด้วย

“ยามาฮ่า โมโต ชาเลนจ์” เป็นโครงการที่รวบรวมเอาบรรดาสิงห์นัดบิด หรือที่เรียกภาษาบ้านๆ ก็คือ “เด็กแว้น” ที่ศึกษาอยู่ในสมาคมวิทยาลัยเทคโนโลยี และอาชีวศึกษาเอกชนแห่งประเทศไทย ที่มีอยู่เกือบ 400 แห่งทั่วประเทศมาทำความเข้าใจ สร้างเสริมพื้นฐานความรู้เชิงช่าง ในอาชีพกีฬามอเตอร์ สปอร์ต รวมทั้งพัฒนาพวกเขาให้เข้าสู่วงการมอเตอร์สปอร์ตแบบถูกทาง โดยผ่านการฝึกอบรมจากทีมงาน และนักแข่งมืออาชีพของยามาฮ่า

ถือเป็นโครงการที่ยอดเยี่ยมที่สุดโครงการหนึ่ง

ทริปนี้ “ไทยยามาฮ่ามอเตอร์” ยังได้นำบรรดาสื่อมวลชนเข้าชมมหกรรมแสดงรถที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่นอย่าง “โตเกียว มอเตอร์ โชว์” ด้วย

มอเตอร์ โชว์ ที่นี่เขาเน้น “นวัตกรรมเทคโนโลยี” เป็นหลัก ไม่ได้เน้น “พริตตี้” เหมือนในบ้านเรา

เขียนไปจะว่าอวยกันดื้อๆ แต่เป็นเรื่องจริงครับ บูธของยามาฮ่าดูจะโดดเด่นและโอ่โถงกว่าเมื่อเทียบกับบูธรถจักรยานยนต์ยี่ห้ออื่นๆ แถมได้รับความสนใจจากคอนักบิดมากที่สุด เมื่อประเมินจากสายตา

อย่างไรก็ตาม ผมยังคงเชื่อว่าต่อให้บูธจัดแสดงรถของยามาฮ่าจะไม่ใหญ่เหมือนที่เป็นอยู่ บรรดาผู้ที่ชื่นชอบรถจักรยานยนต์ก็จะต้องดิ่งตรงมายังบูธของยามาฮ่านี้เป็นที่แรกอยู่ดี

ดูจากผลงานในระดับโลกตอนนี้ซิ ยามาฮ่า กวาดแชมป์เรียบวุธ

ทั้งจักรยานยนต์ชิงแชมป์โลก “โมโตจีพี” (MotoGP), จักรยานยนต์วิบากชิงแชมป์โลก MXGP, จักรยานยนต์ทางเรียบเอ็นดูรานซ์ Suzuka 8 Hour, ออล เจแปน, 2015 โมโตอเมริกา, ซุปเปอร์ไบค์ชิงแชมป์อังกฤษ, ซุปเปอร์ไบค์ชิงแชมป์ฝรั่งเศส, ซุปเปอร์ไบค์ชิงแชมป์เบลเยียม รวมไปถึงเจ็ตสกี ที่ “ยามาฮ่า เวฟรันเนอร์ไทยแลนด์” ไปคว้าแชมป์โลกที่สหรัฐอเมริกาได้หมาดๆด้วย

คงไม่ต้องมีอะไรมาพิสูจน์แล้ว นาทีนี้ “ยามาฮ่า” เป็นเบอร์ 1 ของโลกในเรื่องของความเร็ว

ตัวจริงเสียงจริง!


พาวเวอร์บอมบ์

5 พ.ย. 2558 23:42 5 พ.ย. 2558 23:42 ไทยรัฐ