วันอังคารที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รอบโลก 06/11/58

รอบโลก 06/11/58

  • Share:

กดดันมัลดีฟส์

มาเล-เมื่อ 5 พ.ย. สหรัฐฯและอังกฤษแสดงความวิตกกังวลที่รัฐบาลมัลดีฟส์ประกาศภาวะฉุกเฉิน 30 วัน โดยชี้ว่าเป็นการจำกัดเสรีภาพพลเรือน และกระตุ้นให้ปล่อยตัวนายโมฮาเหม็ด นาชีด ผู้นำฝ่ายค้านด้วย เชื่อว่าการใช้ภาวะฉุกเฉินมีขึ้นเพื่อสกัดการชุมนุมประท้วงของฝ่ายค้านเพื่อกดดันให้ปล่อยตัวนายนาชีด หลังเกิดเหตุระเบิดบนเรือเร็วของประธานาธิบดีอับดุลลา ยามีน เมื่อเดือน ก.ย. ซึ่งยามีนชี้ว่าเป็นแผนลอบสังหารตน และสั่งปลดรัฐมนตรีหลายคน รวมทั้งจับกุมรองประธานาธิบดีอาเหม็ด อาดีบ ในข้อหาพัวพันแผนลอบสังหาร.

โรงงานปากีฯถล่มตายอื้อ

ละฮอร์-เกิดเหตุโรงงานผลิตถุงพลาสติกซึ่งอยู่ในระหว่างการก่อสร้างในเขตอุตสาหกรรมซุนดาร์ ใกล้นครการาจีในปากีสถาน พังถล่มเมื่อคืน 4 พ.ย. พบผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 18 ศพ ยังมีผู้ติดอยู่ใต้ซากปรักหักพังราว 150 คน หน่วยกู้ภัยช่วยคนออกมาได้เกือบ 80 คน และเร่งกู้ภัยครั้งใหญ่ เหตุเกิดไม่ถึง 2 สัปดาห์ หลังเหตุแผ่นดินไหว 7.5 แมกนิจูดในเอเชียใต้เมื่อ 26 ต.ค. มีผู้เสียชีวิตเกือบ 400 คน ในปากีสถานและอัฟกานิสถาน และเชื่อว่าโรงงานดังกล่าวได้รับความเสียหายจากแผ่นดินไหวจนพังถล่มในที่สุด.

เม็กซิโกจ่อให้กัญชาถูก ก.ม.

เม็กซิโก-เมื่อ 5 พ.ย. ศาลสูงสุดของเม็กซิโกซึ่งมีปัญหาแก๊งค้ายาเสพติดรุนแรง ตัดสินว่าการสั่งห้ามปลูกกัญชาเพื่อการบริโภคผิดรัฐธรรมนูญ คำตัดสินครั้งนี้ปูทางให้มีการใช้กัญชาเพื่อสันทนาการ และนักเคลื่อนไหวบางกลุ่มได้รับอนุญาตให้ปลูกและสูบกัญชาของตนได้ อนึ่ง 2 เขตในกรุงโตเกียวในญี่ปุ่น ออกใบประกาศรับรองคู่รักเพศเดียวกันอย่างเป็นทางการแล้ว ปูทางสู่การยอมรับคู่สมรสรักร่วมเพศ ขณะที่ศาลรัฐธรรมนูญโคลอมเบียตัดสินยกเลิกข้อห้ามไม่ให้คู่สมรสเพศเดียวกันรับลูกบุญธรรมแล้ว.

ตรวจรถโฟล์กสวาเกน

เบอร์ลิน-เมื่อ 4 พ.ย. รัฐบาลเยอรมนีสั่งตรวจสอบระดับการปล่อยค่าไอเสียของรถยนต์ของบริษัทโฟล์กสวาเกนใหม่ทั้งหมด ทั้งรถยนต์ดีเซลและเบนซิน หลัง บ.โฟล์กฯ ยอมรับว่าระบุระดับค่าไอเสียก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในรถยนต์ราว 8 แสนคันที่ส่วนใหญ่ขายในยุโรปต่ำกว่าความเป็นจริง ก่อนหน้านี้ บ.โฟล์กฯเผชิญคดีอื้อฉาว หลังยอมรับว่าติดตั้งซอฟต์แวร์พิเศษโกงการตรวจวัดค่าไอเสียรถยนต์ดีเซลในสหรัฐฯ เกือบ 5 แสนคัน และว่ารถของตนกว่า 11 ล้านคันทั่วโลกก็ติดตั้งอุปกรณ์ดังกล่าวด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้