วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นาบัว..น้ำน้อย ได้แค่วันละหมื่น

นาบัว..น้ำน้อย ได้แค่วันละหมื่น

  • Share:

“เราส่งออกบัวไปขายที่สหรัฐอเมริกา จีน เวียดนาม มาเลเซีย และสิงคโปร์ ปีหนึ่งๆ กว่า 100 ล้านบาท ช่วยพลิกชีวิตเกษตรกรที่ล้มเหลวจากการทำนาได้หลายราย ด้วยการเปลี่ยนนาข้าวให้เป็นนาบัว”

ผศ.ภูรินทร์ อัครกุลธร คณะเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยราชมงคลธัญบุรี (มทร.ธัญบุรี) กล่าวในงานการประชุมวิชาการ “การพัฒนาบัวให้เป็นพืชเศรษฐกิจ ครั้งที่ 12” ว่า ชาวนาปทุมธานีได้แวะเวียนมาชมพิพิธภัณฑ์บัวของ มทร.ธัญบุรี แล้วสนใจสมัครเข้าอบรมการปลูกบัว และนำความรู้ไปทดลองเปลี่ยนนาข้าวมาปลูกบัวเพื่อส่งออก สร้างรายได้ให้อย่างเป็นกอบเป็นกำ...บางรายใช้เวลาไม่เกิน 10 ปี มีรายได้มากกว่า 10 ล้านบาท

ส่วนใครที่คิดว่าบัวจะใช้น้ำมากนั้น ไม่จริง...บัวบางชนิด อย่างบัวฉัตร บัวหลวง ใช้น้ำไม่มากนัก ใส่แค่พอให้เต็มในกระถางก็เพียงพอให้เจริญเติบโต แถมปลูกแบบนี้ยังเป็นการเร่งให้ออกดอกเร็วขึ้นอีกด้วย

“บัวมีสรรพคุณมากมาย ทั้งบัวประดับเพื่อความสวยงาม บัวใช้งานสำหรับไหว้พระ นำมาแปรรูปเป็นอาหาร เป็นผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง ตามที่ตลาดต้องการได้หลายอย่าง แต่วิธีที่ง่ายที่สุด แค่ปลูกบัวตัดดอกขาย ดอกละ 20 บาท พื้นที่ 1 ไร่ปลูกได้ 400 ต้น ต้นหนึ่งมี 10 ดอก คิดคำนวณแล้วขายได้เดือนละ 80,000 บาท”

นายสีไพร ศรีแสงทรัพย์ เกษตรกรนาบัว วัย 46 ปี ต.พืชอุดม อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี เล่าว่า เมื่อหลายปีก่อนเคยไปเช่าที่เขาทำนากับทำสวนผัก แต่เจ๊งไม่เป็นท่า จึงหันไปขับรถรับจ้างส่งดอกบัวไปขายตามตลาด ส่งบัวเป็นกระถางไปขายสวนจตุจักร ทำไปทำมาเห็นว่ามีราคาดีแถมยังขายได้ทุกวัน จึงคิดทำเองบ้าง

“เริ่มจากเงิน 6,000 บาท ไปซื้อกระถางบัวแล้วขุดดินใส่ก่อนจะนำสายพันธุ์บัวที่หามาได้ ทั้งบัวผัน บัวเผื่อน บัวฉัตร บัวหลวง และบัวสีต่างๆ ปลูกทั้งในกระถางและลงในนาข้าวอีกด้วย ช่วงตอนแรกเริ่มจากเช่านาเขาทำ 5 ไร่ แล้วก็ขยายไปเป็น 80 ไร่ ปัจจุบันมีที่เป็นของตัวเองแล้ว 10 กว่าไร่”

ปลูกบัวขายได้ทั้งหมด ตั้งแต่บัวตัดดอก บัวกระถาง มีราคาตั้งแต่อ่างใหญ่ 17 นิ้ว ราคากระถางละ 100 บาท (ต้นทุนกระถาง 20 บาท) กระถาง 12 นิ้ว ขายราคา 60 บาท กระถาง 10 นิ้ว ขายราคา 50 บาท (ต้นทุน 5 บาท) ปัญหาโรคแมลงก็มีเพียงแค่หนอนกอและเพลี้ย...ใช้ยาฉีดพ่น 3 วันต่อครั้ง

สำหรับการส่งออกไปต่างประเทศ มทร.ธัญบุรี มาให้ความรู้และปรับปรุงสายพันธุ์ใหม่ๆออกมาปลูกแล้วก็ช่วยหาตลาดให้อีกด้วย ทำให้แต่ละวันมีออเดอร์เข้ามาพอสมควร...แค่วันละหมื่นบาทเท่านั้นเอง.

ไชยรัตน์ ส้มฉุน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้