ข่าว

วิดีโอ

สูตรใหม่แก้ลำ “เผด็จการรัฐสภา”

การเสนอสูตรเลือกตั้งรูปแบบใหม่ด้วยการให้มี ส.ส.ไม่เกิน 500 คน ซึ่งจะมีทั้งแบบแบ่งเขตและปาร์ตี้ลิสต์นั้นถือว่าเป็นเรื่องปกติ แต่มีพูดกันมากเวลานี้ก็คือการเลือกตั้งแบบ “จัดสรรปันส่วนผสม” ซึ่งก็มีทั้งฝ่ายที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย

ถือว่าเป็นนวัตกรรมใหม่ที่ค้นคิดขึ้นมาเพื่อแก้ไขปัญหาการเมือง โดยคำนึงถึงเสียงของผู้ใช้สิทธิเลือกตั้งทุกคนล้วนมีความหมาย

ไม่ว่าจะเลือกใคร พรรคไหนก็จะใช้เสียงนั้นให้เป็นประโยชน์

วิธีการก็คือใช้บัตรเลือกตั้งเพียงใบเดียวไม่ต้องแยกเป็น 2 บัตรที่ให้เลือกบุคคลและพรรคอย่างที่ผ่านมา แต่จะนำคะแนนที่เลือกบุคคลที่แพ้การเลือกตั้งนำมาคำนวณบวกกับ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์

พูดง่ายๆ ว่าทุกคะแนนไม่ว่าแพ้หรือชนะจะนำมาใช้ทั้งหมด

ฝ่ายที่เห็นด้วยบอกว่าเป็นการให้คุณค่าของคะแนนเสียงของประชาชนทุกคะแนนเพียงแต่นำมาแยกแยะให้ ส.ส. ทั้ง 2 ระบบ

จะทำให้พรรคการเมืองทุกพรรคมีโอกาสจะได้ ส.ส.เข้าสู่สภาแบบเฉลี่ยกันไปถือว่าเป็นวิธีการปรองดองอย่างหนึ่ง

ฝ่ายคัดค้านบอกว่าแบบนี้จะทำให้ผู้ที่ได้รับคะแนนสูงสุดจากการเลือกตั้งก็จะเสียประโยชน์เนื่องจากผู้แพ้ก็ควรจะต้องถูกตัดออกไป

และยังทำให้พรรคการเมืองใหญ่เสียเปรียบ เพราะการนำคะแนนจากผู้แพ้ไปบวกกับระบบปาร์ตี้ลิสต์ก็เท่ากับว่าพรรคการเมืองใหญ่ไม่มีทางได้เสียงข้างมากอย่างเด็ดขาด

เหมือนกับว่าต้องการตัดตอนพรรคเพื่อไทยที่คาดว่าจะชนะเลือกตั้งอีกครั้ง เพื่อนำไปเติมกับพรรคการเมืองที่จะได้คะแนนรองลงไป

ก็อีหรอบเดิมแหละครับ...เพื่อไทยคิดว่า กรธ.ต้องการช่วยประชาธิปัตย์

เหนืออื่นใดแนวคิดนี้ยังไม่ถึงข้อสรุปสุดท้าย เพราะจะต้องมีการรับฟังความคิดเห็นจากหลายฝ่ายว่าเหมาะสมหรือไม่ จะแก้ปัญหาตามโจทย์ได้หรือไม่

ที่แน่นอนก็คือหากนำมาใช้จริงๆ ทุกพรรคการเมืองก็จะต้องคัดเลือกผู้สมัครที่ดีที่สุดลงสมัคร เพราะทุกคะแนนล้วนมีความหมายทั้งนั้น ไม่ว่าจะแพ้หรือชนะก็ตาม เพราะสามารถนำคะแนนไปบวกกับปาร์ตี้ลิสต์ได้

จึงมีความจำเป็นที่จะต้องได้คะแนนมากที่สุดเท่าที่จะมากได้

“ถ้าเราเอาโลกมาเป็นตัวอย่างก็ต้องถามว่าโลกนี้เคยมีรัฐบาลไหนที่ออกมาพูดในที่สาธารณะว่าคนภาคหรือจังหวัดนี้ไม่เลือกพรรคของตน จึงไม่จัดสรรงบประมาณให้ หรือเอาโครงการจากจังหวัดหนึ่งย้ายไปอีกจังหวัดหนึ่ง”

“เพียงเพราะจังหวัดนั้นไม่ได้เลือกคนของรัฐบาล ที่อื่นมีหรือไม่ ไม่รู้ แต่ประเทศไทยมี”

“มีชัย ฤชุพันธุ์” ประธาน กรธ.ตอบประเด็นที่ถูกดักคอที่ว่าระบบนี้ไม่มีประเทศไหนในโลกนำมาใช้

พร้อมกับอธิบายความเพิ่มเติมว่า คนไทยเรามีสติปัญญาที่จะคิดอะไรออกได้เองที่เหมาะสมกับบริบทของการเมืองไทย การไปเรียนหนังสือที่ต่างประเทศไม่ใช่ไปจำตำราของเขามาใช้อย่างเดียว แต่ต้องเรียนรู้และนำมาปรับใช้ให้เข้ากับประเทศของเราด้วย

การเลือกตั้งแนวทางใหม่นี้จะมีปัญหาอยู่อย่างหนึ่งก็เรื่อง “นอมินี” เพราะพรรคใหญ่สามารถที่จะส่งคนไปลงพรรคการเมืองอื่นๆ เพื่อหวังคะแนนเสียงเพิ่มเติมซึ่งจะต้องหาทางป้องกันให้ได้

เพราะพรรคการเมืองพรรคเดียวโอกาสที่จะได้ ส.ส.เสียงข้างมากพรรคเดียวคงเป็นไปไม่ได้ โดยรูปการณ์แล้วจะต้องเป็นรัฐบาลผสมเพื่อให้เกิดความหลากหลาย

ไม่เหมือนที่ผ่านมาที่พรรคการเมืองพรรคเดียวสามารถได้คะแนนเสียงมากที่สุดและสามารถตั้งรัฐบาลพรรคเดียวจนทำให้เกิดปัญหาการเมือง

ที่เรียกว่า “เผด็จการรัฐสภา” จนทำให้ประเทศเดินหน้าไปไม่ได้.

“สายล่อฟ้า”

5 พ.ย. 2558 09:51 5 พ.ย. 2558 09:51 ไทยรัฐ