ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  จับตา “เมียนมา” ยักษ์หลับที่กำลังตื่น

  ซูม6 พ.ย. 2558 05:01 น.
  SHARE

  ผมไปพม่าหรือเมียนมา มา 3 ครั้ง ในช่วง 15–16 ปีที่ผ่านมานี้ และแต่ละครั้งที่ไปก็ได้เห็นความเปลี่ยนแปลงที่น่าทึ่งมาโดยตลอด

  เมื่อ 15 ปีก่อน ย่างกุ้ง เมืองหลวงของพม่าในขณะนั้นยังเงียบๆ สงบสงัด ร่มรื่น น่าอยู่น่าอาศัย แต่เหงาชะมัดในยามราตรี

  แต่ ณ วันนี้ไม่ใช่แล้วครับ เพราะย่างกุ้งเริ่มมีสีสัน มีตึกรามบ้านช่องทันสมัยโผล่ผุดขึ้นมาเยอะ มีศูนย์การค้า 2-3 แห่ง มีตึกสูงๆหลายแห่ง ใกล้ๆ โรงแรมที่ผมพักสูงถึง 15 ชั้นเลยทีเดียว

  สัญลักษณ์ของความเจริญที่แท้จริงอีกประการหนึ่ง ก็คือ รถติด...ช่วงนี้การจราจรในย่างกุ้ง เริ่มติดแล้วครับ แม้จะยังน้อยกว่าบ้านเรา แต่ก็น่าอึดอัดอยู่เหมือนกัน

  ในสมุดบันทึกที่ผมทำการบ้านจดข้อมูลสำคัญๆของเมียนมาไว้ ก่อนเดินทางระบุว่า รายได้ต่อหัวต่อปีของพม่าในปี 2013 อยู่ที่ 4,752 เหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 143,560 บาท (โดยเอา 30 คูณแบบง่ายๆ) นับเป็นอันดับที่ 134 ของโลกในทัศนะของไอเอ็มเอฟ

  ถือว่ายังเป็นประเทศรายได้ตํ่าที่จะต้องเร่งรัดพัฒนาต่อไป

  ขณะเดียวกันใน วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี ระบุว่า อัตราความเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจของเมียนมาเฉลี่ยร้อยละ 2.9 ต่อปี ถือว่าค่อนข้างต่ำเมื่อเทียบกับหลายๆประเทศในภูมิภาคนี้

  แต่จากข้อเท็จจริงที่ผมพบเห็นด้วยตาและจากการคาดการณ์ของ ดร.กอบศักดิ์ ภูตระกูล ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ธนาคารกรุงเทพ ที่ติดตามความเจริญเติบโตของเมียนมามาตลอดปรากฏว่าต่างกันลิบลับ

  ดร.กอบศักดิ์เชื่อว่า เมียนมาเริ่มขยายตัวมาจนถึง 8 เปอร์เซ็นต์กว่าๆ ในปี 2014 และจะเฉลี่ยเกิน 8 เปอร์เซ็นต์ไปอีกหลายปี

  เพราะเริ่มมีการลงทุน มีการก่อสร้าง มีการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน และทุ่มเทในการพัฒนาทุกด้านอย่างกว้างขวางทั่วประเทศ

  คุณ คเนศร์ บูรณสิน ผู้จัดการธนาคารกรุงเทพ สาขาย่างกุ้ง ที่เพิ่งเปิดเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมานี้เอง บอกพวกเราว่ารัฐบาลที่มีทหารอยู่เบื้องหลังของเมียนมา ทำงานเป็นระบบอย่างเหลือเชื่อ

  มีการวางแผนและปฏิบัติตามแผนเป็นขั้นตอน ใช้ที่ปรึกษาเป็นบริษัทจากต่างประเทศที่มีความชำนาญในทุกๆด้าน โดยเฉพาะด้านการเงิน การธนาคาร และโครงสร้างพื้นฐานต่างๆ

  คำถามที่เขาถามบริษัทที่จะมาประมูลสัมปทานต่างๆในพม่า คำถามแรกก็คือ “คุณจะทำอะไรให้พวกเราบ้าง” ไม่ใช่คำถามที่ว่าคุณจะให้เงินเราเท่าไร? หรือใครให้เงินสูงสุดก็จะได้ไปแบบบ้านเรา

  ที่สำคัญเมียนมายังมีทรัพยากรที่สมบูรณ์ในทุกๆ ด้านทั้ง ก๊าซธรรมชาติที่มีเหลือเฟือ

  ในด้านการเกษตรนั้น เขามี 2 ลุ่มแม่น้ำใหญ่ คือ อิรวดี กับ สาละวิน ซึ่งมีพื้นที่เพาะปลูกกว้างใหญ่ไพศาลเป็นแหล่งเพาะปลูกหลัก

  วันใดที่เขาตั้งตัวติด เขาจะเป็นคู่แข่งที่น่ากลัวอีกประเทศหนึ่งของไทยในการส่งข้าวออกสู่ตลาดโลก

  โชคดีที่เมียนมาให้ความนิยมชมชอบคนไทย ไม่ถือว่าไทยเป็นคู่แข่ง ในทางตรงข้ามกลับถือว่าเราเป็นแบบอย่างในการพัฒนา เขาจะเดินตามในสิ่งที่ทำถูกต้อง และจะหลีกเลี่ยงในสิ่งที่ผิดพลาด

  แน่นอน พม่ายังต้องใช้เวลาอีกยาวนานในการพัฒนาประเทศ เพื่อยกระดับรายได้และความเป็นอยู่ต่างๆ แต่ด้วยความที่เขาเป็นคนขยันขันแข็งอดทนก็อาจจะย่นระยะเวลาลงมาได้ไม่มากก็น้อย

  ที่สำคัญทุกวันนี้ กำลังแรงงานของเขามาอยู่ในบ้านเราเป็นจำนวนมาก ทั้งในโรงงาน ในกิจการบริการ หรืองานแม่บ้านต่างๆ

  ส่วนหนึ่งหรือส่วนใหญ่ อาจจะเดินทางกลับบ้านในไม่ช้า เพื่อทำงานในบ้านของเขาเองที่กำลังเจริญเติบโต

  คิดเอาไว้หรือยังว่าเราจะจัดการกับประเทศของเราอย่างไร เมื่อแรงงานมหึมาของเมียนมาเดินทางกลับประเทศเขา?

  ต้องขอขอบคุณธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) อีกครั้งที่ให้โอกาสผมไปพบเห็น และเรียนรู้อะไรบางสิ่งบางอย่างเพิ่มเติมที่พม่าในครั้งนี้

  แม้จะอิ่มบุญจากการไหว้พระกลับมา แต่ก็มีข้อพึงสังวรและพึงระมัดระวังมาฝากรัฐบาลไทย ตลอดจนนักลงทุนไทยๆของเราด้วย

  เมียนมากำลังโตครับ และจะโตขึ้นเรื่อยๆ...เราจะเกื้อกูลเขาอย่างไร? จะทำมาค้าขายกับเขาแบบไหน? จะแชร์ประโยชน์กับเขาอย่างไร? หรือแม้แต่ว่าจะต้องระมัดระวังอย่างไรบ้าง? หากวันหนึ่งเขาจะโตขึ้นมาเป็นคู่แข่งกับเราในบางเรื่อง เป็นคำถามที่ฝากให้คิดกันไปพลางๆจากการเดินทางไปพม่าครั้งนี้ครับ.

  “ซูม”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เหะหะพาทีเมียนมายักษ์หลับที่กำลังตื่นซูมคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 20 กันยายน 2563 เวลา 21:47 น.