วันจันทร์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เศรษฐกิจพังแล้วทั้งโลก

เศรษฐกิจพังแล้วทั้งโลก

  • Share:

ดร.เฉลิมพล ดุลสัมพันธ์ ประธานกรรมการชุมนุมสหกรณ์ออมทรัพย์แห่งประเทศไทย จำกัด เชิญ ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิ นวรัตน์ พูด “ภาวะเศรษฐกิจและการเตรียมความพร้อมเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน” ที่โรงแรมริชมอนด์ นนทบุรี วันนี้ 09.00-12.00 น.

ลงใต้และไปที่อีสาน ผมเจอผู้คนเล่าเหตุการณ์เหมือนกันทั้งสองแห่ง ทางใต้ มีครอบครัวหนึ่งเข็นรถมอเตอร์ไซค์ไปซ่อนไว้ในป่ายาง ส่วนทางอีสาน มีครอบครัวหนึ่งขับรถปิกอัพไปซ่อนไว้ในป่ายางเช่นเดียวกัน เพื่อป้องกันการยึดรถ ส่วนที่กรุงเทพฯ มีข่าวที่เชื่อถือได้ มีชนชั้นกลางครอบครัวหนึ่งหมดทางขนาดไปขอกับข้าวเพื่อนบ้านมาให้ลูกทานแล้วละครับ

เศรษฐกิจไทยลงเหวอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน พ.ศ.2540 ตอนนั้น คนรวยล้มบนฟูก พ.ศ.2558 คนจนทั้งประเทศมีปัญหาเศรษฐกิจรุนแรง แต่ก็ขอเรียนนะครับว่าไม่ใช่เฉพาะไทยเท่านั้น เศรษฐกิจล้มล่มสลายกระจายไปทั้งโลกแล้วในขณะนี้

ใครจะนึกเล่าครับว่า ธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด ซึ่งเป็นสถาบันการเงินใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของอังกฤษ ที่มีสำนักงานสาขามากกว่า 70 ประเทศ ที่แต่ก่อนร่อนชะไร ชาวโลกต่างไว้เนื้อเชื่อใจว่ามั่นคงมาก แต่วันนี้ไปไม่รอดแล้วครับ ต้องนำสินทรัพย์และธุรกิจออกเร่ขายทอดตลาดเพื่อหาสตางค์มาปรับโครงสร้างและต้องปลดพนักงานถึง 15,000 คน

เราเคยชื่นชมการบริหารระบบธนาคารของพวกเยอรมันว่าทำได้อย่างมีประสิทธิภาพดีที่สุด แต่ใครจะนึกเล่าครับ ในวันเวลานาทีเดียวกันกับที่ธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ดประกาศโละพนักงาน 15,000 คน ดอยซ์แบงก์ของเยอรมนีก็ประกาศแผนปลดพนักงาน 15,000 คน เช่นเดียวกัน แถมยังต้องปิดกิจการในอาร์เจนตินา ชิลี เม็กซิโก อุรุกวัย เปรู เดนมาร์ก ฟินแลนด์ นอร์เวย์ มอลตา และนิวซีแลนด์ เฉพาะแค่ไตรมาสที่สามของปีนี้ ดอยซ์แบงก์ขาดทุนไปแล้ว 6,000 ล้านยูโร นอกจากต้องปลดพนักงาน 15,000 คนแล้ว ดอยซ์แบงก์ยังต้องขายธุรกิจที่มีการจ้างพนักงาน 20,000 คนอีกด้วย

ที่สหรัฐอเมริกา ใครจะนึกเล่าครับว่า บริษัทวอลมาร์ท สโตร์ อิงค์ จะต้องฟื้นฟูกิจการหลังลดคาดการณ์ยอดขายจนหุ้นร่วงแรงสุดในรอบ 27 ปี แม้แต่ธุรกิจการบินก็ไม่เว้น สายการบินแอร์ฟรานซ์ของฝรั่งเศส กำลังจะเลิกจ้างพนักงาน 2,900 คน แถมยังต้องลด
เที่ยวบินระยะไกลลงพร้อมๆ กับชะลอคำสั่งซื้อเครื่องบินโบอิ้ง 787

เป็นเพราะไต้หวันพึ่งพาการส่งออกเป็นหลัก แต่เมื่อเจอการแข่งขันที่เพิ่มขึ้นจากอุตสาหกรรมเทคโนโลยีของจีนแผ่นดินใหญ่ที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็วมาก เศรษฐกิจไต้หวันก็ไปไม่รอด เศรษฐกิจไต้หวันไตรมาสที่สาม ช่วงเดือนกรกฎาคม-กันยายน หดตัวเป็นครั้งแรกในรอบหลายปี ยอดการส่งออกร่วง ยอดการใช้จ่ายภายในประเทศลดต่ำลงอย่างนึกไม่ถึง

อภิพญามหาเศรษฐีอย่างราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบียโดนกองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือไอเอ็มเอฟ เตือนว่า มีโอกาสที่ซาอุดีอาระเบียจะล้มละลายทางเศรษฐกิจใน ค.ศ.2020 ซึ่งอีกไม่นานเลยนะครับ อีกเพียง 5 ปีข้างหน้าเท่านั้น เพราะปีนี้ยอดการขาดดุลงบประมาณของซาอุดีอาระเบียสูงถึง 21.6% ปีหน้าก็คาดว่ายอดการขาดดุลงบประมาณจะอยู่ที่ประมาณ 19.4% ในช่วง 8 เดือนแรกของปีนี้ ยอดสินทรัพย์สุทธิในต่างประเทศของซาอุดีอาระเบียหายไปแล้วกว่า 82,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เป็นเงินไทยก็มากถึง 2.91 ล้านล้านบาท นี่เพียงแค่ 8 เดือนเท่านั้นนะครับ

เศรษฐีอย่างโอมานก็โอดโอยโหยหวนลั่นเหมือนกัน แล้วก็ออกมายอมรับว่า 8 เดือนแรกของปีนี้ โอมานขาดดุลงบประมาณไปแล้ว 6,970 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ก็ประมาณ 2.5 แสนล้านบาท

เศรษฐกิจแย่คราวนี้ ไม่ใช่เกิดเฉพาะประเทศไทยเท่านั้นนะครับ แต่หายนะชอนไชไปทั้งโลก ประเทศที่ยิ่งรวยมาก ก็ยิ่งเจ็บตัวมาก ประเทศที่เคยอยู่อย่างพอเพียง ก็ไม่กระทบเท่าใด

มีคนทำนายทายทักว่าจะมีเสียงโอดโอยโหยหวนจากความทุกข์ทรมานจากการหดลดตัวทางเศรษฐกิจมากกว่านี้อีกหลายเท่า

ทางรอดมีวิธีเดียว ประหยัด หารายได้เพิ่มจากการค้าขายกับชาติเล็กประเทศน้อยทั่วโลก บวกกับอภิพญามหายอดฝีมือการบริหารของผู้คนในรัฐบาล

ซึ่งก็ยังมองไม่ค่อยเห็นนะครับ ว่ามีใคร.

คุณนิติ นวรัตน์
pasalok@outlook.co.th
www.nitipoom.media
www.facebook.com/nitipoom.thailand

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้