ข่าว

วิดีโอ

ดับเพราะไครโอบำบัด? (จบ)

ในเมื่อความตายของน้อง เชลซี เอ็ก—ซัลวาเชียน จะไม่เป็นปริศนาเดาทางถูก (เพราะน้องเล่นเข้าไปแช่ในตู้คนเดียวไม่ปรึกษาใคร) แต่ที่เป็นข้อกังขา ยังไม่สามารถพิสูจน์ทราบให้เห็นเป็นเอกสารเนื้อๆ เน้นๆ จากวงการวิทยาศาสตร์และวงการแพทย์สากล

ขณะที่สังคมอเมริกันกลับกลายเป็นเทรนด์ที่กำลังฮิต เพราะมีดาราฮอลลีวูดหรือนักกีฬาระดับเซเลบนิยมมาใช้บริการ ตามความเชื่อว่าช่วยให้ผิวพรรณผุดผ่อง ปรับสภาพผิว กระตุ้นการเผาผลาญช่วยเรื่องลดน้ำหนัก ลดเซลลูไลท์ กระตุ้นการหดตัวของหลอดเลือด ลดการอักเสบ การปวด

อย่างเช่น ดาเนียล เคร็ก พ่อพระเอกเจมส์ บอนด์, เจนนิเฟอร์ อนิสตัน ไปจนถึงคริสเตียโน โรนัลโด ซึ่งที่อเมริกาผุดขึ้นตามหัวเมืองใหญ่ๆ ไม่ต่ำกว่า 30 แห่ง สนนบริการ 3 นาที คิดเงินตั้งแต่ 40-100 เหรียญ หรือราวๆ 1,400-3,500 บาท

วิธีไครโอบำบัด ถือเป็นศาสตร์การแพทย์ทางเลือก มีรากศัพท์จากภาษากรีกระหว่างคำว่า Cryo ที่แปลว่าเย็น กับ therapy แปลว่าดูแลรักษา ที่ดึงเอาอุณหภูมิเย็นสุดขั้ว เพื่อซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย ซึ่งหลายต่อหลายแห่งก็ย้ำแล้วย้ำอีกว่า ลูกค้าจะใช้บริการนี้ได้เพียง 3 นาทีเท่านั้น และต้องมีผู้เชี่ยวชาญคอยดูแลความปลอดภัยตลอดเวลา คนที่จะเข้าไปต้องสวมถุงมือ รองเท้าบูตเพื่อป้องกันน้ำแข็งกัด

แม้ที่ผ่านมาก็ยังไม่เคยมีปรากฏว่าจะเกิดโศกนาฏกรรมที่ต้องสังเวยกับบำบัดตัวเองอย่างน้องเอ็ก-ซัลวาเชียน แต่ มร.โจเซฟ คอสเตลโล นักวิจัยค้นคว้าระดับอาวุโส แผนกกีฬาและการออกกำลังกายวิทยาศาสตร์ ของ ม.พอร์ทสมัธ ในสหราชอาณาจักร บอกว่า ยังไม่มีใครทำวิจัยเชิงเปรียบเทียบว่าระหว่างไครโอบำบัดกับการจุ่มในน้ำแข็ง และยังไม่มีหลักฐานว่าวิธีนี้เห็นผลหรือไม่เห็นผลกับการฟื้นร่างกายของนักกีฬาและผู้ที่บาดเจ็บกล้ามเนื้อ

หากย้อนกลับไปวิธีบำบัดด้วยการแช่น้ำแข็งมีมานับพันปีแล้ว ตั้งแต่ยุคกรีกโบราณ แต่วิธีไครโอบำบัดเพิ่งจะเข้ามาในช่วง 200-300 ปีมานี้ ตอนแรกไว้ใช้รักษาผู้ป่วยโรคไขข้ออักเสบ ผู้ป่วยมะเร็ง จนเข้าสู่ช่วง 10 ปีมานี้ ในหมู่นักกีฬาระดับอาชีพหยิบมาใช้ จนขยับขยายไปถึงกลุ่มรักษาสุขภาพ หรือที่เรียกว่า “วัฒนธรรมซาลอน” โดยเฉพาะในอเมริกา

สรุปว่าเป็นเรื่องของความรู้สึกล้วนๆ ใช้วิจารณญาณตัดสินเองละกัน...

ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ

5 พ.ย. 2558 09:25 5 พ.ย. 2558 09:25 ไทยรัฐ