ข่าว

วิดีโอ

สาวร้านอาหาร โวย! เปิดเพลงผ่านจานดาวเทียม โดนเรียกเก็บลิขสิทธิ์ 1.6 หมื่น

สาวเปิดร้านอาหารย่านดอนเมือง ข้องใจถูกกลุ่มชายเรียกเก็บลิขสิทธิ์เพลง ทั้งๆ ที่เปิดผ่านช่องวิทยุบนจานดาวเทียม ด้านตัวแทนลิขสิทธิ์ค่ายเพลงแห่งหนึ่งยัน ร้านค้าเพื่อการพาณิชย์ ต้องเสีย 1.65 หมื่นบาท / ปี แต่ขอลดหย่อนได้...

เมื่อวันที่ 4 พ.ย.58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แฟนเพจเฟซบุ๊ก Youlike ได้ทำการเผยแพร่คลิป "เค้าว่ามาตรวจลิขสิทธิ์เพลงในร้านขายนม” โดยเป็นเหตุการณ์ขณะชายประมาณ 5-6 คนเข้าทำการตรวจค้นลิขสิทธิ์เพลงในร้านอาหารแห่งหนึ่ง ย่านดอนเมือง ที่ทำการเปิดเพลงจากช่องวิทยุผ่านจานดาวเทียม ‘ทรูวิชั่น' โดยกลุ่มชายดังกล่าวได้อ้างว่าถ้าคุยกับผมเสียปีละ 16,000 บาท แต่ถ้าไม่คุยจะต้องเสียปีละแสน ก่อนจะถูกบันทึกเหตุการณ์ไว้ แต่สุดท้ายถูกสั่งให้ลบ

เบื้องต้น นางหนึ่งฤทัย พุฒตาล เจ้าของร้านดังกล่าว เปิดเผยกับสายตรวจโซเชียลว่า ร้านของตนเปิดมาได้ประมาณ 1 เดือน ช่วงค่ำวานนี้ (3 พ.ย.) ได้มีกลุ่มชายประมาณ 6 คน เข้ามาในร้าน ก่อนทำการเรียกตรวจลิขสิทธิ์ ซึ่งตนไม่เข้าใจว่าจำเป็นต้องเสียด้วยหรือ เพราะเป็นการเปิดผ่านช่องวิทยุบนจานดาวเทียมซึ่งเสียค่าบริการเดือนละพันกว่าบาท และไม่ได้แสดงหากำไร เปิดเพื่อไม่ให้ร้านเงียบ บางครั้งก็ไม่ได้เปิดด้วยซ้ำ แต่กลุ่มชายดังกล่าวอ้างว่าต้องเสีย และมีหนังสือรายชื่อเพลงมาให้เลือก โดยตนยืนยันว่าไม่เอา อีกทั้งกลุ่มชายดังกล่าวไม่ได้แสดงตัวว่ามาจากค่ายเพลงค่ายใด คนในร้านจึงถ่ายคลิปไว้ ซึ่งสร้างความไม่พอใจให้ชายรายหนึ่งเป็นอย่างมาก ก่อนจะอ้างว่าเป็นตำรวจ และถูกบังคับให้ลบคลิปวิดีโอดังกล่าว แต่สุดท้ายสามารถกู้คืนได้ก่อนนำมาอัพโหลดในสังคมออนไลน์ เพื่อสอบถามข้อเท็จจริงแก่สังคม

ขณะเดียวกันสายตรวจโซเชียล ได้สอบถามไปยังแหล่งข่าวจากฝ่ายลิขสิทธิ์ค่ายเพลงแห่งหนึ่ง คาดว่ากลุ่มชายที่อยู่ในคลิปน่าจะเป็นทีมจับลิขสิทธิ์ซึ่งรับมอบอำนาจมาอีกทอดหนึ่งจากทางค่ายเพลง โดยลงตรวจพร้อมกับตำรวจในพื้นที่ ซึ่งตามหลักแล้วการเปิดร้านเชิงพาณิชย์ ผู้ประกอบการจำเป็นต้องเสียค่าลิขสิทธิ์ปีละ 16,500 บาทต่อปี แต่สามารถแจ้งขอลดหย่อนได้ ตามขนาดของร้าน แต่ที่สำคัญต้องแสดงตัวให้ชัดเจน ในการเข้าไปชี้แจงเรื่องลิขสิทธิ์ อีกทั้งยอมรับว่าทีมจับมักมีการแสดงพฤติกรรมที่ไม่ดีสักเท่าไร

ทั้งนี้ พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537 มาตรา 27 ระบุไว้ว่า การกระทําอย่างใดอย่างหนึ่งแก่งานอันมีลิขสิทธิ์ ตามพระราชบัญญัตินี้ โดยไม่ได้รับอนุญาตตาม มาตรา 15 (5) ให้ถือว่าเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ ถ้าได้กระทําดังต่อไปนี้
(1) ทําซ้ำหรือดัดแปลง
(2) เผยแพร่ต่อสาธารณชน

ขอบคุณคลิปวิดีโอจาก : โอ้โห อเมซิ่ง' ว้าว‎

สาวเปิดร้านอาหารย่านดอนเมือง ข้องใจถูกกลุ่มชายเรียกเก็บลิขสิทธิ์เพลง ทั้งๆ ที่เปิดผ่านช่องวิทยุบนจานดาวเทียม ด้านตัวแทนลิขสิทธิ์ค่ายเพลงแห่งหนึ่งยัน... 4 พ.ย. 2558 19:13 4 พ.ย. 2558 19:19 ไทยรัฐ