วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'วิษณุ' ชี้ บ.บุหรี่นอกเลี่ยงภาษี จวกไทยผิด เรื่องละเอียดอ่อน

'วิษณุ' ชี้ บ.บุหรี่นอกเลี่ยงภาษี จวกไทยผิด เรื่องละเอียดอ่อน

  • Share:

"วิษณุ"ไม่ฟันธงคดี "ฟิลลิป มอร์ริส" จวกไทยผิด ชี้เป็นเรื่องละเอียดอ่อน ขอให้ผู้รู้ไปทำการบ้านก่อน เมินเพื่อไทยจี้เลิกคำสั่งหัวหน้า คสช.คุ้มครอง จนท.ระบุถึงไม่มี ม.44 ก็มีกฎหมายคุ้มครองอยู่แล้ว แต่ต้องการเพิ่มความกล้าให้ จนท.ทำคดีรับจำนำข้าว

เมื่อวันที่ 4 พ.ย. 58 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการเร่งรัดดำเนินคดีฟิลลิป มอร์ริส บริษัทบุหรี่ ข้ามชาติที่แจ้งราคานำเข้าบุหรี่ต่ำกว่าราคาที่แท้จริง เพื่อหลบเลี่ยงการเสียภาษีว่า เป็นเรื่องของอัยการว่าจะดำเนินการอย่างไร โดยคดีนี้เป็น 1 ใน 12 คดี ที่ตนเคยรายงานให้คณะรัฐมนตรี(ครม.)รับทราบ ซึ่งอัยการสูงสุด(อสส.)จะยื่นฟ้องคดีดังกล่าวต่อศาลในวันที่ 25 พ.ย.นี้ ส่วนที่ผู้ถูกกล่าวหาได้กล่าวอ้างถึงองค์การการค้าโลก(ดับเบิลยูทีโอ) ว่าดับเบิลยูทีโอมีคำตัดสินว่า ทางบริษัทฯ ไม่ผิด และประเทศไทยผิดต่อบริษัทฯ นั้น เขาอ้างโดยมีเหตุผลของเขา ซึ่งตนไม่กล้าตอบว่าฟังได้หรือไม่ได้ ซึ่งประเด็นเกี่ยวกับการค้าโลกเป็นเรื่องละเอียดอ่อนเกินกว่าที่จะอธิบายให้ฟังอย่างสั้นๆ ได้ในเวลาจำกัด

นายวิษณุ กล่าวต่อว่า ขอให้ผู้มีความรู้ในเรื่องนี้ไปทำการบ้านก่อนว่าคำตัดสินของดับเบิลยูทีโอนั้นผูกพันกับประเทศไทยเพียงใดหรือไม่ และถ้าหากเราไม่ทำตามจะเกิดอะไรขึ้น และที่สำคัญคือเรื่องที่ดับเบิลยูทีโอตัดสิน ตนยังมีความสงสัยอยู่ประเด็นมีทั้งหมด 3 ข้อ 1.ดับเบิลยูทีโอตัดสินแล้วหรือไม่ ซึ่งเขาตัดสินว่าไทยแพ้ หากเป็นเรื่องนั้นจริงเราทำอะไรไม่ได้แล้ว แต่กำลังให้ดูว่าเป็นเรื่องเดียวกันหรือไม่ 2.หากเป็นเรื่องเดียวกันเราจะมีช่องทางในการอุทธรณ์หรือไม่ 3.หากไม่ทำตามจะเกิดอะไรขึ้น หากมีอะไรเกิดขึ้น แต่คุ้มที่จะไม่ทำตาม ก็น่าเสี่ยง หากไม่คุ้มต้องคิดอีกแบบ อย่างไรก็ตาม คดีของรัฐ 12 คดี ตนไม่ได้เป็นเจ้าภาพผู้รับผิดชอบ แต่มีหน้าที่รวบรวมข้อมูลเพื่อให้ ครม.รับทราบ และตอบคำถามข้อสงสัยต่อ ครม.คดีเหล่านี้ เช่น โครงการโรงบำบัดน้ำเสียคลองด่าน โครงการรับจำนำข้าว เป็นต้น

เมินเพื่อไทยจี้เลิกคำสั่งหัวหน้า คสช.คุ้มครอง จนท.

นอกจากนี้ นายวิษณุ กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) มอบหมายให้ช่วยชี้แจงเกี่ยวกับคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่คุ้มครองข้าราชการ ที่ดำเนินการเกี่ยวกับคดีรับจำนำข้าวว่า ตนอธิบายให้ ครม.ฟังเหมือนที่พูดกับสื่อมวลชนทุกวัน นายกฯ จึงขอให้ตนช่วยชี้แจงให้ประชาชนเข้าใจด้วย ส่วนกรณีที่พรรคเพื่อไทยอยากให้ยกเลิกคำสั่งดังกล่าว ที่คุ้มครองเจ้าหน้าที่ในคดีรับจำนำข้าว เพราะเหมือนเป็นการนิรโทษกรรมไปก่อนนั้น ตนมองว่าเราคงไม่ตอบโต้อะไร รับฟังไว้เฉยๆ เขาก็เรียกร้องไป ไม่ว่ากัน เพราะเจ้าหน้าที่มีกฎหมายในการปกป้องอยู่แล้ว

เมื่อถามว่า การใช้มาตรา 44 แห่งรัฐธรรมนูญ(ฉบับชั่วคราว) พ.ศ.2557 ออกคำสั่งหัวหน้า คสช.คุ้มครองอีก จะซ้ำซ้อนกันหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ซ้ำซ้อน เพราะการใช้มาตรา 44 มีนัยอะไรบางอย่างที่ทำให้เจ้าหน้าที่กล้าปฏิบัติงานมากขึ้น อย่างไรก็ตาม ในเรื่องนี้ถ้าเจ้าหน้าที่สุจริต ก็นิรโทษกรรมอยู่แล้ว ไม่ต้องเขียนอะไรเพิ่ม แต่ถ้าไม่สุจริต ก็ถือว่าโชคร้ายไป สามารถถูกดำเนินคดีจนถึงประหารชีวิตก็ได้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้