ข่าว

วิดีโอ

'มัลดีฟส์' ประกาศภาวะฉุกเฉิน 30 วัน ยันไม่ได้ห้ามนักท่องเที่ยวเข้าประเทศ

ผู้นำมัลดีฟส์ประกาศภาวะฉุกเฉิน 30 วัน เพื่อรับมือการเคลื่อนไหวของฝ่ายต่อต้านรัฐบาล ขณะที่ล่าสุดกระทรวงต่างประเทศมัลดีฟส์ ยืนยันแล้วว่า ไม่มีคำสั่งให้นักท่องเที่ยวออกนอกประเทศตามที่มีกระแสข่าวในโลกโซเชียลแต่อย่างใด

เมื่อวันที่ 4 พ.ย.2558 นายอับดุลลา ยามีน ประธานาธิบดีมัลดีฟส์ ประกาศภาวะฉุกเฉิน 30 วัน เพื่อรักษามาตรการความปลอดภัยภายในประเทศ และเพิ่มอำนาจให้แก่เจ้าหน้าที่รัฐในการจัดการกับฝ่ายต่อต้านรัฐบาล ที่เตรียมประท้วงครั้งใหญ่ในอีก 2 วันข้างหน้า อีกทั้งก่อนหน้านี้ ทางการมัลดีฟส์ต้องรับมือกับเหตุลอบสังหารประธานาธิบดีถึง 2 ครั้ง โดยครั้งแรกเกิดเหตุระเบิดบนเรือของประธานาธิบดี ส่วนครั้งล่าสุดเจ้าหน้าที่พบวัตถุระเบิดแสวงเครื่องบริเวณที่พำนักของประธานาธิบดี


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า การประท้วงที่กำลังจะเกิดขึ้นในมัลดีฟส์ เป็นความเคลื่อนไหวของพรรคประชาธิปไตยมัลดีฟส์ หรือ เอ็มดีพี ที่ต้องการเรียกร้องให้รัฐบาลปล่อยตัวนายโมฮัมเหม็ด นาชีด อดีตประธานาธิบดีคนแรกของมัลดีฟส์ที่มาจากการเลือกตั้ง ซึ่งถูกศาลอาญาตัดสินจำคุก 13 ปี ในข้อหาก่อการร้าย เมื่อต้นปีที่ผ่านมา ขณะที่โฆษกประธานาธิบดีมัลดีฟส์ได้ทวีตข้อความผ่านทวิตเตอร์ว่า "ประกาศภาวะฉุกเฉินดังกล่าว มีขึ้นเพื่อความปลอดภัยของประชาชน"


คำสั่งประกาศภาวะฉุกเฉิน ครอบคลุมไปถึงกรณีห้ามการเดินทางข้ามไปมาระหว่างเกาะต่างๆ ขณะที่ล่าสุดกระทรวงต่างประเทศของมัลดีฟส์ได้ทวีตข้อความยืนยันแล้วว่า ไม่มีคำสั่งห้ามนักท่องเที่ยวเข้าประเทศชั่วคราว หรือให้นักท่องเที่ยวในมัลดีฟส์ออกนอกประเทศภายใน 12 ชั่วโมงตามที่มีกระแสข่าวลือในโลกโซเชียลแต่อย่างใด.

ผู้นำมัลดีฟส์ประกาศภาวะฉุกเฉิน 30 วัน เพื่อรับมือการเคลื่อนไหวของฝ่ายต่อต้านรัฐบาล ขณะที่ล่าสุดกระทรวงต่างประเทศมัลดีฟส์ ยืนยันแล้วว่า ไม่มีคำสั่งให้นักท่องเที่ยวออกนอกประเทศตามที่มีกระแสข่าวในโลกโซเชียลแต่อย่างใด 4 พ.ย. 2558 17:49 5 พ.ย. 2558 10:29 ไทยรัฐ