ข่าว

วิดีโอ

อัลตราซาวนด์ยกกระชับผิว ตอนที่ 1

เมื่ออายุเข้าสู่เลข 4 ความหย่อนคล้อยของผิวหนังก็เริ่มจะถามหา บริเวณที่เห็นได้ชัดเจนก็คือ ร่องแก้มและเนื้อบริเวณข้างใบหน้า ทำให้รูปหน้าจากเดิมที่เป็นรูปไข่กลายเป็นรูปทรงสี่เหลี่ยม หนังตาและคิ้วก็เริ่มตก ใต้ตาเริ่มเป็นถุง ผิวหนังใต้ลำคอเริ่มหย่อนเป็นเนื้อนิ่มๆ ใต้คอ อาการเหล่านี้เป็นสัญญาณบ่งบอกว่าผิวหนังเริ่มมีอายุมากขึ้น

โดยปกติแล้ว ผิวหนังของคนเราจะมีเนื้อเยื่อและเส้นใยเป็นตัวพยุงค้ำผิวไว้ เมื่ออายุมากขึ้นโครงเหล่านี้จะไม่แข็งแรงทำให้ผิวหนังหย่อนคล้อย เราสามารถแก้ไขได้โดยการยกระชับผิวซึ่งมีหลายวิธี เช่นการใช้เลเซอร์ ใช้คลื่นวิทยุ หรืออาร์เอฟ การร้อยไหม การผ่าตัด เป็นต้น

แต่ละวิธีมีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันไป บางวิธีเห็นผลเร็วแต่คงอยู่ได้เพียงไม่กี่สัปดาห์ ทำให้เสียเวลาและเสียค่าใช้จ่ายโดยไม่จำเป็น บางวิธีมีประสิทธิภาพดี อยู่ได้นานแต่ต้องพักฟื้นหลังการรักษา บางวิธีต้องใส่เครื่องมือหรือวัสดุแปลกปลอมเข้าไปใต้ผิวหนัง ซึ่งอาจทำให้เกิดปัญหาเรื่องการติดเชื้อ หรือเกิดก้อนเนื้อตามมาในภายหลังได้

ด้วยข้อจำกัดต่างๆ เหล่านี้เอง ทำให้มีเทคโนโลยีใหม่ๆ เกิดขึ้นเพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว จึงขอแนะนำเทคโนโลยีการยกกระชับผิวอีกวิธีหนึ่ง ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมอย่างมากในต่างประเทศรวมทั้งในบ้านเรา นั่นคือ “การใช้อัลตราซาวนด์ยกกระชับผิว”

ติดตามข้อมูลการใช้อัลตราซาวนด์ยกกระชับผิวในสัปดาห์หน้า เพื่อเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการพิจารณาว่าตัวของเราเหมาะสมกับวิธีไหน เครื่องมือชนิดใดอีก

ทั้งงบประมาณในการเตรียมตัวเพื่อความสวยความงาม ดังสุภาษิตที่ว่า “ไก่งามเพราะขน คนงามเพราะแต่ง”

ผู้ช่วยศาสตราจารย์นายแพทย์วาสนภ วชิรมน
คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี

4 พ.ย. 2558 17:23 5 พ.ย. 2558 11:19 ไทยรัฐ