ข่าว

วิดีโอ

ผู้ส่งออก จ่อลงพื้นที่สำรวจข้าว แนะอย่ารีบขาย หวั่น ราคาตก

รมว.พาณิชย์ เผย ผู้ส่งออกข้าว จ่อลงพื้นที่ จ.อุบล-ยโสธร สำรวจผลผลิตข้าวเปลือกหอมมะลิ 11-12 พ.ย.นี้ พร้อม ดูสถานการณ์ผลิต ตลาด อุปสรรค หวัง นำใช้กำหนดมาตรการดันส่งออก แนะ ชาวนาอย่ารีบขายข้าวเปลือก หวั่น ราคาตก ...

เมื่อวันที่ 4 พ.ย.58 นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ระหว่างวันที่ 11-12 พ.ย.นี้ กระทรวงพาณิชย์ ร่วมกับสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย เดินทางไปยังจังหวัดอุบลราชธานีและยโสธร เพื่อศึกษาภาวะผลผลิตข้าวเปลือกนาปี ปี 58/59 และรับทราบสถานการณ์การผลิต การตลาด ปัญหาและอุปสรรค เพื่อนำมากำหนดมาตรการ และกลยุทธ์ในการเร่งรัดผลักดันการส่งออกข้าวหอมมะลิไทย เพื่อยกระดับรายได้ของผู้ปลูกข้าวหอมมะลิ

นอกจากนี้ ยังจะได้มีการซักซ้อมความเข้าใจให้กับชาวนาผู้ปลูกข้าวเปลือกหอมมะลิ เกี่ยวกับโครงการจำนำข้าวยุ้งฉาง เพื่อเก็บข้าวเอาไว้รอการขายในช่วงที่ผลผลิตข้าวออกน้อยลง ที่ได้เริ่มโครงการไปแล้วเมื่อวันที่ 1 พ.ย.ที่ผ่านมา โดยขอให้ชาวนาที่ปลูกข้าวเปลือกหอมมะลิ อย่าเพิ่งนำข้าวออกขายในช่วงนี้ เพราะผลผลิตข้าวเปลือกออกพร้อมกันจำนวนมาก อาจทำให้ขายได้ในราคาต่ำ

ส่วนโครงการของผู้ส่งออก ที่จะรับซื้อข้าวสารหอมมะลิในตลาดปริมาณ 100,000 ตัน มาเก็บไว้ เพื่อรอการขายในอีก 3 เดือนข้างหน้า ซึ่งเป็นการซื้อเพิ่มเติมจากการซื้อขายตามปกติอยู่แล้ว ในราคาตันละ 26,000 บาท เมื่อคิดเป็นข้าวเปลือกจะอยู่ที่ตันละ 13,500 บาทนั้น คาดว่า ภาคเอกชนจะเริ่มซื้อได้ในสัปดาห์นี้เป็นต้นไป ขอให้ชาวนาอย่าเพิ่งรีบขายเช่นกัน

"รัฐบาลมีมาตรการแก้ปัญหาราคาข้าวเปลือกตกต่ำแล้ว โดยเฉพาะข้าวเปลือกหอมมะลิในช่วงต้นฤดู หรือในเดือน พ.ย.-ธ.ค.นี้ ที่ผลผลิตข้าวออกพร้อมๆ กันจำนวนมาก ทั้งการให้สินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ เพื่อชะลอการขาย การจำนำยุ้งฉาง การให้ภาคเอกชนรับซื้อข้าวสาร ครั้งละ 100,000 ตันนั้น น่าจะทำให้ราคาข้าวเปลือกหอมมะลิปีนี้ ไม่ต่ำกว่าตันละ 13,500 บาท ถ้าราคายังไม่สูงขึ้น ภาคเอกชนจะซื้อเพิ่มเติมอีกเรื่อยๆ ขณะเดียวกัน ผู้นำเข้าฮ่องกง และสิงคโปร์ จะมาไทยเร็วๆ นี้ เพื่อดูผลผลิต และเจรจาสั่งซื้อข้าวหอมมะลิไทยด้วย" นางอภิรดี กล่าว.

รมว.พาณิชย์ เผย ผู้ส่งออกข้าว จ่อลงพื้นที่ จ.อุบล-ยโสธร สำรวจผลผลิตข้าวเปลือกหอมมะลิ 11-12 พ.ย.นี้ พร้อม ดูสถานการณ์ผลิต ตลาด อุปสรรค หวัง นำใช้กำหนดมาตรการดันส่งออก แนะ ชาวนาอย่ารีบขายข้าวเปลือก หวั่น ราคาตก ... 4 พ.ย. 2558 16:29 4 พ.ย. 2558 17:12 ไทยรัฐ