ข่าว

วิดีโอ

เอฟทีเอไทย-ชิลี มีผลใช้ 5 พ.ย.นี้ ชี้ สินค้า 90% ภาษีเหลือ 0% ทันที

รมว.พาณิชย์ เผย เอฟทีเอไทย-ชิลี มีผลบังคับใช้ 5 พ.ย.นี้ หวัง ส่งเสริม ขยายมูลค่าการค้า ระบุ สินค้า 90% ที่ค้าขาย ลดภาษีเป็น 0% ทันที เพิ่มยอดส่งออกไทย พร้อม เปิดให้ไทยลงทุนได้เกือบทุกสาขาบริการ ดัน นวดแผนไทย มวยไทย เจาะตลาดชิลีมากขึ้น ...

เมื่อวันที่ 4 พ.ย.58 นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ตั้งแต่วันที่ 5 พ.ย.นี้ เป็นต้นไป ความตกลงการค้าเสรี (เอฟทีเอ) ไทย-ชิลี จะมีผลบังคับใช้ ซึ่งจะช่วยส่งเสริม ขยายมูลค่าการค้าไทยและชิลีได้มากขึ้น เป็นช่องทางให้ผู้ประกอบการไทย ในการเข้าสู่ตลาดอเมริกาใต้มากขึ้นด้วย เพราะทันทีที่ความตกลงมีผลบังคับใช้ สินค้าชิลีและไทย จำนวน 90% ของรายการสินค้า และมูลค่าการนำเข้า จะลดภาษีนำเข้าเป็น 0% ทันที ส่วนที่เหลืออีก 10% ทั้ง 2 ประเทศ จะทยอยลดภาษีเป็น 0% ภายใน 8 ปี

รมว.พาณิชย์ กล่าวต่อว่า สำหรับสินค้าส่งออกสำคัญของไทย ที่ชิลีจะลดภาษีเป็น 0% ทันที เช่น ยานยนต์ ปลากระป๋อง โพลิเมอร์ เครื่องใช้ไฟฟ้า ผลิตภัณฑ์วัสดุก่อสร้าง เม็ดพลาสติก ผลิตภัณฑ์จากยาง อัญมณี เป็นต้น รวมทั้งยังเปิดตลาดข้าว ให้กับไทยมากกว่าเวียดนามและจีน นอกจากนี้ ไทยยังได้ประโยชน์จากการยกเลิกภาษีสินค้าที่ไทยต้องการนำเข้า เพื่อใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิต รวมทั้งลดภาษีไวน์ 9 รายการ ในระดับเดียวกับที่ไทยได้เปิดตลาดให้ออสเตรเลีย ส่วนในด้านการเปิดตลาดภาคบริการ ไทยจะได้ประโยชน์ จากการที่ชิลีอนุญาตให้คนไทยเข้าไปลงทุนเกือบทุกสาขาบริการ ได้ถึง 100% ซึ่งมากกว่าในกรอบองค์การการค้าโลก (ดับบลิวทีโอ) อีกด้วย

"ชิลีอนุญาตให้บริการนวดแผนไทย และบริการกีฬา นันทนาการ รวมถึงมวยไทย ไปประกอบธุรกิจในชิลีได้ ซึ่งจะทำให้บริการเหล่านี้ของไทยเจาะเข้าสู่ตลาดชิลีได้มากขึ้น เพราะบริการของไทยเป็นที่รู้จักและยอมรับในระดับโลกอยู่แล้ว" นางอภิรดี กล่าว

รมว.พาณิชย์ กล่าวอีกว่า ขณะที่ สินค้าที่ชิลีส่งออกส่วนใหญ่ จะเป็นสินค้าในกลุ่มแร่ธาตุ ประมง ไวน์ ภาคธุรกิจที่เป็นหลักสำคัญของเศรษฐกิจชิลี คือ ภาคการค้าบริการ อาทิ การค้าปลีก การขนส่ง การสื่อสาร บริการทางการเงิน บริการด้านอสังหาริมทรัพย์ การก่อสร้าง รวมทั้งโรงแรมและร้านอาหาร เป็นต้น อย่างไรก็ตาม ภายหลังจากข้อตกลงมีผลบังคับใช้ไปแล้ว 2 ปี ทั้ง 2 ประเทศ จะเริ่มเจรจาเปิดเสรีด้านการลงทุนต่อไป

นางอภิรดี กล่าวด้วยว่า ชิลี เป็นสมาชิกความร่วมมือทางเศรษฐกิจกลุ่มประเทศเอเชียแปซิฟิก (ทีพีพี) การที่ไทยมีข้อตกลงเอฟทีเอกับชิลี น่าจะทำให้ชิลีสนับสนุนให้ไทยเข้าร่วมเป็นสมาชิกทีพีพีได้ หากมีการเปิดรับสมาชิกในเร็วๆ นี้.

รมว.พาณิชย์ เผย เอฟทีเอไทย-ชิลี มีผลบังคับใช้ 5 พ.ย.นี้ ระบุ สินค้า 90% ที่ค้าขาย ลดภาษีเป็น 0% ทันที เพิ่มยอดส่งออกไทย พร้อม เปิดให้ไทยลงทุนได้เกือบทุกสาขาบริการ ดัน นวดแผนไทย มวยไทย เจาะตลาดชิลีมากขึ้น ... 4 พ.ย. 2558 15:44 4 พ.ย. 2558 16:51 ไทยรัฐ