ข่าว

วิดีโอ

'ปึ้ง' หวังดิ้นช่วย 'ปู' ขอ 'บิ๊กตู่' ยกเลิก ม.44 คดีจำนำข้าว

นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีตรองนายกรัฐมนตรี หวังดิ้นช่วย "ปู" ขอหัวหน้า คสช.ยกเลิกคำสั่งคุ้มครอง จนท.รับผิดชอบโครงการจำนำข้าว แนะควรทำตัวเป็นแบบอย่าง ไม่ข้ามขั้นตอนทางกฎหมาย

วันที่ 4 พ.ย. นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ กล่าวถึงการประกาศใช้คำสั่ง หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. เกี่ยวกับการคุ้มครองการบริหารการจัดการข้าวคงเหลือในการดูแลรักษาของรัฐ และการดำเนินการต่อผู้รับผิด ว่าวันนี้การประกาศใช้คำสั่ง คสช. ที่ 39/2558 ที่ใช้ ม.44 กับการบริหารจัดการข้าว ได้รับการวิพากษ์วิจารณ์ไม่เห็นด้วย จากทั้งนักกฎหมาย นักวิชาการ และประชาชนทั่วไป เพราะเป็นการใช้อำนาจเกินกว่าเหตุเพื่อปกป้องตนเอง และเป็นการกระโดดข้ามกระบวนการยุติธรรม ที่มีอยู่ในปัจจุบัน ก็อยากให้หัวหน้า คสช. นำกลับไปคิดทบทวนใหม่ให้รอบคอบ และเพิกถอนคำสั่งนี้เสียก็ได้ เพราะการใช้ ม.44 ในเรื่องจำนำข้าว ไม่สมเหตุสมผลเป็นอย่างยิ่ง

การเข้ามาแก้ปัญหาประเทศในครั้งนี้ หัวหน้า คสช. ก็พูดไม่รู้กี่ครั้งแล้ว ว่า จะใช้กระบวนการยุติธรรม และขอให้ทุกฝ่ายเคารพขบวนการยุติธรรม ดังนั้น ก็ไม่อยากเห็นตัวท่านเองก้าวข้ามกระบวนการยุติธรรมโดยวิธีพิเศษ ลัดขั้นตอนเสียเอง เพราะจะเป็นการทำลายเครดิตในตัวท่านไปหมดสิ้น ความปรองดองก็จะไม่เกิดขึ้นได้ ในเมื่อพูดเป็นตุเป็นตะว่า ตัวเองเสียสละเข้ามาแก้ปัญหา ซึ่งคนอื่นแก้ไม่ได้ ก็ควรทำตัวแบบอย่างที่ดี จึงขอร้องให้ยกเลิกคำสั่ง คสช. ที่ 39/2558 นี้เสีย ให้ทุกคนได้ทำตามหน้าที่ของตนเองไป ในเมื่อมีความบริสุทธ์ใจและสุจริตใจอยู่แล้ว จะกลัวอะไร

นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีตรองนายกรัฐมนตรี หวังดิ้นช่วย "ปู" ขอหัวหน้า คสช.ยกเลิกคำสั่งคุ้มครอง จนท.รับผิดชอบโครงการจำนำข้าว แนะควรทำตัวเป็นแบบอย่าง ไม่ข้ามขั้นตอนทางกฎหมาย 4 พ.ย. 2558 15:14 4 พ.ย. 2558 15:31 ไทยรัฐ