วันอังคารที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กองปราบบุกจับนายหน้าเรียกเงินต่ออายุแรงงานต่างด้าว 250 บาท

กองปราบบุกจับนายหน้าเรียกเงินต่ออายุแรงงานต่างด้าว 250 บาท

  • Share:

ตร.กองปราบ บุกจับ 2 นายหน้าเรียกรับเงินต่ออายุแรงงานต่างด้าวรายละ 250 บาท แต่ผู้ต้องหายังให้การภาคเสธอ้างสถานทูตเมียนมาให้เรียกเก็บ เชื่อมี จนท.รัฐเอี่ยวเร่งสืบนำตัวมาดำเนินคดีต่อไป...

เมื่อวันที่ 4 พ.ย.2558 พลตำรวจตรีอัคราเดช พิมลศรี ผู้บังคับการกองปราบปราม แถลงจับกุม นางสาวอภิญญา มีสมมนต์ และนายอากร ไกรฤกษ์ 2 ผู้ต้องหาเรียกรับเงินเป็นค่าต่อใบอนุญาตแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมา รายละ 250 บาท ก่อนหน้านี้ตำรวจได้รับการร้องเรียนจากบริษัทจัดหางาน ที่รวบรวมเอกสารมายื่นให้กับเจ้าหน้าที่กระทรวงแรงงานเพื่อตรวจสอบเอกสารแล้วจะส่งเอกสารให้สถานทูตเมียนมา เพื่อทำการรับรองสัญชาติแรงงาน แต่ปรากฏว่าขั้นตอนในการดำเนินการล่าช้าผิดปกติ เนื่องจากผู้ต้องหาและเจ้าหน้าที่กระทรวง แรงงานบางรายร่วมกันเรียกรับผลประโยชน์ในการต่อใบอนุญาต รายละ 250 บาท จากบริษัทจัดหางาน หากไม่จ่ายเงินจำนวนดังกล่าว ก็จะถูกทำให้เรื่องล่าช้าจนเป็นผลให้วีซ่าของแรงงานต่างด้าวหมดอายุทำให้เกิดความเสียหายต่อแรงงานต่างด้าว 

ตำรวจจึงขอหมายศาลจับกุมนางสาวอภิญญา และนายอากรพร้อมทั้งยึดอาวุธปืนมาตรวจสอบ เบื้องต้นแจ้งข้อหา ร่วมกันเรียกรับหรือยอมจะรับทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดสำหรับตนเองหรือผู้อื่น เป็นการตอบแทนในการที่จะจูงใจให้เจ้าพนักงาน โดยวิธีการอันทุจริตหรือผิดกฎหมาย

แถลงการจับกุม 2 ผู้ต้องหาเรียกรับเงินเป็นค่าต่อใบอนุญาตแรงงานต่างด้าว


ขณะที่ผู้ต้องหายังให้การภาคเสธ โดยอ้างว่าได้รับการแต่งตั้งจากสถานทูตเมียนมาให้เรียกรับเก็บเงินจำนวนดังกล่าว เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกให้ดำเนินการเดินเรื่องเอกสารได้รวดเร็วขึ้น นอกจากนี้แนวทางการสืบสวนพบว่า มีเจ้าหน้าที่กระทรวงแรงงานบางรายให้การร่วมมือในการเรียกรับเงินจำนวนดังกล่าว ตำรวจจะได้ขยายผลสืบสวนจับกุมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้