ข่าว
100 year

ชายาลับ อดีตกษัตริย์ซาอุฯ ชนะคดี ได้เงินค่าเลี้ยงดูกว่าพันล้าน!!

ไทยรัฐออนไลน์4 พ.ย. 2558 16:00 น.
SHARE

(ภาพ: "Worldwide PR” อัพโหลดลงยูทูบ)

ศาลสูงอังกฤษ ตัดสิน ‘ชายาลับ’ อดีตกษัตริย์ฟาฮัดแห่งซาอุฯเป็นฝ่ายชนะคดี ได้รับเงินค่าเลี้ยงดูและอพาร์ตเมนต์หรูในลอนดอน รวมมูลค่ากว่าพันล้าน หลังยื่นฟ้อง ต่อสู้คดีมานานนับ 12 ปี 

เมื่อวันที่ 4 พ.ย.58 สื่อต่างประเทศรายงานครึกโครม ศาลสูงกรุงลอนดอน ในอังกฤษตัดสินให้ นางจานาน ฮาร์บ ซึ่งบอกว่า เธอคือ ‘ชายาลับ’ ของอดีตกษัตริย์ฟาฮัดแห่งซาอุดีอาระเบีย ผู้ล่วงลับ เป็นฝ่ายชนะคดี ได้รับเงินค่าเลี้ยงดูเป็นจำนวนเงินถึง 20 ล้านปอนด์ หรือราว 1,100 ล้านบาท หลังจากผู้พิพากษาศาลสูงได้รับคำร้องของนางจานาน ฮาร์บ ที่อ้างว่าเจ้าชายอับดุล อาซิส พระโอรสในอดีตกษัตริย์ฟาฮัดกับพระชายาอีกองค์หนึ่ง ทรงรับปากกับเธอว่าจะมอบเงินค่าเลี้ยงดูให้แก่เธอเป็นเงิน กว่า 15 ล้านปอนด์ รวมทั้งอพาร์ตเมนต์หรู 2 แห่ง ในกรุงลอนดอน มูลค่ากว่า 5 ล้านปอนด์ ระหว่างที่ทั้งสองได้พบกันที่โรงแรมดอร์เชสเตอร์เมื่อปี 2546 ขณะที่อดีตกษัตริย์ฟาฮัดกำลังประชวรหนัก

ผู้พิพากษาคนหนึ่งประจำศาลสูงลอนดอน กล่าวว่า นางจานาน ฮาร์บ ซึ่งปัจจุบันอายุ 68 ปี และถือกำเนิดในปาเลสไตน์ ถึงแม้จะเป็นคนใช้จ่ายเงินฟุ่มเฟือย มีไลฟ์สไตล์ชอบของแพงหรูหรา และที่ผ่านมา ได้รับเงินค่าเลี้ยงดู เพื่อแลกกับการที่เธอยอมเงียบ ไม่แพร่งพรายความสัมพันธ์ระหว่างเธอกับอดีตกษัตริย์ฟาฮัด อย่างไรก็ตาม ถึงแม้พฤติกรรมของนางจานาน ฮาร์บ จะไม่ได้น่าประทับใจเท่าใดนัก แต่ผู้พิพากษาศาลสูงตัดสินว่า ‘เธอพูดความจริง’ ในเรื่องที่เจ้าชายอับดุล อาซิสทรงให้คำมั่นสัญญาว่าจะมอบเงินค่าเลี้ยงดูแก่เธอรวมแล้วกว่า 20 ล้านปอนด์

ภาพหวานชื่นในอดีต (ภาพ: "Worldwide PR" อัพโหลดลงยูทูบ)

ข่าวแจ้งว่า นางจานาน ฮาร์บ บอกต่อศาลว่าเธอได้แต่งงานกับอดีตกษัตริย์ฟาฮัด ในปี 2511 ขณะที่เธออายุ 19 ปี และตอนนั้น พระองค์ทรงยังเป็นเจ้าชายและดำรงตำแหน่ง รมว.มหาดไทย โดยระหว่างการไต่สวนมูลฟ้อง นางจานาน ยังบอกต่อผู้พิพากษาศาลสูงว่า บรรดาสมาชิกในครอบครัวของอดีตกษัตริย์ฟาฮัด ได้คัดค้านความสัมพันธ์ระหว่างเธอกับกษัตริย์ฟาฮัด ซึ่งสวรรคตเมื่อปี 2548 เนื่องจากเธอเกิดในครอบครัวชาวคริสเตียน ในปาเลสไตน์ และเธอได้ยื่นฟ้องต่อสู้คดีนี้มานานถึง 12 ปี จนกระทั่งชนะคดีในที่สุด

ชี้ให้นักข่าวดูภาพเก่า (ภาพ: "Worldwide PR" อัพโหลดลงยูทูบ)
อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชายาลับกษัตริย์ซาอุดีอาระเบียจานาน ฮาร์บอดีตกษัตริย์ฟาฮัดยื่นฟ้องเงินค่าเลี้ยงดูศาลสูงอังกฤษชนะคดีตัดสินพิพากษาเจ้าชายโอรสโจทก์จำเลยชายาข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวต่างประเทศ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้