ข่าว

วิดีโอ

ชายาลับ อดีตกษัตริย์ซาอุฯ ชนะคดี ได้เงินค่าเลี้ยงดูกว่าพันล้าน!!

(ภาพ: "Worldwide PR” อัพโหลดลงยูทูบ)

ศาลสูงอังกฤษ ตัดสิน ‘ชายาลับ’ อดีตกษัตริย์ฟาฮัดแห่งซาอุฯเป็นฝ่ายชนะคดี ได้รับเงินค่าเลี้ยงดูและอพาร์ตเมนต์หรูในลอนดอน รวมมูลค่ากว่าพันล้าน หลังยื่นฟ้อง ต่อสู้คดีมานานนับ 12 ปี 

เมื่อวันที่ 4 พ.ย.58 สื่อต่างประเทศรายงานครึกโครม ศาลสูงกรุงลอนดอน ในอังกฤษตัดสินให้ นางจานาน ฮาร์บ ซึ่งบอกว่า เธอคือ ‘ชายาลับ’ ของอดีตกษัตริย์ฟาฮัดแห่งซาอุดีอาระเบีย ผู้ล่วงลับ เป็นฝ่ายชนะคดี ได้รับเงินค่าเลี้ยงดูเป็นจำนวนเงินถึง 20 ล้านปอนด์ หรือราว 1,100 ล้านบาท หลังจากผู้พิพากษาศาลสูงได้รับคำร้องของนางจานาน ฮาร์บ ที่อ้างว่าเจ้าชายอับดุล อาซิส พระโอรสในอดีตกษัตริย์ฟาฮัดกับพระชายาอีกองค์หนึ่ง ทรงรับปากกับเธอว่าจะมอบเงินค่าเลี้ยงดูให้แก่เธอเป็นเงิน กว่า 15 ล้านปอนด์ รวมทั้งอพาร์ตเมนต์หรู 2 แห่ง ในกรุงลอนดอน มูลค่ากว่า 5 ล้านปอนด์ ระหว่างที่ทั้งสองได้พบกันที่โรงแรมดอร์เชสเตอร์เมื่อปี 2546 ขณะที่อดีตกษัตริย์ฟาฮัดกำลังประชวรหนัก

ผู้พิพากษาคนหนึ่งประจำศาลสูงลอนดอน กล่าวว่า นางจานาน ฮาร์บ ซึ่งปัจจุบันอายุ 68 ปี และถือกำเนิดในปาเลสไตน์ ถึงแม้จะเป็นคนใช้จ่ายเงินฟุ่มเฟือย มีไลฟ์สไตล์ชอบของแพงหรูหรา และที่ผ่านมา ได้รับเงินค่าเลี้ยงดู เพื่อแลกกับการที่เธอยอมเงียบ ไม่แพร่งพรายความสัมพันธ์ระหว่างเธอกับอดีตกษัตริย์ฟาฮัด อย่างไรก็ตาม ถึงแม้พฤติกรรมของนางจานาน ฮาร์บ จะไม่ได้น่าประทับใจเท่าใดนัก แต่ผู้พิพากษาศาลสูงตัดสินว่า ‘เธอพูดความจริง’ ในเรื่องที่เจ้าชายอับดุล อาซิสทรงให้คำมั่นสัญญาว่าจะมอบเงินค่าเลี้ยงดูแก่เธอรวมแล้วกว่า 20 ล้านปอนด์

ข่าวแจ้งว่า นางจานาน ฮาร์บ บอกต่อศาลว่าเธอได้แต่งงานกับอดีตกษัตริย์ฟาฮัด ในปี 2511 ขณะที่เธออายุ 19 ปี และตอนนั้น พระองค์ทรงยังเป็นเจ้าชายและดำรงตำแหน่ง รมว.มหาดไทย โดยระหว่างการไต่สวนมูลฟ้อง นางจานาน ยังบอกต่อผู้พิพากษาศาลสูงว่า บรรดาสมาชิกในครอบครัวของอดีตกษัตริย์ฟาฮัด ได้คัดค้านความสัมพันธ์ระหว่างเธอกับกษัตริย์ฟาฮัด ซึ่งสวรรคตเมื่อปี 2548 เนื่องจากเธอเกิดในครอบครัวชาวคริสเตียน ในปาเลสไตน์ และเธอได้ยื่นฟ้องต่อสู้คดีนี้มานานถึง 12 ปี จนกระทั่งชนะคดีในที่สุด

ศาลสูงอังกฤษ ตัดสินให้ ‘ชายาลับ’ อดีตกษัตริย์ฟาฮัดแห่งซาอุฯ ชนะคดี ได้รับเงินค่าเลี้ยงดู และอพาร์ตเมนต์หรูในลอนดอน รวมมูลค่ากว่าพันล้าน หลังยื่นฟ้อง ต่อสู้คดีมานานนับ 12 ปี 4 พ.ย. 2558 14:50 4 พ.ย. 2558 17:09 ไทยรัฐ