ข่าว

วิดีโอ

'ก่อแก้ว' ชี้มหากาพย์จัดการ 'ปู' ปมโกงข้าว รัฐต้องตอบสังคมให้ชัด

"ก่อแก้ว" ชี้ มหากาพย์จัดการ "ยิ่งลักษณ์" ต้องตอบ 4 ข้อสังเกตสังคมให้ชัด ข้องใจประโคมข่าวรัฐมีสต็อกข้าวคุณภาพต่ำ ทำให้ราคาขายตก ห่วงอารมณ์ร่วมฝ่ายหนุน ต้องวนเวียนอยู่กับคำดูถูกเหยียดหยามว่า โง่-จน-เจ็บ

เมื่อ 4 พ.ย. 58 นายก่อแก้ว พิกุลทอง อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย และแกนนำ นปช. กล่าวว่า ขณะนี้เรื่องที่เป็นที่สนใจ และเฝ้าติดตามของสังคมเรื่องหนึ่งคือ การจัดการกับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ ในโครงการจำนำข้าว ว่าจะจบลงอย่างไร จะติดคุก และจะถูกยึดทรัพย์หรือไม่ ฝ่ายตรงข้าม น.ส.ยิ่งลักษณ์ โดยเฉพาะสมาชิกพรรคการเมืองคู่แข่ง ต่างส่งเสียงเชียร์ คสช.ให้ใช้วิธีพิเศษในการจัดการกับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ เพราะจะได้ยืมมือของ คสช.ช่วยจัดการกับคู่แข่งทางการเมืองไปในตัว เพราะถ้าใช้วิธีการแข่งขันทางการเมือง พรรคของพวกตัวเองไม่อาจจะเสนอนโยบายมาสู้ได้ ในขณะที่ฝ่ายที่สนับสนุน น.ส.ยิ่งลักษณ์ รวมทั้งชาวนากว่า 13 ล้านคนต่างเอาใจช่วย ออกมาส่งเสียงให้กำลังใจ และเรียกร้องให้ คสช.ปฏิบัติต่อ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ด้วยความเป็นธรรม บางคนที่เหลืออดเหลือทนกับแนวทางของ คสช. ที่มองว่ากำลังพุ่งเป้าเล่นงานเธออย่างไม่เป็นธรรม ล่าสุด ถึงกับนัดกันใส่เสื้อสีแดงเป็นสัญลักษณ์ในการให้กำลังใจ ในด้านคดีอาญาที่ ป.ป.ช. ฟ้อง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ว่ามีพฤติการณ์ส่อว่าจงใจใช้อำนาจหน้าที่ขัดต่อบทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญหรือกฎหมาย กรณีละเลยไม่ระงับยับยั้งความเสียหายที่เกิดขึ้นจากการดำเนินโครงการรับจำนำข้าว และการระบายข้าวของรัฐบาล ซึ่งขณะนี้กำลังอยู่ในระหว่างการพิจารณาของศาลนั้น สังคมตั้งข้อสังเกตุว่า ป.ป.ช.เลือกปฏิบัติหรือไม่ เพราะเร่งรัดดำเนินการกับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ในโครงการรับจำนำข้าว แต่กลับไม่มีความคืบหน้าในกรณีของ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกฯ ในโครงการประกันราคาข้าว ซึ่งดำเนินการขึ้นก่อนถึง 2 ปี รวมทั้ง มีคำโต้แย้งจากนักกฎหมายหลายท่านว่า นโยบายนี้ผ่านการหาเสียง และได้แถลงนโยบายต่อรัฐสภา จึงเป็นหน้าที่ที่รัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ต้องดำเนินการตามรัฐธรรมนูญ ถ้าไม่ดำเนินการจะถูกฝ่ายค้านและฝ่ายแค้นเล่นงานได้  ซึ่ง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ดูแลในเรื่องนโยบายเท่านั้น ในส่วนฝ่ายปฏิบัติถ้ามีใครทุจริตก็ควรถูกฟ้องเป็นรายๆ ไป

นายก่อแก้ว กล่าวต่อว่า ในทางแพ่ง รัฐบาล คสช.ได้แสดงเจตนาว่า จะใช้คำสั่งทางปกครองในการบังคับให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชดใช้ความเสียหาย หรือขาดทุนจากโครงการจำนำข้าวแทนการฟ้องร้องในศาลแพ่ง ซึ่งมีการคาดการณ์ว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ อาจถูกบังคับให้ชดใช้เงินหลายแสนล้านบาท จึงเป็นที่มาของการตั้งข้อสังเกตจากสังคมหลายประการว่า 1. ทำไมถึงต้องให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชดใช้ความเสียหาย เพราะโครงการช่วยเหลือเกษตรกรมีการดำเนินการมาทุกรัฐบาล และไม่ใช่แค่ในประเทศไทย ประเทศที่เจริญแล้วก็ยังทำ โครงการที่มีเป้าหมายในการช่วยเหลือเกษตรกรย่อมต้องขาดทุนอยู่แล้ว เป็นสิ่งที่รัฐบาลต้องแบกรับเพื่อให้ประชาชนในกลุ่มเป้าหมายมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น นอกจากนี้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่ได้ถูกฟ้องในข้อหาทุจริต หมายความว่าเธอไม่ได้เงินเข้ากระเป๋าสักบาทเดียว แล้วทำไมถึงต้องให้ชดใช้ และถ้าจะให้เธอชดใช้ แล้วรัฐบาลที่ผ่านๆ มา และแม้กระทั่งรัฐบาลปัจจุบันทำการช่วยเหลือเกษตรกรในโครงการต่างๆ ทำไมไม่ถูกเรียกร้องให้ชดใช้ อย่างไรก็ตาม แม้ประเด็นนี้ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ จะให้เหตุผลว่า เนื่องจาก ป.ป.ช.ชี้มูลมา จึงต้องดำเนินการ แต่ก็มีคำถามกลับไปยังรัฐบาลว่า รัฐบาลไม่รับทราบที่ประชาชนจำนวนมากตั้งข้อสังเกตการทำงานของ ป.ป.ช. ชุดนี้ ตั้งแต่อดีตที่ผ่านมาหรืออย่างไร และเสียงเรียกร้องให้หยุด 2 มาตรฐานไม่เคยเข้าหูสมาชิก คสช.เลยหรืออย่างไร และคสช.ให้เหตุผลในการเข้าสู่อำนาจว่าจะเข้ามาแก้ไขปัญหาด้วยหลักนิติธรรม ขอเวลาให้ คสช.ทำงาน และพิสูจน์ตัวเองนั้น แล้วทำไมถึงไม่แก้ไขปัญหาความอยุติธรรม หนำซ้ำยังซ้ำเติมปัญหาเข้าไปอีก

นายก่อแก้ว กล่าวอีกว่า 2. การที่ นายวิษณุ ให้เหตุผลว่า ต้องออกคำสั่งทางปกครอง เพราะต้องรีบดำเนินการในการหาคนรับผิดชอบ มิฉะนั้นคดีจะหมดอายุความทางแพ่งนั้น ถูกตั้งคำถามว่าทำไมไม่รีบยื่นฟ้องศาลแพ่ง เพราะเมื่อไปยื่นฟ้อง คดีก็ไม่มีวันหมดอายุความ มีนักกฎหมายที่เป็นอดีตผู้พิพากษา และทนายความหลายท่านให้ความเห็นว่า เรื่องคดีความของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ขณะนี้กำลังอยู่ในระหว่างการพิจารณาของศาล ซึ่งยังไม่มีคำตัดสินว่าเธอผิดหรือไม่ จึงเป็นการไม่ถูกต้องที่จะออกคำสั่งทางปกครองให้ผู้ถูกกล่าวหา ซึ่งในทางกฎหมายถือว่ายังเป็นผู้บริสุทธิ์ ต้องชดใช้ค่าเสียหายล่วงหน้าก่อนคำพิพากษาของศาล นอกจากนี้ นักกฎหมายยังให้ความเห็นว่า พระราชบัญญัติว่าด้วยความรับผิดทางละเมิดของเจ้าหน้าที่ของรัฐ พ.ศ.2539 นั้น มีวัตถุประสงค์เพื่อปกป้อง และช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ของรัฐจากการถูกฟ้องร้องจากการปฏิบัติหน้าที่

"ก่อแก้ว" ชี้ มหากาพย์จัดการ "ยิ่งลักษณ์" ต้องตอบ 4 ข้อสังเกตสังคมให้ชัด ข้องใจประโคมข่าวรัฐมีสต็อกข้าวคุณภาพต่ำ ทำให้ราคาขายตก ห่วงอารมณ์ร่วมฝ่ายหนุน ต้องวนเวียนอยู่กับคำดูถูกเหยียดหยามว่า โง่-จน-เจ็บ 4 พ.ย. 2558 14:43 4 พ.ย. 2558 15:21 ไทยรัฐ