ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  รอลุ้นผล! ผู้นำจีน-ไต้หวัน นัดพบครั้งประวัติศาสตร์ที่สิงคโปร์

  ไทยรัฐออนไลน์4 พ.ย. 2558 14:20 น.
  SHARE

  ประธานาธิบดีไต้หวันเตรียมพบกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีน ครั้งประวัติศาสตร์ ณ สิงคโปร์ นับเป็นการพบกันของสองผู้นำจีน-ไต้หวันครั้งแรกในรอบ 66 ปี หวังเสริมสร้างสันติภาพในช่องแคบไต้หวัน-รักษาสัมพันธ์กับรัฐบาลจีนแผ่นดินใหญ่

  เมื่อ 4 พ.ย. 58 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ประธานาธิบดีหม่า อิง จิ่ว แห่งไต้หวันเตรียมพบหารือครั้งประวัติศาสตร์ กับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน ที่สิงคโปร์ ในวันเสาร์ที่ 7 พ.ย. นี้  ซึ่งนับเป็นการพบกันของผู้นำจีนและไต้หวันเป็นครั้งแรก นับตั้งแต่รัฐบาลคอมมิวนิตส์จีนอ้างว่าไต้หวันเป็นดินแดนส่วนหนึ่งของจีนมาตลอด ตั้งแต่ปี 2492 หลังจากรัฐบาลพรรคชาตินิยมก๊กมินตั๋งพ่ายแพ้แก่พรรคคอมมิวนิสต์จนต้องหลบหนีจากจีนแผ่นดินใหญ่มาอยู่เกาะไต้หวัน ทว่า นับตั้งแต่นายหม่า อิง จิ่ว หัวหน้าพรรคก๊กมินตั๋ง ก้าวขึ้นมาเป็นประธานาธิบดีไต้หวันในปี 2551 ส่งผลให้ความสัมพันธ์ระหว่างไต้หวันกับจีนดีขึ้น

  บีบีซี รายงานว่า โฆษกทำเนียบประธานาธิบดีไต้หวัน กล่าวถึงวัตถุประสงค์ของประธานาธิบดีหม่า ซึ่งจะพบกับผู้นำจีนว่า เพื่อต้องการเสริมสร้างสันติภาพในช่องแคบไต้หวัน และต้องการรักษาสถานภาพความสัมพันธ์ในปัจจุบันกับจีนไว้

  ชาวไต้หวันชุมนุมประท้วงในกรุงไทเป
  ชาวไต้หวันชุมนุมประท้วงในกรุงไทเป

  ‘จะไม่มีการลงนามในข้อตกลงใดๆ และจะไม่มีการออกแถลงการณ์ร่วมผลการหารือ’ โฆษกทำเนียบประธานาธิบดีไต้หวันกล่าว พร้อมระบุว่า ประธานาธิบดีหม่าจะไม่มีการแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนในวันพฤหัสฯ ที่ 5 พ.ย.นี้ เพื่อชี้แจงถึงการตัดสินใจของเขาที่จะพบปะเจรจากับประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีน ส่วนสภากิจการแผ่นดินใหญ่ของไต้หวัน ก็จะมีการแถลงข่าวถึงการพบกันของสองผู้นำจีนและไต้หวันด้วยเช่นกัน 

  ชาวไต้หวันออกมาประท้วงคัดค้านการพบกันของสองผู้นำจีน -ไต้หวัน
  ชาวไต้หวันออกมาประท้วงคัดค้านการพบกันของสองผู้นำจีน -ไต้หวัน

  อย่างไรก็ตาม มีชาวไต้หวันจำนวนหนึ่งออกมาประท้วงที่ทำเนียบรัฐบาลในกรุงไทเป เมื่อวันที่ 4 พ.ย. ต่อต้านแผนของประธานาธิบดีหม่า อิง จิ่ว หัวหน้าพรรคก๊กมินตั๋งที่สนับสนุนรัฐบาลกรุงปักกิ่ง จนนำไปสู่การพบหารือกับผู้นำจีน เป็นครั้งแรกในรอบ 66 ปี ที่สิงคโปร์ โดยถือโอกาสในช่วงที่ประธานาธิบดีสี จ้ินผิง ไปเยือนสิงคโปร์ตามคำเชิญของประธานาธิบดีโทนี ตันแห่งสิงคโปร์ 

  ขณะที่นายจอช เออร์เนสต์ โฆษกทำเนียบขาว กล่าวว่า รัฐบาลสหรัฐฯ มีความยินดีต่อทุกขั้นตอนในการที่จะช่วยลดความตึงเครียดและปรับปรุงความสัมพันธ์ระหว่างไต้หวันกับจีนให้ดีขึ้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประธานาธิบดีหม่า อิง จิ่วไต้หวันสี จิ้นผิงประธานาธิบดีจีนพบหารือประชุมสิงคโปร์ผู้นำไต้หวันผู้นำจีนครั้งประวัติศาสตร์ข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวต่างประเทศ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 22 กันยายน 2563 เวลา 15:29 น.