วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ศาลฎีกา นัดไต่สวนสาเหตุการตาย เสี่ยอู๊ด 14 ธ.ค.นี้

ศาลฎีกา นัดไต่สวนสาเหตุการตาย เสี่ยอู๊ด 14 ธ.ค.นี้

  • Share:

ศาลฎีกานัดไต่สวน สาเหตุเสียชีวิตของนายสิทธิกร บุญฉิม หรือ เสี่ยอู๊ด และบริษัทไดมอนด์ ฮิลล์ จำกัด ที่มีนายสิทธิกร เป็นกรรมการผู้จัดการ 14 ธ.ค.นี้ ก่อนจะพิจารณาอ่านคำพิพากษาในคดีฐานฉ้อโกงประชาชน จัดสร้างสมเด็จเหนือหัว ปี 2550

วันที่ 4 พ.ย. ศาลอาญาถนนรัชดาภิเษกนัดอ่านคำพิพากษาศาลฎีกา คดีที่อัยการฝ่ายคดีพิเศษ 1 เป็นโจทก์ฟ้อง นายสิทธิกร บุญฉิม หรือเสี่ยอู๊ด และบริษัทไดมอนด์ ฮิลล์ จำกัด ที่มีนายสิทธิกร เป็นกรรมการผู้จัดการเป็นจำเลยในความผิดฐานร่วมกันฉ้อโกงประชาชน, ร่วมกันโฆษณาโดยใช้ข้อความที่จะก่อให้เกิดความเข้าใจผิดในสาระสำคัญเกี่ยวกับสินค้า และโดยใช้ข้อความที่ใช้หรืออ้างอิงข้อเท็จจริงเกี่ยวกับพระมหากษัตริย์โดยไม่ได้รับพระบรมราชานุญาต ไม่เป็นธรรมต่อผู้บริโภคหรืออาจก่อให้เกิดความเสียหายต่อสังคมส่วนรวม, ร่วมกันใช้เครื่องหมายราชการโดยไม่ได้รับอนุญาต และเลียนเครื่องหมายราชการให้ปรากฏที่วัตถุหรือสินค้าใดๆ

คดีนี้โจทก์ฟ้องว่า เมื่อเดือนพฤศจิกายน ถึงธันวาคม 2550 จำเลยทั้งสองร่วมกันแสดงข้อความอันเป็นเท็จ โดยโฆษณาเผยแพร่ว่าจัดสร้างพระเครื่องที่ใช้ชื่อว่า “พระสมเด็จเหนือหัว” สร้างจากมวลสารดอกไม้พระราชทาน และผ้าไตรพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพื่อจัดสร้างพระรุ่นนี้เป็นการเฉพาะ และยังนำตราเครื่องหมายพระมหามงกุฎ เครื่องหมายราชการของสำนักราชเลขาธิการ สำนักพระราชวัง และเป็นสัญลักษณ์ของพระเจ้าแผ่นดิน มาพิมพ์ประทับไว้ที่ด้านหลังพระสมเด็จเหนือหัว ซึ่งล้วนเป็นเท็จ

ก่อนที่ศาลชั้นต้นจะพิพากษา เมื่อวันที่ 1 เมษายน 2553 ให้จำคุกนายสิทธิกร 5 ปี และปรับเงินบริษัท 1 หมื่น 2 พันบาท พร้อมให้จำเลยท้ัง 2 คืนเงินจำนวนกว่า 4 ล้านบาท ให้ผู้เสียหายทั้ง 921 คน ที่เช่าพระสมเด็จเหนือหัว ก่อนที่ศาลอุทธรณ์จะพิพากษายืนตามศาลชั้นต้น ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 30 ตุลาคม ที่ผ่านมา นายสิทธิกร ได้เสียชีวิตไป วันนี้มีเพียงทนายความของนายสิทธิกรเดินทางมาศาล โดยทนายความได้แถลงต่อศาล ขอให้จำหน่ายคดีนี้ เนื่องจาก นายสิทธิกร เสียชีวิต ขณะที่ฝ่ายโจทก์ได้ขอให้ศาลไต่สวนการตาย เพราะยังไม่มีระบุในสำนวน ศาลจึงได้นัดไต่สวนการตายของ นายสิทธิกร วันที่ 14 ธันวาคม 2558 ก่อนที่ศาลฎีกาจะมีคำพิพากษา.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้