วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'อุเทน' ห่วง รบ.แก้ปัญหาไม่ถูกทาง หลังเทงบชดเชยชาวสวนยาง

'อุเทน' ห่วง รบ.แก้ปัญหาไม่ถูกทาง หลังเทงบชดเชยชาวสวนยาง

  • Share:

"อุเทน" มึน รบ.เทงบชดเชยชาวสวนยางอีก ทั้งที่ "บิ๊กตู่" เพิ่งประกาศจะไม่ให้แล้ว ห่วงแก้ปัญหาไม่ถูกทางกลายเป็นภาระรัฐ แนะสอนให้เกษตรกร-ปชช.คิดเอง ประเมินต้นทุน-ความคุ้มค่าได้ ติงผู้มีอำนาจไม่เด็ดขาด โอนอ่อนตามกระแส จะสร้างปมปัญหาเศรษฐกิจ-การคลังให้บ้านเมือง...


เมื่อวันที่ 4 พ.ย. นายอุเทน ชาติภิญโญ หัวหน้าพรรคคนไทย กล่าวถึงกรณีที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติอนุมัติงบประมาณ 1.2 หมื่นล้านบาท ชดเชยต้นทุนการผลิตให้แก่เกษตรกรชาวสวนยางว่า ส่วนตัวเข้าใจถึงความเดือดร้อนของพี่น้องเกษตรกรชาวสวนยาง รวมทั้งภาคการเกษตรอื่นๆ ที่ได้รับผลกระทบจากทั้งราคาผลผลิตที่ตกต่ำ และภาวะเศรษฐกิจที่ถดถอยของโลก แต่ไม่เข้าใจสาเหตุที่รัฐบาลยังคงตัดสินใจแก้ไขปัญหาด้วยวิธีการให้เงินอุดหนุนและชดเชยเช่นนี้อีก เพราะในช่วงที่รัฐบาลนี้เข้ามาก็เคยอนุมัติงบประมาณเพื่อชดเชยให้แก่ชาวสวนยางมาแล้ว รวมไปถึงเมื่อครั้งที่ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เข้ามาใหม่ๆ ก็เคยอนุมัติงบประมาณถึง 3 หมื่นล้านบาทเพื่อแก้ไขปัญหาราคายางพาราทั้งระบบ แต่ท้ายที่สุดก็ต้องมาใช้มาตรการชดเชยต้นทุนการผลิตให้อีก ทั้งๆ ที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช.เองก็กล่าวย้ำมาตลอดช่วงเวลา 2 สัปดาห์ที่ผ่านมาว่า จะไม่มีการชดเชยราคายางให้แก่เกษตรกร แต่จะใช้มาตรการอื่นช่วยเหลือแทน

"ไม่ว่าจะเป็นการชดเชยราคาหรือชดเชยต้นทุนการผลิต ไม่ใช่การแก้ปัญหาที่ถาวรยั่งยืน รัฐบาลก่อนๆ ก็เคยทำแบบนี้มาก่อน แต่ปัญหาก็ยังไม่หมด เมื่อปีที่แล้วรัฐบาลนี้เองก็ชดเชยให้ไปครั้งหนึ่งแล้ว มาปีนี้ก็ต้องชดเชยอีก สะท้อนว่าการนำเงินไปให้ การยกหนี้ให้ หรือนำสิ่งของไปให้ ไม่ได้ช่วยทำให้เกษตรกรหรือชาวบ้านเข้มแข็ง และสามารถยืนได้ด้วยตัวเองเลย สุดท้ายก็เป็นภาระของรัฐบาลไปตลอด" นายอุเทนกล่าว

นายอุเทน กล่าวต่อว่า สิ่งที่รัฐบาลควรจะทำเพื่อช่วยเหลือเกษตรกร ทั้งชาวสวนยาง หรือสินค้าการเกษตรตัวอื่นๆ ก็คือ ต้องทำให้เกษตรกรคิดเองเป็น รู้ปัญหาได้เอง สามารถวิเคราะห์ได้ถึงความเหมาะสมในพืชที่จะปลูกว่า คุ้มค่าต่อการลงทุนหรือไม่ โดยหน่วยงานรัฐต้องทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาให้คำแนะนำ ในส่วนของสวนยางนั้น ต้องลดพื้นที่การปลูก เพราะเป็นพืชเศรษฐกิจเชิงเดี่ยวและมีผลผลิตล้นตลาด ภาครัฐต้องเข้าไปช่วยดูว่าพื้นที่ไหนควรปลูกหรือทำการเกษตรในรูปแบบใด สำหรับมาตรการที่จะส่งเสริมการใช้ยางพาราในประเทศให้มากขึ้น ทั้งการทำถนน หรือสนามกีฬาต่างๆ ที่คนในรัฐบาลพูดถึงมาตลอดนั้น ในทางปฏิบัติทำได้ยาก เนื่องจากมีต้นทุนที่สูงขึ้น และไม่เหมาะกับการใช้งานด้วย ซึ่งหากทำได้จริง เหตุใดจึงต้องกลับมาใช้การชดเชยต้นทุนผลิตให้ ทั้งที่ระบุว่ามีมาตรการช่วยเหลืออื่นๆ มากมาย

"มีคนเคยกล่าวไว้ว่าสาเหตุแห่งปัญหาความขัดแย้งภายในประเทศใดๆ มักเกิดจากไม่กี่กรณี สำหรับประเทศไทยนั้นเกิดจากความไม่เป็นธรรมในสังคม ซึ่งก็เป็นเพราะกฎหมายหรือองค์กรที่บังคับใช้กฎหมายอ่อนแอ กรณีการชดเชยต้นทุนการผลิตให้แก่ชาวสวนยางชี้ให้เห็นว่า ผู้มีอำนาจไม่มีความเด็ดขาดในแนวทางของตัวเอง ยอมโอนอ่อนตามกระแสสังคมที่อาจจะมีการประท้วงกดดันรัฐบาล ทั้งที่ไม่ใช่แนวทางแก้ปัญหาที่ยั่งยืน" นายอุเทนกล่าว

นายอุเทน กล่าวด้วยว่า ที่ผ่านมาทุกรัฐบาลมักใช้วิธีแจกแถมให้ประชาชน โดยส่วนใหญ่ก็จะใช้งบประมาณจำนวนมากเพื่อประโยชน์ของคนเพียงกลุ่มเล็กๆ หรือกลุ่มอาชีพเดียว ในทางกลับกันเมื่อรัฐช่วยเหลือไปแล้ว พอราคาผลผลิตดีขึ้น รายได้เพิ่ม หรือเมื่อครั้งขายได้ราคาดี ก็ไม่มีการเรียกเงินช่วยเหลือเหล่านี้คืนแต่อย่างใด แต่ถ้ามีปัญหาก็ออกมาเรียกร้องกันอีก ดังนั้นต้องหยุดการใช้งบประมาณแผ่นดินในลักษณะนี้ ไม่ว่าใครจะมาเป็นรัฐบาล เพราะสร้างปัญหาทางวินัยเศรษฐกิจการเงินการคลัง ถือเป็นเรื่องหนึ่งที่ต้องปฏิรูปอย่างเร่งด่วน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้