ส่ง‘ชนาธิป’-‘พาณิภัค’ เก็บแต้มเทควันโด 'โครเอเชีย โอเพ่น'

ข่าว

ส่ง‘ชนาธิป’-‘พาณิภัค’ เก็บแต้มเทควันโด 'โครเอเชีย โอเพ่น'

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 พ.ย. 2558 10:15 น.

  บิ๊กเอ” ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ นายกสมาคมเทควันโดฯ ส่ง 2 จอมเตะความหวังตั๋วโอลิมปิก 2016 “เล็ก” ชนาธิป ซ้อนขำ และ “เทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ ไปลุยศึกเทควันโด โครเอเชีย โอเพ่น 2015 ระหว่างวันที่ 7-8 พ.ย.นี้ เพื่อล่าแต้มแรงกิ้งโลกเพิ่มเติม ก่อนลุยศึกเวิลด์กรังด์ปรีซ์ รอบไฟนัล ที่เม็กซิโก แม้จะไม่ใช่รายการระดับท็อป มีแต้มมากมาย แต่จำเป็นต้องส่งไปชิงชัย เพื่อกวาดแต้มให้มากที่สุด การันตีว่าจอมเตะไทยจะติดอันดับ 1 ใน 6 รุ่น 49 กก.หญิง เพื่อโควตาไปริโอเกมส์แบบอัตโนมัติ

  ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ นายกสมาคมเทควันโดแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ตามที่สมาคมได้ส่ง 2 จอมเตะสาวความหวังทีมชาติไทย คือ “น้องเล็ก” ชนาธิป ซ้อนขำ อดีตเหรียญทองลอนดอนเกมส์ 2012 ที่อังกฤษ และ “น้องเทนนิส” พาณิภัค วงศ์-พัฒนกิจ ดีกรีแชมป์โลกคนล่าสุด ที่รัสเซีย ตระเวนเดินทางไปแข่งขันเทควันโดเก็บคะแนนสะสมจัดอันดับโลก หรือศึก “เวิลด์กรังด์ปรีซ์” มาตลอดระยะเวลา 3 ปี เพื่อต้องการคว้าตั๋วไปร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2016 ที่กรุงริโอเดจาเนโร ประเทศบราซิล จากนี้ไปจะเหลือการชิงชัยอีก 1 สนามสำคัญ คือ รอบไฟนอล เวิลด์กรังด์ปรีซ์ ช่วงเดือน ธ.ค.นี้ ที่ประเทศเม็กซิโก จากนั้นสหพันธ์เทควันโดโลก หรือ ดับเบิ้ลยูทีเอฟ จะทำการประกาศรายชื่อนักเทควันโดในแต่ละรุ่น ที่คว้าคะแนนสะสมแรงกิ้งโลกติดอันดับ 1 ใน 6 คว้าตั๋วไปร่วมกีฬาโอลิมปิกแบบอัตโนมัติทันที

  ทั้งนี้ ก่อนที่การแข่งขันดังกล่าวที่เม็กซิโก จะเปิดฉากขึ้น ล่าสุดสมาคมได้ส่งชนาธิปและ พาณิภัค พร้อมด้วย “โค้ชจอมเฮ้ียบ” เช ยอง ซอก หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย และ วิชิต สิทธิ์กัณฑ์ สตาฟฟ์โค้ชทีมชาติ เดินทางไปแข่งขันเทควันโดรายการ “โครเอเชียโอเพ่น 2015” ระหว่างวันที่ 7-8 พ.ย.นี้ ที่ประเทศโครเอเชีย เป็นที่เรียบร้อยแล้ว เพื่อต้องการให้ชนาธิปและพาณิภัคทำคะแนนสะสมแรงกิ้งโลกของตัวเองเพิ่มเติมขึ้นมาอีก แม้ว่า จะเป็นการแข่งขันในระดับจีวัน คือแชมป์ได้ 10 แต้ม อันดับ 2 ได้ 6 คะแนน และ อันดับ 3 ได้ 3.6 คะแนน ก็ตาม แต่เพื่อความชัวร์ของนักกีฬาทั้งสองคนในการได้สิทธิ์ไปร่วมโอลิมปิก เราจึงจำเป็นต้องส่งไปแข่งขันรายการนี้ แม้ว่าวินาทีนี้ทั้งคู่จะมีคะแนนติดท็อป 1 ใน 6 ของรุ่นน้ำหนักไม่เกิน 49 กก.แล้ว ก็ตาม แต่เนื่องจากคู่แข่งที่อยู่อันดับ 7-9 มีคะแนนไล่บี้สูสีกันมาก เราจึงจำเป็นต้องส่งทั้งสองคนไปล่าคะแนนโลกเพิ่มเติมเข้ามาอีก

  อย่างไรก็ตาม ส่วนตัวตั้งความหวังเอาไว้ว่า ทั้งชนาธิปและพาณิภัค จะอาศัยประสบการณ์และความสามารถที่ดีของตัวเองผ่านเข้าไปสู่รอบลึกๆ จนกระทั่งคว้าเหรียญรางวัลในรายการนี้ได้สำเร็จ เนื่องจากทั้งคู่ไม่มีปัญหาการบาดเจ็บมารบกวนจิตใจ อีกทั้งสนามที่แล้วที่เมืองแมนเชสเตอร์ ประเทศอังกฤษ “น้องเล็ก” ชนาธิปผ่านเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศ ก่อนจะไปพ่ายแพ้ให้กับ หวู จิน หยู นักเทควันโดเบอร์ 1 ของโลก อดีตเจ้าของเหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ 2 สมัยชาวจีน ได้เหรียญเงินมาปลอบใจก็ตาม แต่ก็ถือว่าชนาธิปมีการพัฒนาดีขึ้นมาตลอด คาดว่าน่าจะเป็นอีกหนึ่งความหวังสำคัญที่จะสร้างผลงานที่ดีในรายการนี้

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  "บิ๊กตู่" เมิน แลนด์สไลด์ ”ชัชชาติ” ฉุนสื่อ ยัน ไม่เกี่ยวเรตติ้งรัฐบาล
  03:31

  "บิ๊กตู่" เมิน แลนด์สไลด์ ”ชัชชาติ” ฉุนสื่อ ยัน ไม่เกี่ยวเรตติ้งรัฐบาล

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 15:32 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์