วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พท. ห่วงคนตกงานมากขึ้น บอก 'สมคิด' ไปโรดโชว์อาจเสียเที่ยว

พท. ห่วงคนตกงานมากขึ้น บอก 'สมคิด' ไปโรดโชว์อาจเสียเที่ยว

  • Share:

"เพื่อไทย" ห่วงคนไทยตกงานมากขึ้น เชื่อ "สมคิด" ไปโรดโชว์อาจเสียเที่ยว เหตุต้องคอยตอบคำถามนักลงทุนต่างชาติว่าจะปิดประเทศหรือไม่

วันที่ 4 พ.ย. นางลดาวัลลิ์ วงศ์ศรีวงศ์ อดีต รมช.แรงงาน กล่าวว่า ความเชื่อมั่นของธุรกิจ SME ต่ำสุดในรอบ 3 ปี ประกอบกับการส่งออกที่ติดลบตลอด 9 เดือน และการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจที่ต่ำ จะทำให้การจ้างงานลดลง แรงงานไทยจะมีปัญหาการว่างงานอย่างมาก โดยเฉพาะนักศึกษาที่จบใหม่จะตกงานกันมาก นอกจากนี้ แรงงานไทยที่ตกงานจะหันไปพึ่งภาคเกษตรเหมือนในอดีตก็ไม่ได้แล้ว เนื่องจากราคาพืชผลตกต่ำอย่างหนัก เกษตรกรก็ลำบากแทบจะทนกันไม่ไหวอยู่แล้ว จึงอยากให้รัฐบาลเร่งแก้ไขปัญหาในภาพรวม ไม่ใช่แก้เป็นจุดๆ และมาป่าวประกาศเป็นจุดๆ ซึ่งจะทำให้แก้ปัญหาไม่ได้ มีแต่เพียงลมปาก.

การที่ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ จะเดินสายต่างประเทศ ก็อยากให้ทำให้สำเร็จ เพราะขนาดลดแลกแจกแถม ในสิทธิพิเศษของบีโอไอแล้ว ถ้าเขายังไม่ลงทุน ก็แสดงว่าปัญหาจริงๆ อยู่ที่การเข้าสู่ประชาธิปไตยใช่หรือไม่ อีกทั้ง ดร.สมคิด จะต้องตอบคำถามนักลงทุนต่างประเทศ เรื่องโรดแม็ปที่เลื่อนเวลามาโดยตลอดว่า จะต้องเลื่อนอีกไหม ถ้ารัฐธรรมนูญที่ออกมาแบบงงๆ จะให้คนที่สอบตกเป็น ส.ส.ได้ ซึ่งน่าจะไม่ผ่านประชามติแน่ อีกทั้งความมั่นใจว่า ประเทศไทยจะปิดประเทศหรือเปิดประเทศกันแน่ เพราะพูดกลับไป-กลับมา ขนาดไม่มีเรื่องปิดประเทศเขาก็ไม่มาลงทุนอยู่แล้ว จึงอยากให้เตรียมคำตอบให้ดี เพราะคงตอบไม่ง่ายที่จะสร้างความมั่นใจของนักลงทุนต่างชาติ และห่วงว่าจะไปแล้วเสียเที่ยวเปล่าๆ เพราะจะไม่มีใครกล้ามาลงทุนถ้าเรื่องโรดแม็ปยังไม่ชัดเจน อีกทั้งปัญหาเรื่องปิดประเทศด้วย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้