ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เยเมนเผชิญไซโคลนลูกแรกในรอบ 30 ปี คาดทำฝนตกหนัก 1 วันเท่า 1 ปี

  ไทยรัฐออนไลน์4 พ.ย. 2558 06:00 น.
  SHARE

  ไซโคลน ชาปาลา (ภาพ: AP)

  ประเทศเยเมนเผชิญไซโคลนลูกแรกในรอบ 30 ปี โดยพายุขึ้นฝั่งเมื่อวันอังคาร และคาดว่าจะทำให้ฝนตกหนักใน 1 วันมีปริมาณน้ำฝนเท่ากับที่ตกในเยเมนตลอด 1 ปี...

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า พายุไซโคลน 'ชาปาลา' ความเร็วลม 140 กม./ชม. เทียบเท่าเฮอริเคนระดับ 1 พัดถล่มประเทศเยเมนซึ่งกำลังเผชิญกับเหตุความรุนแรงในประเทศมานานหลายเดือน เมื่อวันอังคาร โดยขึ้นฝั่งในภาคกลางไม่ไกลจากสนามบิน อัล-มูคัลลา ซึ่งถูกกลุ่มติดอาวุธอัลเคดายึดไปเมื่อช่วงต้นปี

  พยากรณ์อากาศระบุว่า ตามปกติแล้วใน 1 ปี เยเมนจะมีฝนตก ปริมาณน้ำฝนประมาณ 100 มล. แต่คาดว่าไซโคลนลูกนี้จะทำให้ฝนตกมากกว่าตัวเลขดังกล่าว 2-3 เท่าในระยะเวลาเพียงแค่วันเดียว และเป็นไปได้ว่าจะเกิดน้ำท่วมฉับพลัน นอกจากนี้มันจะกลายเป็นพายุลูกแรกที่ทำให้เกิดดินถล่มในเยเมนด้วย

  ทั้งนี้ ก่อนที่จะขึ้นฝั่งเมื่อวันอังคาร ไซโคลน ชาปาลา เคลื่อนตัวผ่านเกาะโซโคตรา ของเยเมนซึ่งมีประชากรประมาณ 60,000-65,000 คนไปแล้ว โดยนายอับดุล-จามิล โมฮัมเหม็ด รองผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันสิ่งแวดล้อมระบุว่า พายุสร้างความเสียหายแก่บ้านเรือนทำให้ต้นไม้หักโค่นแต่เขาไม่เปิดเผยว่ามีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตหรือไม่

  อนึ่ง พายุส่วนใหญ่ที่พัดในมหาสมุทรอินเดียจะเคลื่อนตัวได้ไกลที่สุดถึงอ่าวเบงกอลเท่านั้น ส่วนพายุที่ข้ามทะเลอาราเบียมาได้ส่วนใหญ่จะพัดเข้าสู่ประเทศโอมาน ซึ่งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของเยเมนมากกว่า ส่วนเยเมนเผชิญพายุลูกล่าสุดเมื่อประมาณ 30 ปีก่อน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เยเมนโซโคลนฝนตกหนักไซโคลนชาปาลาความเร็วลมเฮอร์ริเคนความรุนแรงอัลเคดาน้ำท่วมฉับพลันดินถล่มข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 24 กันยายน 2563 เวลา 02:32 น.