ข่าว

วิดีโอ

เยเมนเผชิญไซโคลนลูกแรกในรอบ 30 ปี คาดทำฝนตกหนัก 1 วันเท่า 1 ปี

ไซโคลน ชาปาลา (ภาพ: AP)

ประเทศเยเมนเผชิญไซโคลนลูกแรกในรอบ 30 ปี โดยพายุขึ้นฝั่งเมื่อวันอังคาร และคาดว่าจะทำให้ฝนตกหนักใน 1 วันมีปริมาณน้ำฝนเท่ากับที่ตกในเยเมนตลอด 1 ปี...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า พายุไซโคลน 'ชาปาลา' ความเร็วลม 140 กม./ชม. เทียบเท่าเฮอริเคนระดับ 1 พัดถล่มประเทศเยเมนซึ่งกำลังเผชิญกับเหตุความรุนแรงในประเทศมานานหลายเดือน เมื่อวันอังคาร โดยขึ้นฝั่งในภาคกลางไม่ไกลจากสนามบิน อัล-มูคัลลา ซึ่งถูกกลุ่มติดอาวุธอัลเคดายึดไปเมื่อช่วงต้นปี

พยากรณ์อากาศระบุว่า ตามปกติแล้วใน 1 ปี เยเมนจะมีฝนตก ปริมาณน้ำฝนประมาณ 100 มล. แต่คาดว่าไซโคลนลูกนี้จะทำให้ฝนตกมากกว่าตัวเลขดังกล่าว 2-3 เท่าในระยะเวลาเพียงแค่วันเดียว และเป็นไปได้ว่าจะเกิดน้ำท่วมฉับพลัน นอกจากนี้มันจะกลายเป็นพายุลูกแรกที่ทำให้เกิดดินถล่มในเยเมนด้วย

ทั้งนี้ ก่อนที่จะขึ้นฝั่งเมื่อวันอังคาร ไซโคลน ชาปาลา เคลื่อนตัวผ่านเกาะโซโคตรา ของเยเมนซึ่งมีประชากรประมาณ 60,000-65,000 คนไปแล้ว โดยนายอับดุล-จามิล โมฮัมเหม็ด รองผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันสิ่งแวดล้อมระบุว่า พายุสร้างความเสียหายแก่บ้านเรือนทำให้ต้นไม้หักโค่นแต่เขาไม่เปิดเผยว่ามีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตหรือไม่

อนึ่ง พายุส่วนใหญ่ที่พัดในมหาสมุทรอินเดียจะเคลื่อนตัวได้ไกลที่สุดถึงอ่าวเบงกอลเท่านั้น ส่วนพายุที่ข้ามทะเลอาราเบียมาได้ส่วนใหญ่จะพัดเข้าสู่ประเทศโอมาน ซึ่งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของเยเมนมากกว่า ส่วนเยเมนเผชิญพายุลูกล่าสุดเมื่อประมาณ 30 ปีก่อน

ประเทศเยเมนเผชิญไซโคลนลูกแรกในรอบ 30 ปี โดยพายุขึ้นฝั่งเมื่อวันอังคาร และคาดว่าจะทำให้ฝนตกหนักใน 1 วันมีปริมาณน้ำฝนเท่ากับที่ตกในเยเมนตลอด 1 ปี... 4 พ.ย. 2558 05:51 4 พ.ย. 2558 07:01 ไทยรัฐ