ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ตำรวจจู่โจมเดเอฟเบ ค้นสมาคมบอลเยอรมนี หาหลักฐานคดีติดสินบน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 พ.ย. 2558 05:30 น.
  SHARE

  ตำรวจและสรรพากรเยอรมนี บุกเข้าตรวจค้นสำนักงานใหญ่สมาคมฟุตบอลเยอรมนี รวมทั้งบ้านอดีตนายกสมาคม อดีตเลขาธิการ และนายกสมาคมฟุตบอลเยอรมนีคนปัจจุบัน เพื่อค้นหาหลักฐานในคดีที่กำลังตรวจสอบเรื่องการจ่ายสินบนให้เยอรมนีได้รับเลือกเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลก 2006 และการจ่ายเงินให้ฟีฟ่า 6.7 ล้านยูโร โดยไม่มีหลักฐานการเสียภาษีแต่อย่างใด

  สำนักข่าวต่างประเทศทั้งเอพี เอเอฟพีและรอยเตอร์ รายงานข่าวตำรวจเยอรมนีรวมทั้งเจ้าหน้าที่สรรพากรรวม 50 คน ได้บุกจู่โจมเข้าในสำนักงานใหญ่ของสมาคมฟุตบอลเยอรมนี (DFB) ในเมืองแฟรงก์เฟิร์ต เพื่อค้นหาหลักฐานเมื่อวันอังคาร พร้อมทั้งยังบุกเข้าตรวจค้นในบ้านพักของผู้บริหารสมาคมอีก 3 คน เพื่อตรวจหาหลักฐานเกี่ยวกับการจ่ายเงินสินบนเพื่อซื้อเสียงโหวตให้เยอรมนีได้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันฟุตบอลโลก 2006 และหลักฐานการจ่ายเงินให้แก่สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) โดยมีการหลีกเลี่ยงภาษี

  นัดยา นีเซน อัยการของเยอรมนี เผยว่า การจู่โจมเข้าตรวจค้นครั้งนี้ มุ่งไปที่หลักฐานเกี่ยวกับการจ่ายเงิน 6.7 ล้านยูโร (7.4 ล้านเหรียญสหรัฐฯ) หรือราว 263 ล้านบาท ซึ่งเดเอฟเบสั่งจ่ายให้กับฟีฟ่า เมื่อปี 2005 โดยไม่มีการเสียภาษีแต่อย่างใด

  ก่อนหน้านี้ นิตยสาร Der Spiegel ของเยอรมนีได้รายงานข่าวว่า มีการใช้เงินเพื่อซื้อเสียงโหวตให้เยอรมนีได้เป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลก 2006 ซึ่งเดเอฟเบก็ได้ออกมาปฏิเสธอย่างแข็งขัน

  แม้ทางการเยอรมนีจะไม่มีการเปิดเผยรายชื่อเจ้าหน้าที่สมาคมฟุตบอลที่ถูกบุกเข้าตรวจค้นบ้าน แต่สื่อเยอรมนีก็มีการระบุว่า เป็นบ้านของโวล์ฟกัง เนียร์สบัช นายกสมาคม รวมทั้งบ้านของธีโอ ซวาน–ไซเกอร์ อดีตนายกสมาคมคนก่อนหน้านี้ และอีกคนคือฮอร์สท ชมิดท์ อดีตเลขาธิการสมาคม

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สมาคมฟุตบอลเยอรมนีเดเอฟเบข่าวกีฬาข่าวไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 20 กันยายน 2563 เวลา 11:27 น.